จอห์น ครอมเวล เมเทอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จอห์น ครอมเวล เมเทอร์
John-C-Mather.jpg
เกิด 7 สิงหาคม ค.ศ. 1946 (72 ปี)
 รัฐเวอร์จิเนีย  สหรัฐ
ที่พำนัก  สหรัฐ
สัญชาติ  สหรัฐ
สาขาวิชา ฟิสิกส์ดาราศาสตร์, จักรวาลวิทยา
จบการศึกษาจาก Swarthmore College
University of California, Berkeley
สถาบันที่ทำงาน NASA
ผลงาน การแผ่รังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาล
เกียรติประวัติ รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ (ค.ศ. 2006)

จอห์น ครอมเวล เมเทอร์ (อังกฤษ: John Cromwell Mather; เกิดวันที่ 7 สิงหาคม ค.ศ. 1946) เป็นนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์และนักจักรวาลวิทยาชาวอเมริกัน ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์จากผลงานดาวเทียม COBE ร่วมกับ จอร์จ สมูท ดาวเทียม COBE สามารถตรวจวัด "...รูปแบบของวัตถุดำและความไม่เหมือนกันทุกทิศทาง (Anisotropy) ของการแผ่รังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาล" ได้เป็นครั้งแรก

ผลงานนี้ช่วยยืนยันเป็นหลักฐานแน่นหนาแก่ทฤษฎีบิกแบงโดยอาศัยดาวเทียมสำรวจไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาล (COBE) จากความเห็นของคณะกรรมการรางวัลโนเบล กล่าวว่า "โครงการ COBE อาจพิจารณาได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาจักรวาลวิทยาอย่างละเอียดแม่นยำ"[1]

เมเทอร์เป็นนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์อาวุโสที่ศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ดขององค์การนาซาในแมริแลนด์ และเป็นศาสตราจารย์พิเศษสาขาฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยแมริแลนด์ เมื่อปี ค.ศ. 2007 เมเทอร์มีรายชื่ออยู่ใน 100 บุคคลผู้มีอิทธิพลสูงสุดของโลก โดยนิตยสารไทมส์

เมเทอร์ยังเป็นนักวิทยาศาสตร์ประจำโครงการของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ซึ่งมีกำหนดส่งขึ้นปฏิบัติการอย่างเร็วที่สุดคือปี ค.ศ. 2013

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "The Nobel Prize in Physics 2006" (.PDF) (Press release). The Royal Swedish Academy of Sciences. 3 October 2006. สืบค้นเมื่อ 2006-10-05.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]