คุยกับผู้ใช้:Bpitk

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

  ทักทาย[แก้]

  สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทยครับ ส่วนประกอบต่างๆ ของวิกิพีเดียอยู่ไทย "ศาลาประชาคม" วิธีการใช้งานอยู่ที่ ช่วยเหลือ หรือจากเมนูด้านซ้ายมือเช่นกัน ถ้าเริ่มต้นสามารถดูวิธีใช้ได้ที่ วิกิพีเดีย:วิธีการแก้ไขหน้าพื้นฐาน คำถามหรือข้อสงสัยสามารถพูดคุยกับคนอื่นได้เช่นกันครับ และเวลาลงชื่อ พิมพ์ ~~~~ (~ สี่ตัว) ยินดีต้อนรับครับ --Manop | พูดคุย - 94x15 Portalmanga.gif 04:38, 19 มิถุนายน 2006 (UTC)

  คัดลอก[แก้]

  ขอบคุณที่มาช่วยคัดลอกพระไตรคะ จะระวังไม่เขียนบอททับ Toutou ขออนุโมทนา ไม่ทราบว่าที่แฟลงไฟล์สำหรับอ่านบน Mobile device ทำอย่างไรคะ น่าสนใจคะ จะเอาไว้อ่านมั่ง --Toutou 07:55, 27 กรกฎาคม 2006 (UTC)

  บอต[แก้]

  สำหรับในวิกิพีเดียภาษาไทย ลองดูเพิ่มเติมที่ วิกิพีเดีย:บอต ครับ --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 18:11, 7 สิงหาคม 2006 (UTC)

  ขอบคุณครับ --Bpitk 18:18, 7 สิงหาคม 2006 (UTC)
  รายละเอียดเพิ่มเติมนอกจากบอต อาจจะสามารถดูได้ที่ วิกิพีเดีย:เครื่องมือ (และลิงก์ไปหน้าภาษาอังกฤษของหน้านั้น) ส่วนการใช้งานบอตในวิกิพีเดียภาษาไทย ยังไม่มีนโยบายอะไรมากมาย ถ้าต้องการรันสามารถรันทดสอบดูได้ และเมื่อรันไปซักระยะและมีการยอมรับจากคนอื่นว่ามีประโยชน์ต่อส่วนร่วม อาจจะต้องมีการ flag เพื่อไม่ให้ไปปนกับหน้า "ปรับปรุงล่าสุด" ส่วนรายละเอียดพื้นฐาน ลองดูได้ที่ นโยบายวิกิพีเดีย และอื่นๆ ที่หน้า วิกิพีเดีย:ความช่วยเหลือ ครับ --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 18:24, 7 สิงหาคม 2006 (UTC)
  ขอบอกไว้ก่อนครับ ส่วนตัวผมความรู้ด้านภาษาโปรแกรมค่อนข้างน้อยมากครับ ไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไร รู้แค่พื้นฐาน HTML กับ JS ส่วนบอตที่รันอยู่ User:NongBot ก็ใช้คำสั่งสำเร็จรูปที่มีการสร้างไว้แล้วนะครับเอาไว้แก้เล็กๆน้อยๆ ในวิกิพีเดียภาษาไทย (ลองดูที่ Special:Contributions/NongBot) อาจจะต้องลองหาในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ เพราะคนไทยที่รันบอตในวิกิพีเดียภาษาไทย เท่าที่เคยมีมาก็มี User:Bact กับ User:PaePae แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยเห็นคุณสองคนนั้นเท่าไรครับ คำถามเพิ่มเติมลองคุยกันทาง เมสเซนเจอร์ ได้ครับ --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 18:40, 7 สิงหาคม 2006 (UTC)
  ขอบคุณครับ พรุ่งนี้จะลองดูซักตั้ง หวังว่าคงไม่ไปปั่นป่วนอะไรใครนะ :) --Bpitk 18:43, 7 สิงหาคม 2006 (UTC)
  ขอบคุณครับสำหรับโค้ด เผื่อลองเอาไปใช้บ้าง ^_^ --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 21:36, 8 สิงหาคม 2006 (UTC)

  ลิงก์ข้ามโครงการ[แก้]

  แนะนำวิธีทำลิงก์ข้ามโครงการครับ เช่น จากวิกิพีเดีย ไปยัง วิกิซอร์ซ สามารถทำได้โดยใส่ :s: นำหน้าเช่น

  [[:s:เจริญสติปัฏฐาน๔ บำเพ็ญโพชฌงค์๗ ให้บริบูรณ์]]
  
  หรือ
  
  [[:s:เจริญสติปัฏฐาน๔ บำเพ็ญโพชฌงค์๗ ให้บริบูรณ์|]]
  

  จะแสดงผลเป็น

  s:เจริญสติปัฏฐาน๔ บำเพ็ญโพชฌงค์๗ ให้บริบูรณ์

  หรือ

  เจริญสติปัฏฐาน๔ บำเพ็ญโพชฌงค์๗ ให้บริบูรณ์

  สำหรับลิงก์กลับจากวิกิซอร์ซมาวิกิพีเดีย ทำได้คล้ายกันโดยใช้ :w: ครับ

  ชื่อบทความที่ตามด้วยวงเล็บ[แก้]

  สวัสดีครับ แนะนำการตั้งชื่อบทความนิดหน่อยครับ เวลาใช้วงเล็บตามหลังด้วยชื่อ แนะนำให้เว้นวรรคหนึ่งครั้งครับ ลองดูเพิ่มได้ที่ วิกิพีเดีย:หลักการตั้งชื่อบทความ และ วิกิพีเดีย:ความช่วยเหลือ ครับ --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 18:47, 10 สิงหาคม 2006 (UTC)

  ขอบคุณที่แนะนำครับ --Bpitk 02:31, 11 สิงหาคม 2006 (UTC)

  Writing Thai[แก้]

  Hi Borpit,

  thank you for your help! "Letter-by-letter transliteration" means writing one English letter for each Thai letter of a word, in order to show not how the word is pronounced but how it is spelled. In such a system you would for example only write "oo" if there are actually two symbols meaning "o".

  80.141.177.190 16:55, 17 สิงหาคม 2006 (UTC)

  But in Thai,We have more letter than English.
  a(en) can be แ(th) like "cat".
  a(en) can be า(th) like "banana".
  any advice?--Bpitk 17:02, 17 สิงหาคม 2006 (UTC)
  It's ok, just transliterate as good as you can, it doesn't matter much if English "a" is used for both แ and า. You could use the IPA symbol for the แ sound, which is [ɛ], but even that might not eliminate all ambiguity. The purpose of the transliteration will help me to identify words that use the same letters more quickly, to make a good lesson plan, so it's not that important to have it 100% correct. Just make sure you always use the same letter, e. g. not transliterate แ as "a" at some point and then as "e" later. Your help is invaluable, thank you very much!

  80.141.177.190 18:25, 17 สิงหาคม 2006 (UTC)

  I lost my pronounciation text 10 years ago.Can you advice any good pronounciation URL?
  You can use my ThaiEncoder to input Thai alphabet.thaiencoder
  I developed it in JavaScript(originally for pda&smartphone).
  Thai Dictionary links...lexitron longdo
  --Bpitk 202.57.146.225 01:17, 18 สิงหาคม 2006 (UTC)

  ขอบคุณครับ[แก้]

  ขอบคุณครับ ที่แวะเข้ามาทักทาย :) --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 15:40, 29 สิงหาคม 2006 (UTC)

  ตารางแบบซ่อน[แก้]

  ตารางแบบที่บอก ทำเหมือนกับในหน้าภาษาเกาหลีนะครับ แต่หน้า CSS ของวิกิพีเดียภาษาไทย ยังไม่มี class NavFrame, NavHead, NavContent นะครับ เลยเลือกซ่อนไม่ซ่อนไม่ได้ ต้องให้ผู้ดูแลระบบเพิ่มข้อมูลในหน้า มีเดียวิกิ:monobook.css ถ้าสนใจนำมาใช้เดี๋ยวผมลองไปดูวิธีเพิ่มได้ครับ --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 15:49, 30 สิงหาคม 2006 (UTC)

  <div class="NavFrame" style="padding:0; border:0">
  <div class="NavHead" style="padding:0; border:1px #aaaaaa solid; border-width:1px 1px 1px 1px;"><!--
   -->Syllables with a consonant at the end</div>
  <div class="NavContent">
  {| style="width:100%; border-width:0px 1px 1px 1px; border-color:#aaaaaa; border-style:solid"
  ! Korean || Transliteration || English 
  |-
  | 안나 || an-na || Anna
  |}
  </div>
  
  สนใจครับ ผมว่าน่าใช้ดี เพราะบางเรื่องน่ารู้อยากใส่ไว้ แต่ใส่แล้วดูรก ไม่น่าอ่าน น่าจะทำแบบซ่อน แล้ว ใครสนใจก็คลิกเปิดอ่านดู
  ว่าไปแล้วหลายวันนี้ นั่งหัดเขียนโปรแกรม จนไม่ได้เขียน wikipedia สักเ่ท่าไร่ :) --Bpitk 202.57.146.225 17:23, 30 สิงหาคม 2006 (UTC)

  ลองดูครับ น่าจะใช้ได้แล้ว ถ้าใช้ไม่ได้ อาจต้อง refresh ดูครับ

  ยังใช้ไม่ได้เลยครับ refresh แล้วก็ยังใช้ไม่ได้ ทั้ง IE FireFox
  http://www.geocities.com/bpitk/ttt1.gif
  http://www.geocities.com/bpitk/ttt2.gif
  --Bpitk 04:16, 31 สิงหาคม 2006 (UTC)

  งั้นลอง เข้าสองหน้านี้ หน่อยครับ มีเดียวิกิ:monobook.js กับ มีเดียวิกิ:monobook.css แล้ว refresh เลือก CTRL + F5--Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png

  FireFoxใช้ได้แล้วครับ (แต่IEยังใช้ไม่ได้) ขอบคุณครับ จะค่อยๆลองหัดใช้ดู
  กด refresh ธรรมดาไม่work ต้อง Ctrl-F5 (แต่IEยังใช้ไม่ได้) http://www.geocities.com/bpitk/ttt3.gif
  --Bpitk 04:36, 31 สิงหาคม 2006 (UTC)
  -update IE ก็ใช้ได้ แล้วครับ (ปิดแล้วเปิดเครื่องใหม่)--Bpitk 06:57, 31 สิงหาคม 2006 (UTC)

  วิกิซอร์ซ[แก้]

  สวัสดีครับ ผมเพิ่งมาใหม่ที่วิกิซอร์ซ พอดีมีหลายเรื่องที่อยากจะคุยด้วยน่ะครับ ยังไงช่วยไปออนไลน์ที่วิกิซอร์ซหน่อยได้ไหมครับ --Petje Bellพูดคุย 13:28, 22 มีนาคม 2551 (ICT)

  สวัสดีครับ[แก้]

  สวัสดีครับคุณ Bpitk ไม่เจอคุณ Bpitk ซะนาน หวังว่าสบายดีนะครับ ^_^ --Manop | พูดคุย 01:45, 1 สิงหาคม 2551 (ICT)

  สวัสดีครับ ช่วงนี้Netที่ที่พักมีปัญหาบ่อยๆ เลยไม่ค่อยได้ทำอะไร (อ่านอย่างเดียวซะเป็นส่วนใหญ่)--Bpitk 06:19, 1 สิงหาคม 2551 (ICT)
  วันไหนคุณManopว่าง ช่วยทำให้ th.wikisource.org ใช้ตารางแบบซ่อนได้หน่อยสิครับ อยากทำแม่แแบบ แบบซ่อนตารางได้อย่างที่มีในวิกิพิเดียไทย
  และก็หน้านี้มันเป็นอะไรหรือเปล่าครับ ผมเข้าแล้ว error ตลอดเลย
  [1] [2]
  --Bpitk 07:20, 1 สิงหาคม 2551 (ICT)

  ลบภาพ[แก้]

  ขออภัยในความไม่สะดวกครับ ปกติผมจะคอยตรวจสอบ [3] และลบอัตโนมัติครับ ถ้าภาพจำนวนน้อยจะคลิกดูทีละภาพว่ามีการใช้งานหรือไม่ เพราะว่าหน้าดังกล่าวไม่ได้ปรับปรุงแบบ real time แต่จะมีการสร้างขึ้นเป็นระยะ

  สำหรับกรณีภาพของคุณนั้น ดูจากประวัติบทความแล้ว มีคนนำภาพออกจากบทความไประยะหนึ่ง จึงทำให้ไฟล์ดังกล่าวเข้าข่ายภาพที่ไม่ได้ใช้ เนื่องจากเป็นภาพที่ผู้อื่นถือลิขสิทธิ์และเราขอใช้สิทธิ์โดยชอบธรรมใช้ประกอบบทความ เมื่อไม่มีการใช้ในบทความสิทธิ์โดยชอบธรรมที่จะเก็บไฟล์นั้นในวิกิพีเดียก็หมดไปครับ นี่เป็นคำชี้แจงของการลบในครั้งแรก สำหรับการลบในครั้งที่สองเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค ต้องขออภัยด้วยครับ ปกติแล้วผมมักจะจำได้ถ้าภาพมันโผล่มาซ้ำแล้วตามไปดูสาเหตุครับ --taweethaも 04:58, 8 ธันวาคม 2552 (ICT)

  แจ้งอย่างถูกต้อง[แก้]

  เมื่อมีปัญหาทางเทคนิคอย่าไล่ถามตามหน้าอภิปราย ถามในหน้าเทคนิคหรือสอบถามสิครับ --Horus | พูดคุย 20:26, 16 ธันวาคม 2552 (ICT)

  Thanks.I'm sorry for that behavior.--Bpitk

  ต้องการแหล่งที่มาสำหรับภาพที่คุณอัปโหลด[แก้]

  ขอขอบคุณที่คุณได้อัปโหลดภาพดังต่อไปนี้:

  ขณะนี้ภาพดังกล่าวได้พบว่าไม่ได้ระบุถึงเจ้าของภาพ ซึ่งหากเป็นภาพที่นำมาจากเว็บไซต์ อย่าลืมที่จะระบุลิงก์ไปที่หน้าของภาพนั้น หรือหน้าที่ใช้ภาพดังกล่าว ซึ่งทางวิกิพีเดียนั้นมีนโยบายที่เคร่งครัดในเรื่องลิขสิทธิ์ โดยภาพดังกล่าวจะถูกลบทิ้งภายใน 7 วัน หากไม่มีการระบุ สัญญาอนุญาต และ แหล่งที่มา

  • หากไม่ทราบหรือไม่แน่ใจ กรุณาศึกษานโยบายการใช้ภาพ และสอบถามได้ที่เลขาชาววิกิพีเดีย
  • สำหรับภาพที่คุณได้อัปโหลดไว้แล้วและเพื่อป้องกันการถูกลบ สามารถเข้าไปแก้ไขและระบุเพิ่มเติมได้ที่หน้าของภาพดังกล่าว และคลิกแก้ไขเหมือนการแก้ไขบทความตามปกติ
  • สำหรับครั้งต่อไปที่คุณอัปโหลดภาพ ให้ระบุได้จากหน้าอัปโหลดโดยตรง ในกล่องคำอธิบายโดยย่อ

  ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและร่วมเขียนในวิกิพีเดีย --Aristitleism (พูดคุย) 23:41, 16 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)

  สวัสดีครับ เกี่ยวกับอรรถกถาพระไตรปิฎก ใน wikisource ครับ[แก้]

  คือ ผมหาคนมาช่วยลงให้ได้คนนึง ไม่ทราบว่า คุณจะพอไกด์แนวที่วางไว้ได้ไหมครับ ว่าจะให้ทำอะไรบ้าง?

  สวัสดีครับ เกี่ยวกับอรรถกถาพระไตรปิฎก ใน wikisource ครับ[แก้]

  คือ ผมหาคนมาช่วยลงให้ได้คนนึง ไม่ทราบว่า คุณจะพอไกด์แนวที่วางไว้ได้ไหมครับ ว่าจะให้ทำอะไรบ้าง? --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ BallWarapol (พูดคุยหน้าที่เขียน) 23:20, 5 พฤษภาคม 2557 (ICT)

  ขอรบกวนเกี่ยวกับการศึกษาวิกิพีเดียภาษาไทยครับ[แก้]

  มีเรื่องมารบกวนคุณ Bpitk ถ้าสะดวกครับ

  [รบกวนทำแบบสอบถามครับ] เป็นการศึกษาในหัวข้อ 'ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าร่วมเพิ่มเติม/แก้ไขเนื้อหาบนวิกิพีเดียภาษาไทย' ในระดับ ป.โท สาขาการบริหารเทคโนโลยี วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์ครับ ทุกท่านที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตสามารถทำแบบสอบถามได้ครับ (และท่านใดสะดวกกระจายแบบสอบถามในหมู่คนรู้จัก ก็ขอรบกวนด้วยนะครับ แบบสอบถามจะมี 2 ชุดแยกกัน สำหรับคนที่เคยแก้วิกิพีเดีย และคนทั่วไปครับ ขอขอบคุณมากๆเลยครับ) ท่านที่เป็นชาววิกิพีเดีย หรือเคยเพิ่มหรือแก้เนื้อหาในวิกิพีเดียขอช่วยทำแบบสอบถามที่ตามลิงค์นี้เลยครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1V1JfNiLHeQPuA22aw1TfYeWrgL0tWcmRkejJBUJfnIY/viewform

  (สำหรับท่านที่เข้ามาอ่าน และเคยใช้วิกิพีเดียเพียงในด้านการค้นหาข้อมูล ขอช่วยทำแบบสอบถามที่ลิงค์นี้แทนนะครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1cj_TLFSVd70cuFK9XbLl9-GiwlS16B5HdbprNeZNzhI/viewform )

  อาจจะยาวนิดนึง ขอขอบคุณที่สละเวลาช่วยตอบมากๆเลยครับ :) --BlueJAck (พูดคุย) 00:39, 18 พฤษภาคม 2558 (ICT)