จอห์น ครอมเวล เมเทอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอห์น ครอมเวล เมเทอร์
เกิด (1946-08-07) 7 สิงหาคม ค.ศ. 1946 (77 ปี)
 รัฐเวอร์จิเนีย  สหรัฐ
สัญชาติ สหรัฐ
ศิษย์เก่าSwarthmore College
มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์
มีชื่อเสียงจากการแผ่รังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาล
รางวัลรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ (ค.ศ. 2006)
อาชีพทางวิทยาศาสตร์
สาขาฟิสิกส์ดาราศาสตร์, จักรวาลวิทยา
สถาบันที่ทำงานNASA

จอห์น ครอมเวล เมเทอร์ (อังกฤษ: John Cromwell Mather; เกิดวันที่ 7 สิงหาคม ค.ศ. 1946) เป็นนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์และนักจักรวาลวิทยาชาวอเมริกัน ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์จากผลงานดาวเทียม COBE ร่วมกับ จอร์จ สมูท ดาวเทียม COBE สามารถตรวจวัด "...รูปแบบของวัตถุดำและความไม่เหมือนกันทุกทิศทาง (Anisotropy) ของการแผ่รังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาล" ได้เป็นครั้งแรก

ผลงานนี้ช่วยยืนยันเป็นหลักฐานแน่นหนาแก่ทฤษฎีบิกแบงโดยอาศัยดาวเทียมสำรวจไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาล (COBE) จากความเห็นของคณะกรรมการรางวัลโนเบล กล่าวว่า "โครงการ COBE อาจพิจารณาได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาจักรวาลวิทยาอย่างละเอียดแม่นยำ"[1]

เมเทอร์เป็นนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์อาวุโสที่ศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ดขององค์การนาซาในแมริแลนด์ และเป็นศาสตราจารย์พิเศษสาขาฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยแมริแลนด์ เมื่อปี ค.ศ. 2007 เมเทอร์มีรายชื่ออยู่ใน 100 บุคคลผู้มีอิทธิพลสูงสุดของโลก โดยนิตยสารไทมส์

เมเทอร์ยังเป็นนักวิทยาศาสตร์ประจำโครงการของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ซึ่งมีกำหนดส่งขึ้นปฏิบัติการอย่างเร็วที่สุดคือปี ค.ศ. 2013

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "The Nobel Prize in Physics 2006" (.PDF) (Press release). The Royal Swedish Academy of Sciences. 3 October 2006. สืบค้นเมื่อ 2006-10-05.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]