กิรุกาเมช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
girugamesh
Girugamesh 2007.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดญี่ปุ่นญี่ปุ่น
แนวเพลงร็อค
วิชวลเค
ฮาร์ดร็อค
นิวเมทัล
ช่วงปีค.ศ.2004-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงDanger Crue
Gan-Shin (EU)
เว็บไซต์www.girugamesh.jp
สมาชิกซาโตชิ(ร้องนำ
นี่(กีต้าร์
ชู(เบส
เรียว(กลอง

กิรุกาเมช(ญี่ปุ่น: ギルガメッシュ; อังกฤษ: girugämesh) เป็นวงดนตรีแนวร็อควิชวลเคของญี่ปุ่นก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ.2003แต่เริ่มมีผลงานในเดือนมีนาคมปีค.ศ.2004 คอนเซปของวงคือ"จิตวิญญาณของลูกผู้ชาย" ซึ่งชื่อวงนั้นในภาษาอังกฤษไม่ได้เขียนว่าgilgameshแต่เขียนอีกแบบว่าgirugamesh แต่บางครั้งก็อาจเขียนเป็นgirugämesh ซึ่งชื่อวงในภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า"กิรุกาเมชชู"[1][2]

ประวัติ[แก้]

เริ่มก่อตั้งวง[แก้]

 • ปีค.ศ.2003 ชู(เบส)และนี่(กีต้าร์)ซึ่งเคยเป็นเพื่อนกันในสมัยที่เรียนชั้นประถมศึกษาได้มีโอกาสกลับมาเจอกันอีกครั้งและก่อตั้งวงขึ้นที่จังหวัดชิบะในขณะที่ทั้งคู่ยังเรียนมัธยมปลาย

และต่อมาได้ชักชวนเรียว(กลอง)ซึ่งในขณะนั้นมีอายุเพียง14ปีและซาโตชิ(ร้องนำ)ได้ถูกชักชวนจากนี่(มือกีต้าร์)ให้เข้าร่วมวง จนกระทั่งในปีค.ศ.2004วงก็เริ่มเดินหน้า

ซิงเกิลแรก[แก้]

และได้ออกวางจำหน่ายซิงเกิลแรกของพวกเขาในชื่อเพลง"Kaisen Sengen"ซึ่งติดอันดับชาร์ตเพลงอินดี้ของโอริกอตชาร์ต และในปีค.ศ.2005กิรุกาเมชก็ได้ออกทัวส์คอนเสิร์ตไปทั่วประเทศ

 • หลังจากทัวส์คอนเสิร์ตก็ได้ออกจำหน่ายดีวีดีEPแผ่นแรกในชื่อ"Goku -Shohankei Enban-"

ซึ่งดีวีดีดังกล่าวก็ได้บันทึกวีดีโอภาพเบื้องหลังทัวส์คอนเสิร์ตไว้ด้วย

 • ต่อมาในปี2007 กิรุกาเมชได้เข้าร่วมเซ็นสัญญากับค่าย""Gan-Shin""ของยุโรปร่วมกับวงเจร็อคของญี่ปุ่นรวมเป็น9วงและถูกเรียกในชื่อJ-Rock Revolution(วงอื่นๆที่เข้าร่วมเช่นกันได้แก่Merry, D'espairsRayและMuccเป็นต้น) ซึ่งในระหว่างนั้นแต่ละวงได้ปล่อยผลงานให้ได้ดาวน์โหลดได้ในiTunes Music Storeรวมทั้งกิรุกาเมชด้วย ซึ่งเรียว(กลอง)กล่าวว่า"ถ้าชื่นชอบในผลงานของพวกเราหลังจากที่ได้ลองฟังดูแล้ว ก็สามารถซื้อซีดีแผ่นจริงของพวกเราได้"

อัลบั้มเต็มอัลบั้มแรก[แก้]

และในเดือนธันวาคมปีเดียวกันก็ได้ปล่อยผลงานอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกในชื่อ"Girugamesh"

ทัวส์ยุโรปและความสำเร็จในต่างประเทศ[แก้]

ซึ่งเป็นการออกทัวส์คอนเสิร์ตในยุโรปเป็นครั้งแรกซึ่งประเทศที่ออกทัวส์คือ เยอรมัน ฝรั่งเศส อังกฤษ สวีเดน และฟินแลนด์

 • ต่อมาในเดือนมีนาคม กิรุกาเมชกลับมาทัวส์คอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่นอีกครั้งในชื่อ"Stupid Tour'08 in Japan"

และต่อมาในระหว่าง"Shining Tour'08"กิรุกาเมชก็ได้มีโอกาสไปร่วมแสดงในเทศกาลดนตรี"Wacken Open Air"ที่ประเทศเยอรมันอีกด้วย

 • ในปีเดียวกันนั้น กิรุกาเมชก็ได้ก่อตั้งเว็บไซต์ภาษาอังกฤษอย่างเป็นทางการขึ้นและต่อจากนั้นไม่นานกิรุกาเมชก็ได้ประกาศวางจำหน่ายอัลบั้มเดบิวในอเมริกาด้วย

ในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน กิรุกาเมชได้ออกวางจำหน่ายอัลบั้มเต็มในชื่อว่า"Music"และได้ปล่อยไลฟ์ดีวีดี "Crazy Tour 2009" ในเดือนมิถุนายนปี2009 ต่อมาก็ได้วางจำหน่ายซิงเกิลAlive,Border,Crying Rainและในปี2010อัลบั้มที่สี่ของพวกเขาในชื่อ"Now" ในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกันก็ได้วางจำหน่ายซิงเกิลที่มีชื่อว่า"Color"และซิงเกิล"Inochi no Ki"ในเดือนตุลาคม

ปีค.ศ.2011-ปัจจุบัน[แก้]

ซึ่งหลังจากวางจำหน่ายอัลบั้มดังกล่าวในเวอร์ชันยุโรป กิรุกาเมชก็ได้เข้าร่วมแสดงคอนเสิร์ตในงาน"Anime Boston"อีกด้วย และวันที่20เดือนเมษายนในปีดังกล่าว เกิดแผ่นดินไหวใหญ่ในญี่ปุ่น กิรุกาเมชจึงได้ปล่อยซิงเกิลให้กำลังใจเพื่อส่งถึงผู้ประสบภัย โดยมีสองเวอร์ชันคือภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ

 • ปีค.ศ.2012,เดือนกรกฎาคมกิรุกาเมชได้ออกวางจำหน่ายซิงเกิลในชื่อ"เซกโชวแบง「絶頂BANG」"หลังจากที่ไม่ได้ปล่อยผลงานเป็นเวลานานถึงหนึ่งปีเก้าเดือน ซึ่งคุณทาคุยะ(มือกีต้าร์วงJUDY AND MARY)ได้มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับซิงเกิลนี้ด้วย และปีเดียวกันนี้ทางเว็บอย่างเป็นทางการก็ได้ประกาศวันวางจำหน่ายซิงเกิลถัดไปที่มีชื่อว่า「斬鉄剣」(เซน-เทตสึ-เคน)ในเดือนกันยาปีเดียวกันนี้ด้วย

สมาชิก[3][แก้]

ซาโตชิ(左迅) / ร้องนำ

เกิดวันที่13เดือนตุลาคม กรุ๊ปเลือดโอ


นี่(弐) / กีต้าร์


ชู(愁) / เบส


เรียว(Яyo) / กลอง

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Girugämesh J-Shock interview at JaME". jmusiceuropa.com.
 2. "girugämesh at JaME". jmusiceuropa.com.
 3. [1]
 4. ギルガメッシュ 左迅オフィシャルブログ「LEFT SPIRIT」
 5. ギルガメッシュ 愁オフィシャルブログ「低音主義者 ギルガメッシュ 愁」
 6. ギルガメッシュ Яyoオフィシャルブログ「Яyoのぶろぐ」