กาลักติโกส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ซีเนดีน ซีดาน (ซ้าย) และเดวิด เบคแคม (ขวา) สองสุดยอดนักเตะในนาม "กาลักติโกส"

กาลักติโกส (สเปน: Galácticos) เป็นคำในภาษาสเปน มีความหมายตรงตัวว่า "ที่เกี่ยวข้องกับดาราจักร" หรือ "ผู้มาจากดาราจักร" แต่ในวงการฟุตบอลนำมาใช้เรียกบรรดานักเตะที่มีค่าตัวแพงและมีชื่อเสียงระดับโลกของสโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริด ซึ่งก็คือ "ดารา" หรือ "ซูเปอร์สตาร์" ในดาราจักรนั่นเอง คำนี้ยังใช้สื่อถึงนโยบายของเรอัลมาดริดภายใต้การบริหารของประธานสโมสรโฟลเรนติโน เปเรซด้วย โดยในช่วงนั้นเขาจะซื้อตัวผู้เล่นจากสโมสรอื่นอย่างน้อยหนึ่งคนในฤดูร้อนของทุกปี สรุปคือ "กาลักติโกส" ซึ่งเป็นรูปพหูพจน์ของ "กาลักติโก" (galáctico) สื่อความหมายถึงนโยบายซื้อนักเตะและบรรดานักเตะที่ถูกซื้อตัวมาตามนโยบายนั้น

ในปัจจุบัน กาลักติโกสมีนัยความหมายทั้งในแง่บวกและแง่ลบ โดยในช่วงแรกนิยมใช้เพื่อเน้นความยิ่งใหญ่ของเหล่านักเตะซูเปอร์สตาร์และการสร้างทีมระดับโลกของเรอัลมาดริด แต่ภายหลังคำนี้เริ่มมีความหมายแฝงในเชิงลบมากขึ้น โดยใช้เป็นคำเยาะหยันนโยบายซื้อตัวนักเตะของสโมสร หลังจากที่สื่อต่าง ๆ ได้รับรู้ว่า ท้ายที่สุด (ของกาลักติโกสยุคแรก) นโยบายดังกล่าวไม่สามารถพาทีมไปสู่ความสำเร็จในระดับที่คาดหวังได้

กาลักติโกสยุคแรก[แก้]

เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 2000–2006 สร้างขึ้นโดยโฟลเรนติโน เปเรซ โดยการใช้เงินซื้อเหล่านักฟุตบอลชื่อดังมารวมตัวกัน เช่น

และส่วนที่เหลือเป็นเด็กปั้นทีมเยาวชนของเรอัลมาดริดที่แจ้งเกิดจนกลายมาเป็นซูเปอร์สตาร์ชื่อดังระดับโลก

กาลักติโกสยุคแรกสิ้นสุดลงเนื่องจากเปเรซพ้นจากตำแหน่งเก้าอี้ประธานสโมสร และรามอน กัลเดรอน ประธานที่รับงานต่อจากเปเรซก็ปล่อยตัวนักเตะชื่อดังเหล่านั้นออกไป ไม่ว่าจะเป็นโรนัลโด, ลูอิช ฟีกู, เดวิด เบคแคม ส่วนซีเนดีน ซีดานได้แขวนสตั๊ดไปหลังจากเล่นฟุตบอลโลก 2006 และพ่ายให้กับอิตาลี โดยกัลเดรอน ประธานในปี ค.ศ. 2007–2008 ได้ประกาศผ่านสื่อว่า เรอัลมาดริดได้หมดยุคของกาลักติโกสแล้ว ยุคกาลักติโกสยุคแรกจึงหมดไป

กาลักติโกสยุคที่ 2[แก้]

กาก้า (ซ้ายสุด) และคริสเตียโน โรนัลโด (ขวาสุด) ถือว่าเป็น "กาลักติโกส" ในปัจจุบัน

ในสมัยที่รามอน กัลเดรอน เข้ามารับตำแหน่งประธานสโมสร เรอัลมาดริดทำผลงานได้แย่กว่าที่คิด และทำให้สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนาซึ่งเป็นคู่แข่งก้าวขึ้นมาเป็นสโมสรที่เก่งที่สุดในลาลิกา เขาจึงพ้นจากตำแหน่งประธานสโมสรไป และอดีตประธานโฟลเรนติโน เปเรซก็ได้รับเลือกเข้ามานั่งแท่นเป็นประธานสโมสรอีกครั้ง

หลังจากที่บาร์เซโลนาคว้า 3 แชมป์ในปี ค.ศ. 2008–2009 ทำให้เรอัลมาดริดจากที่เคยยิ่งใหญ่มาก่อนนั้น ดูเหมือนจะเป็นรองบาร์เซโลนามากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นทางเรอัลมาดริดจึงหาวิธีที่จะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง และการกลับมาของเปเรซก็ทำให้แฟนบอลเรอัลมาดริดต้องตกตะลึงกับการสร้างกาลักติโกสรุ่นที่ 2 โดยการใช้เงินมหาศาลนำนักเตะซูเปอร์สตาร์ในยุคนี้มารวมตัวในสโมสรอีกครั้ง ได้แก่

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]