การปฏิวัติเยอรมัน ค.ศ. 1848-1849

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
การปฏิวัติเยอรมัน
ค.ศ. 1848-49
ส่วนหนึ่งของ การปฏิวัติ ค.ศ. 1848
Ereignisblatt aus den revolutionären Märztagen 18.-19. März 1848 mit einer Barrikadenszene aus der Breiten Strasse, Berlin 01.jpg
ต้นกำเนิดของธงชาติเยอรมนี: ชุมนุมเชียร์ฝ่ายปฏิวัติในเบอร์ลิน, 19 มีนาคม ค.ศ. 1848
วันที่กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1848 – กรกฎาคม ค.ศ. 1849
สถานที่รัฐเยอรมัน, ยุโรปกลาง
ผล

การก่อจลาจลของฝ่ายกบฏได้ถูกปราบปราม

คู่สงคราม
สมาพันธรัฐเยอรมัน
ราชอาณาจักรซัคเซิน
ราชอาณาจักรปรัสเซีย
จักรวรรดิเยอรมัน
คณะปฏิวัติเยอรมัน
ผู้บังคับบัญชาและผู้นำ
แม่แบบ:Country data Kingdom of Saxony Frederick Augustus II of Saxony
แม่แบบ:Country data Kingdom of Prussia พระเจ้าฟรีดริช วิลเฮ็ล์มที่ 4 แห่งปรัสเซีย
Klemens von Metternich
กำลัง
45000 tra German Federal Army Imperial Army 400,000 among peasants and workers
The painting Germania, possibly by Philipp Veit, hung inside the Frankfurt parliament, the first national parliament in German history

การปฏิวัติเยอรมัน ค.ศ. 1848-1849 (เยอรมัน: Deutsche Revolution 1848/1849), ช่วงระยะเปิดฉากซึ่งถูกเรียกอีกอย่างว่า การปฏิวัติเดือนมีนาคม (เยอรมัน: Märzrevolution) แต่เดิมเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิวัติ ค.ศ. 1848 ที่เกิดขึ้นในหลายประเทศในยุโรป พวกเขาเป็นหนึ่งในกลุ่มประท้วงและการก่อกบฎที่ประสานงานร่วมกันแบบหลวม ๆ ในสมาพันธรัฐเยอรมัน รวมทั้งจักรวรรดิออสเตรีย การปฏิวัติครั้งนี้ ซึ่งได้เน้นย้ำถึงอุดมการณ์รวมกลุ่มเยอรมัน แสดงให้เห็นถึงความไม่พอใจที่แพร่หลาย ต่อโครงสร้างทางการเมืองที่มีอำนาจเด็ดขาดแบบดั้งเดิมของรัฐอิสระทั้งสามสิบเก้ารัฐของสมาพันธรัฐที่ได้สืบทอดดินแดนเยอรมันของอดีตจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ภายหลังจากการถอดถอนอันเป็นผลมาจากสงครามนโปเลียน กระบวนการนี้ได้เริ่มต้นในช่วงกลางปี ค.ศ. 1840

ส่วนหนึ่งของชนชั้นกลางที่ยึดมั่นในหลักการเสรีนิยม ในขณะที่ชนชั้นแรงงานได้แสวงหาในการปรับปรุงเพื่อให้มีสภาพการทำงานและชีวิตความเป็นอยู่อย่างรุนแรง ในขณะที่ชนชั้นกลางและชนชั้นแรงงานเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิวัติที่แยกต่างหาก ชนชั้นสูงที่เป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยมเป็นฝ่ายชนะ พวกเสรีนิยมได้ถูกบังคับให้ลี้ภัยเพื่อหลบหนีการกดขี่ข่มเหงทางการเมือง ซึ่งพวกเขาได้เป็นที่รู้จักกันคือ Forty-Eighters หลายคนได้อพยพไปยังสหรัฐอเมริกา โดยได้ตั้งถิ่นฐานจากรัฐวิสคอนซินไปยังรัฐเท็กซัส