ข้ามไปเนื้อหา

คอมมอนบรัชเทลพอสซัม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คอมมอนบรัชเทลพอสซัม
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
ชั้นฐาน: Marsupialia
อันดับ: Diprotodontia
วงศ์: Phalangeridae
สกุล: Trichosurus
สปีชีส์: T.  vulpecula
ชื่อทวินาม
Trichosurus vulpecula
(Kerr, 1792)
ชนิดย่อย[2]
  • T. v. vulpecula
  • T. v. arnhemensis
  • T. v. eburacensis
  • T. v. johnsoni
  • T. v. fuliginosus
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์

คอมมอนบรัชเทลพอสซัม (อังกฤษ: common brushtail possum, silver-gray brushtail possum; ชื่อวิทยาศาสตร์: Trichosurus vulpecula-มาจากภาษากรีกแปลว่า "ขนฟู" และภาษาละตินแปลว่า "จิ้งจอกน้อย" เดิมเคยใช้ชื่อสกุลว่า Phalangista[3]) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ในอันดับสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้อง

จัดว่าเป็นพอสซัมชนิดหนึ่ง มีขนาดลำตัวไล่เลี่ยกับแมวบ้าน มีใบหูชี้แหลมขนาดใหญ่ หน้าแหลม ฟันมีลักษณะคล้ายกับฟันแทะ 4 ซี่ แต่ไม่มีความแหลมคม ขนมีความหนา ฟู และอ่อนนุ่มมาก และมีความหลากหลายของสี ตั้งแต่ สีน้ำตาลทอง, สีน้ำตาล จนถึงสีเทา ตัวผู้เมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักประมาณ 1.2–4.5 กิโลกรัม ถือได้ว่าใหญ่กว่าตัวเมีย และมีสีเข้มกว่า ตัวเมียมีกระเป๋าหน้าท้องสำหรับเลี้ยงลูกอ่อน ขาหน้ามีนิ้วที่มีเล็บที่มีความแหลมคมมากใช้สำหรับป่ายปีนต้นไม้ ตลอดจนหยิบจับอาหารเข้าปาก ส่วนเท้าหลัง มีนิ้วโป้งที่ไม่มีเล็บ และแยกออกจากอุ้งเท้าไปอยู่อีกข้าง ส่วนหางมีขนฟูเป็นพวงเหมือนแปรง อันเป็นที่มาของชื่อสามัญ และมีความแข็งแรงมาก ใช้ในการยึดเกาะต้นไม้

ลักษณะ[แก้]

คอมมอนบรัชเทลพอสซัม มีต่อมกลิ่นอยู่ที่บริเวณหน้าอก ตรงส่วนที่มีสีแดงเข้ม ซึ่งใช้สำหรับถูบอกอาณาเขต เป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน ในขณะที่กลางวันจะนอนหลับและเซื่องซึม กินอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพืช, ใบไม้, ผลไม้, ดอกไม้, เมล็ดพืชต่าง ๆ ตลอดจนสัตว์เล็ก ๆ เช่น นก, ไข่นก, แมลง หรือแม้กระทั่งเศษอาหารหรือขนมที่มนุษย์รับประทานเหลือ

คอมมอนบรัชเทลพอสซัม ในธรรมชาติ จะมีอาณาเขตของตนเองจากการทำเครื่องหมายกลิ่น หากมีการรุกรานเข้ามาจะมีการส่งเสียงขู่ และเข้าปะทะต่อสู้กันโดยตรง โดยใช้ชีวิตและหากินบนต้นไม้เป็นหลัก ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ จะปฏิบัติต่อเพศตรงข้ามด้วยความนุ่มนวล และใช้เสียงในการสื่อสารที่หลากหลาย ซึ่งสามารรถผสมพันธุ์กันได้ทั้งปี ตัวเมียตั้งท้องนาน 16–18 วัน คลอดลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกแรกเกิดมีน้ำหนัก 2 กรัม ความยาว 1.5 เซนติเมตร เมื่อคลอด ลูกอ่อนจะคลานเข้าไปในกระเป๋าหน้าท้องของแม่ และเกาะติดกับหัวนมเพื่อดูดนมและเจริญเติบโตต่อไป ซึ่งจะใช้ระยะเวลาที่อยู่ในกระเป๋าหน้าท้องราว 5–6 เดือน จากนั้นก็จะออกมานอกกระเป๋าบ่อยขึ้น โดยจะเกาะหลังแม่ในระยะเวลา 7–9 เดือน จึงค่อยแยกออกมาเป็นอิสระ

ตัวเมียจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้ 1.5 ปี ขณะที่ตัวเมีย 2 ปี มีอายุขัยโดยเฉลี่ยประมาณ 13 ปี ปัจจุบันนิยมเลี้ยงกันเป็นสัตว์เลี้ยง[4] [5]

ถิ่นที่อยู่[แก้]

เป็นสัตว์พื้นเมืองของภูมิภาคโอเชียเนีย โดยแพร่กระจายพันธุ์ตั้งแต่ออสเตรเลีย, เกาะนิวกินี และซูลาเวซี แต่ไม่พบในธรรมชาติในนิวซีแลนด์ โดยที่นิวซีแลนด์มีการนำเข้าไปในตอนต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 เพื่อใช้ประโยชน์ในการนำเสื้อขนสัตว์จากขนที่อ่อนนุ่ม คอมมอนบรัชเทลพอสซัมเป็นชนิดพันธุ์คุกคามต่อความหลากหลายทางชีวภาพที่นิวซีแลนด์ เนื่องจากเป็นสัตว์ที่แพร่ขยายพันธุ์ได้รวดเร็วและกินอาหารได้ไม่เลือก สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี อีกทั้งยังไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ ซึ่งในแต่ละปีมีการฆ่าทิ้งครั้งละหลายพันตัว แต่ในเกาะแทสเมเนียถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

อ้างอิง[แก้]

  1. จาก IUCN (อังกฤษ)
  2. ["THREATENED SPECIES OF THE NORTHERN TERRITORY (อังกฤษ)" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2012-03-26. สืบค้นเมื่อ 2012-07-27. THREATENED SPECIES OF THE NORTHERN TERRITORY (อังกฤษ)]
  3. "Define Phalangista vulpina - Source: '*'". www.hydroponicsearch.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-07-12. สืบค้นเมื่อ 2010-03-10.
  4. คอมมอนบรัชเทลพอสซัม, หน้า 150–155 โดย RoF คอลัมน์ Exotic Pets. นิตยสาร Aquarium Biz ปีที่ 2 ฉบับที่ 16: ตุลาคม 2011
  5. พอสซัม

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Trichosurus vulpecula ที่วิกิสปีชีส์