จอร์จ เอส. แพตตัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จอร์จ เอส. แพตตัน
11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1885 – 21 ธันวาคม ค.ศ. 1945 (60ปี)
GeorgeSPatton.jpg
George S Patton Signature.svg
ฉายา/ราชทินนาม "Old Blood and Guts"
เกิดที่ ซานกาเบรียล แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
เหล่าทัพ Seal of the United States Department of War.png กองทัพบก
ปีปฏิบัติงาน ค.ศ. 1909–1945
ยศสูงสุด US-O10 insignia.svg นายพล
รับใช้ สหรัฐ สหรัฐอเมริกา
บัญชาการ กองพลทหารม้าดาบ
กองทัพสหรัฐฯที่ 7
กองทัพสหรัฐที่ 3
กองทัพสหรัฐที่ 15
กองพลรถถังที่ 304
กองร้อยทหารม้าที่ 3
กรมทหารม้าที่ 5
กรมทหารม้าที่ 3
กองพลยานเกราะที่ 2
กองพลยานเกราะที่ 1
หน่วยฝึกทะเลทราย
กองพลที่สอง
การยุทธ สงครามปฏิวัติเม็กซิกัน
สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
สงครามโลกครั้งที่สอง
บำเหน็จ Distinguished Service Cross (2)
Distinguished Service Medal (3)
Silver Star (2)
Legion of Merit
Bronze Star
Purple Heart
Service summary of George S. Patton#Awards and decorations

จอร์จ สมิธ แพตตัน, จูเนียร์ (อังกฤษ: George Smith Patton, Jr.; 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1885 – 21 ธันวาคม ค.ศ. 1945) เป็นนายทหารระดับอาวุโสของกองทัพสหรัฐอเมริกาเป็นผู้สั่งกองทัพสหรัฐที่ 7 ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและยุโรปของสงครามโลกครั้งที่สอง แต่เป็นที่รู้จักกันดีในการนำกองทัพสหรัฐที่ 3 ในฝรั่งเศสและเยอรมนีหลังปฏิบัติการโอเวอร์ลอร์ดมิถุนายน ค.ศ. 1944

ในวัยเด็กแพตตัน มีภูมิหลังโดยคนในครอบครัวได้เป็นทหารในกองพลทหารม้า ทำให้ครอบครัวได้ส่งเขาเข้าเรียนทหาร ต่อมา แพตตันเข้าร่วมสถาบันการทหารเวอร์จิเนียและต่อมาที่สถาบันการทหารที่เวสต์พอย สหรัฐ เขาเข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ค.ศ. 1912 ในปัญจกีฬาสมัยใหม่ซึ่งเขาได้ที่ห้า

แพ็ตตันยังเป็นผู้ออกแบบดาบ M1913 ทหารม้าดาบที่รู้จักกันทั่วไปว่า "ดาบของแพ็ตตัน" (“Patton Sword”) ในช่วงสงครามชายแดนในส่วนหนึ่งของการปฏิวัติเม็กซิกัน เขาได้คิดวิธีในการปราบกองโจรม้าเม็กซิกัน โดยนำปืนกลหนักติดกับรถเปิดประทุน ผลเป็นที่น่าพอใจมาก ทำให้ได้มีการนำปืนกลหนักติดกับรถจิป สิ่งนั้นได้แพร่หลายไปทั่วโลกและยังมีการทำอยู่ในปัจจุบัน

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เขาได้บัญชาการกองพลยานเกราะในการยุทธฝรั่งเศส แต่ได้รับบาดเจ็บก่อนที่จะได้เห็นชัยชนะของพลของเขา หลังสงครามเขาเป็นหนึ่งในคนที่พัฒนาการรบด้วยรถถังชึ่งเป็นของใหม่ในช่วงเวลานั้น

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองแพ็ตตันนำทัพสหรัฐเข้าในรุกรานของคาซาบลังกาในระหว่างปฏิบัติการคบเพลิงปี ค.ศ. 1942 หลังปฏิบัติเขาเป็นที่ยอมรับเป็นผู้บัญชาการที่มีประสิทธิภาพ จากนั้นได้นำกองกำลังบุกเกาะซิชิลี แต่ก็เกิดเรื่องขึ้นเมื่อเขาได้ตบหน้าทหารหนุ่มสองนายหลังไม่ยอมไปรบทั้งที่ทั้งสองมีอาการโรคอาการหวาดกลัวสงคราม (shell shock) ทำให้แพ็ตตันถูกสอบสวน ผลให้เขาถูกพักงานและออกจากผู้บัญชาการการยุทธอิตาลี

แต่เนื่องจากความเก่งของเขา ทำให้จอมพลไอเซนฮาวร์ ได้นำเขากลับมาสู่การบัญชาการกองทัพสหรัฐที่ 3 ในปฏิบัติการโอเวอร์ลอร์ด เขาได้แก้ตัวโดยในคุมกองพลยานเกราะอย่างรวดเร็วเขาตีข้ามประเทศฝรั่งเศส ได้ชนะการต้านของเยอรมนีในยุทธการตอกลิ่ม จนจบสงคราม

หลังจากที่สงครามแพตตันนำกองกำลังประจำการในบาวาเรีย แต่แล้วในวันที่ 9 ธันวาคม ค.ศ. 1945 รถจิปประจำตำแหน่งเกิดประสบอุบัติเหตุเข้าชนรถบรรทุกของกองทัพสหรัฐ เขาทนพิษบาดแผลไม่ไหว และเสียชีวิตในไฮเดลเบิร์ก เยอรมนี ณ วันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ. 1945

แพตตันในการบุกเกาะซิชิลี ค.ศ. 1943