กายเวอร์ อมนุษย์เกราะชีวะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กายเวอร์ อมนุษย์เกราะชีวะ
強殖装甲ガイバー
ชื่อภาษาอังกฤษGuyver The Bioboosted Armor
แนวแอ๊คชั่น - ไซไฟ
มังงะ
เขียนโดยโยชิกิ ทาคายะ
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น คาโดคาวะ โชเท็น
ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์ แต่เดิมวิบูลกิจย์คอมมิกส์ได้ลิขสิทธิ์จนถึงเล่มที่ 18 แล้วต่อมาสยามอินเตอร์คอมิกส์ได้ลิขสิทธิ์ตั้งแต่เล่ม 1 จนถึงปัจจุบัน
อนิเมะ
กำกับโดยคัทสึฮิโตะ อะกิยะมะ (Katsuhito Akiyama)
สตูดิโอOLM
ฉาย 6 สิงหาคม พ.ศ. 2548 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549

กายเวอร์ เกราะชีวะ (ญี่ปุ่น: 強殖装甲ガイバーโรมาจิKyōshoku Sōkō Gaibā) (อังกฤษ: Guyver หรือ Guyver The Bioboosted Armor หรือ Bio Booster Armor Guyver) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแนว แอ๊คชั่น -ไซไฟ แต่งโดย โยชิกิ ทาคายะ ปัจจุบันยังไม่จบ..

เนื้อเรื่อง[แก้]

นักเรียนมัธยม ฟุคามะจิ โช บังเอิญเจอสิ่งของหน้าตาประหลาดที่มีก้อนโลหะกลมๆอยู่ตรงกลาง เมื่อลองสัมผัสปรากฏว่า มันได้ขยายตัวออกมาหุ้มห่อและผสานรวมเข้ากับร่างกาย จนมีลักษณะเหมือนสวมชุดเกราะอยู่ เพียงแต่วัสดุนั้นไม่ใช่โลหะกลับมีลักษณะเหมือนผิวหนังของสิ่งมีชีวิต และก้อนโลหะกลมที่เห็นได้ย้ายมาอยู่ที่กลางหน้าผากของโชแทน ในขณะนั้นได้มีกลุ่มคนตรงเข้ามาตามหาสิ่งของหน้าตาประหลาด เมื่อได้เห็นร่างของโชที่เปลี่ยนไป หนึ่งในคนเหล่านั้นก็แปลงร่างเป็นสัตว์ประหลาดขนาดใหญ่ตรงเข้ามาทำร้ายโช แต่ก็ต้องพบกับความประหลาดใจที่โช ซึ่งอยู่ในสภาพนั้นสามารถหักแขนของสัตว์ประหลาดได้อย่างง่ายดาย

ต่อมาโช จึงได้รู้ว่าสิ่งประหลาดนั้นคือ ยูนิต และร่างกายที่สวมยูนิตอยู่จะถูกเรียกว่า กายเวอร์ ส่วนกลุ่มคนเหล่านั้นเป็นคนของ องค์กรโครโนส ที่หวังจะยึดครองโลก และเป็นเจ้าของยูนิต ร่างแปลงที่เปลี่ยนเป็นสัตว์ประหลาดขนาดใหญ่เรียกว่า โซอานอยด์ ซึ่งพยายามแย่งเอายูนิตคืนกลับมาจากโช เพราะยูนิตมีเพียง 3 ชิ้นเท่านั้น โดย

ยูนิตกายเวอร์1 เป็นของ ฟุคามะจิ โช ที่ไปเจอโดยบังเอิญ
ยูนิตกายเวอร์2 เป็นของ ออสเวิร์ด เอ ริสเกอร์ ผู้ตรวจการของโครโนส ซึ่งภายหลังสูญเสียคอนโทรเมตัลในการควบคุมจนถูกยูนิตกัดกินจนตาย
ยูนิตกายเวอร์3 เป็นของ มากิชิม่า อากิโตะ ผู้ก่อตั้งองค์กรสายฟ้าแห่งเซอุส เพื่อต่อต้านโครโนสและหวังยึดครองโลกเช่นกัน

ในการต่อสู้กันที่ชั้นใต้ดินของเรริคพอยส์ ทำให้ทราบว่า โครโนสที่มีเหล่าโซอาลอร์ดควบคุม เป็นองค์กรที่มีวิทยาการของเหล่าผู้มาเยือนซึ่งเป็นมนุษย์ต่างดาวที่มายังโลกเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน และในบรรดายานอวกาศของเหล่าผู้มาเยือนซึ่งเรียกว่า สิ่งหลงเหลือ มีเพียงที่เรริคพอยส์นี้เท่านั้นที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งเมื่อโชและมากิชิม่าเข้าไปสำรวจภายในสิ่งหลงเหลือ จึงค่อยทราบว่า ยูนิตที่ตัวเองใส่นั้นมาจากที่นี้ และแท้จริงแล้วยูนิตก็คือ ชุดอวกาศของเหล่าผู้มาเยือนนั้นเอง โชได้ทำการซิงโครเข้ากับระบบควบคุมและหน่วยความจำของสิ่งหลงเหลือ จนสามารถทำให้สิ่งหลงเหลือเคลื่อนที่ลอยขึ้นมาเหนือภูเขาที่ตั้งเรริคพอยส์ แต่แล้วโชก็ได้พบกับ อาลคันเฟล หัวหน้าของเหล่าโซอาลอร์ด ซึ่งมีพลังและสามารถเหนือกว่ากายเวอร์เป็นอย่างมาก สามารถสะท้อนเมก้าสแมสเชอร์ของกายเวอร์1 และ กายเวอร์3 กลับมาทำลายสิ่งหลงเหลือได้ในทีเดียว

ในช่วงเวลาคับขันนั้น โช ซึ่งเป็นห่วงเหล่าเพื่อนๆที่อยู่ภายในสิ่งหลงเหลือ ได้ร้องขอให้สิ่งหลงเหลือพาเพื่อนๆ หลบไปที่ปลอดภัย ขณะที่ตัวของโชเองกำลังสลายไปจากการสะท้อนกลับของเมก้าแมสเชอร์จนเหลือแต่เมทัลคอนโทรล ในวินาทีนั้นเอง เนวิเกชั่นคอนโทรลของสิ่งหลงเหลือ 2 อัน ได้รวมตัวกันเป็นอันเดียวและดึงเอา เมทัลคอนโทรลกายเวอร์1 และตัวของกายเวอร์3 พร้อมเศษชิ้นส่วนสิ่งหลงเหลือบางส่วน รวมกันและวาร์ปไปที่เทือกเขาร็อคกี้ เมื่อกายเวอร์3 ฟื้นขึ้นมา ก็พบว่ากายเวอร์1 ได้ถูกห่อหุ้มไว้ด้วยดักแด้ ภายในมีแต่ เมทัลคอนโทรล เนวิเกชั่นคอนโทรล และเศษชิ้นส่วนสิ่งหลงเหลือที่กำลังเปลี่ยนอยู่ ขณะนั้นโครโนสได้มาพบและเก็บดักแด้กับไปตรวจสอบ

หลังจากที่โครโนสยึดครองโลกเป็นผลสำเร็จ และเปลี่ยนคนบนโลกให้เป็นโซอานอยส์เป็นจำนวนมาก ระหว่างการต่อสู้ของเชคโทลหัวหน้าไฮเปอร์โซอานอยส์กับแอปทอมป์นั้น เสียงเรียกของเพื่อน ทำให้ดักแด้ที่โครโนสเก็บไว้ที่ทะเลสาบเด็ทซี วาร์ปกลับมาญี่ปุ่น พร้อมกับกายเวอร์3 ซึ่งเข้าต่อสู้กับเชคโทลที่เอาชนะแอปทอป์มาได้ทันที ในขณะที่เชคโทลปล่อยมิสซายด์ชีวะเข้าโจมตีเพื่อนของโช เมื่อกายเวอร์1 ฟื้นขึ้นมาและแปลงเป็น กายเวอร์กิกันติก ใช้บาเรียปกป้องทุกคนได้ เชคโทลจึงใช้อาวุธสุดท้าย ยิงลำแสงความร้อนสูงจากชั้นบรรยกาศลงมาซึ่งมีพลังระดับเมก้าสแมสเชอร์ กายเวอร์กิกันติก ได้ใช้จิกะสแมสเชอร์ยิงกลับไปทำให้เชคโทลได้สำเร็จ สร้างความหวั่นเกรงต่อโครโนสที่ได้เห็นพลังของกายเวอร์กิกันติก

โครโนสซึ่งนำโดยอาลคันเฟล และโซอาลอร์ดอีก 11 คน พยายามที่จะกำจัดกายเวอร์ ซึ่งกลายเป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลก เพราะโครโนสยึดสื่อของโลกไว้หมดแล้ว และป่าวประกาศข่าวให้คนบนโลกเกลียดกายเวอร์ ต่อมา กายเวอร์1 กายเวอร์3 และแอพทอมป์ ต้องต่อสู้กับโซอาลอร์ดที่เก่งที่สุดคือ อิมาคารัม มิลาบีส ซึ่งเป็นผู้ที่ถูกอาลคันเฟลฝังโซลอาคริสตัลให้ด้วยตนเอง แต่เดิม อิมาคารัม มิลาบีส คือ มุราคามิ มาซากิ พวกเดียวกับฟุคามะจิ แต่ถูกล้างสมองให้เป็นโซอาลอร์ด คนที่13 แทน รียาลด์ กีโอ ที่ตกลงป่องภูเขาไฟไป ทำให้โชไม่สามารถลงมือทำร้าย อิมากรัมได้จนพ่ายแพ้ แต่กายเวอร์3 ได้ให้โช เรียกกิกันติกออกมาและเข้าควบคุมแทน จนสามารถแปลงร่างเป็นกายเวอร์3 ดาร์คกิกันติก และเอาชนะอิมาคารัมได้

อาลคันเฟล พาอิมาคารัมมารักษาตัวที่เกาะชีร่า และใช้พลังของยานโนอาเพื่อคืนชีพ ทำให้อิมากรัมได้รับความทรงจำของอาลคันเฟลตอนเหล่าผู้มาเยือนยังอยู่บนโลก อิมาคารัมซึ่งฟื้นกลับมาได้ความทรงจำมุราคามิ มาซากิ กลับมาด้วย ระหว่างนั้นอากิโตะที่ยึดเอากิกันติกไปเป็นของตน ได้บุกเข้าไปที่ฐานทัพใหญ่ อริโซน่าของโครโนส เพื่อชิงเอาหีบศักดิ์ยูเรนัสซึ่งก็คือ เนวิเกชั่นยานอวกาศของหัวหน้าเหล่าผู้มาเยือนนั้นเอง และสามารถกำจัดโชอาลอร์ดได้ 3 คน

และในขณะเดียวกันโชเองก็บุกไปเกทคลาร์ดที่ญี่ปุ่นเพื่อไปช่วยแอพทอม แต่ก็ถูกแผนของโซอาลอร์ดคาบราลเพื่อล้อมจับตัว ด้วยการสละชีวิตของฮายามิเพื่อนร่วมกลุ่มของมุราคามิที่เรริคพอยส์ ทำให้ช่วยแอพทอมออกมาได้ โซอาลอร์ดคาบราลได้แปลงร่างดรากอนเบิร์น ที่มีขนาดใหญ่โตด้วยการดูดกลืนโซอานอยส์เป็นจำนวนมาก เพื่อเตรียมยิงปืนใหญ่ที่มีพลังระดับจิกะสแมสเชอร์

โช ที่ได้เห็นการเสียสละของฮายามิ และต้องการปกป้องผู้คนในเมือง ทำให้ โช สามารถดึงเอากิกันติกกลับมาจากอากิโตะได้สำเร็จ และปลดปล่อยพลังที่แท้จริงของกิกันติก ด้วยการขยายและส่งพลังอย่างต่อเนื่องจากมิติของกิกันติก จนทำให้ร่างกายเวอร์กิกันติกขยายใหญ่ยักษ์ และใช้ไมโครแบล็คโฮลยิงทำลายร่างดรากอนเบิร์นได้สำเร็จ

Bio Boosted Armor ชุดเกราะชีวะ[แก้]

Guyver 0 กายเวอร์0 ชุดเกราะสีเขียวขาว
มนุษย์ยุคดึกดำบรรพ์
Guyver I กายเวอร์1 ชุดเกราะสีฟ้า
ฟูคามาจิ โช
Guyver II กายเวอร์2 ชุดเกราะสีเหลือง
ออสเวิลด์ เอ ริสเกอร์
Guyver II Female กายเวอร์2F ชุดเกราะสีม่วง
วัลคิเรีย ฟอร์สเบิร์ก ริสเกอร์
Guyver III กายเวอร์3 ชุดเกราะสีดำ
มาคิชิม่า อาคิโตะ

มนุษย์ที่สวมยูนิตกายเวอร์แล้วจะทำให้ความสามารถของร่างกายในทุกๆด้านเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นและยังมีอาวุธเพื่อใช้สำหรับต่อสู้กับศัตรูด้วย เช่น

 • เฮดบีม ที่บริเวณเหนือศีรษะ สามารถปล่อยลำแสงชีวะเลเซอร์ความร้อนสูงออกมา
 • โซนิคคอร์ ที่บริเวณปาก จะส่งคลื่นเสียงสั่นสะเทือนพลังสูง สามารถป่นวัสดุต่างๆให้ละเอียดได้ในพริบตา
 • เซนเซอร์ ที่บริเวณข้างศีรษะ สามารตรวจจับ คลื่นเสียง รังสีความร้อน และพลังงานในรูปแบบต่างๆได้
 • ใบครีบ ที่บริเวณศอก เป็นใบดาบสั่นสะเทือนความถี่สูง สามารถตัดวัตถุให้ขาดจากกันอย่างง่ายดาย
 • กราวิตี้คอนโทรล ที่บริเวณหน้าท้อง ใช้ควบคุมแรงโน้มถ่วง ทำให้กายเวอร์เคลื่อนที่ได้ทุกทิศทางและสามารยิงเป็นกระสุนกราวิตี้แคนนอนได้
 • เมก้าสแมสเชอร์ ปืนอนุภาคลำแสงพลาสม่า อาวุธทรงพลังที่สุดของกายเวอร์ อยู่ที่หน้าอกทั้ง 2 ข้าง
 • เมทัลคอนโทรล โลหะกลมที่บริเวณหน้าผาก เชื่อมต่อกับสมองของผู้ใช้โดยตรง เป็นศูนย์กลางทำงานของกายเวอร์และซ่อนความสามารถอื่นๆไว้อีก
 • คอนโทรลเมตัลเทียม ของเลียนแบบที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ของโครโนสสร้างขึ้นเพื่อใช้ควบคุมเซลล์ของยูนิตกายเวอร์2F ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์
 • ไบโอบูสเตอร์ครีเอทเจอร์ ร่างโครนนิ่งชีวะที่ปราศจากคอนโทรลเมตัล ลักษณะนิสัยป่าเถื่อนและคอยแสวงหาร่างต้นแบบใหม่ๆอย่างไม่หยุดยั้ง
 • ยูนิตรีมูฟเวอร์ มีคลื่นพลังรีเซ็ตระบบเกราะชีวะที่บันทึกอยู่ในคอนโทรลเมตัลอย่างสมบูรณ์ และทำให้เกราะชีวะกลับไปอยู่ในสภาพยูนิตก่อนที่จะมีการทำงานได้
 • กายเวอร์กิแกนติก ร่างติดอาวุธใหม่ของกายเวอร์1ที่เรียกได้ว่าเป็นเกราะชีวะขนาดยักษ์คอนโทรลเมตัลของกายเวอร์1ซึ่งรวมเข้ากับเนวิเกเตอร์เมตัลของยานอวกาศ"โบราณสถาน"ได้ตอบสนองต่อความตั้งใจอันแรงกล้าของฟุคามาจิ โช ที่ต้องการพลังในการต่อสู้ที่สูงขึ้น จึงรวมเอาโครงสร้างของ"โบราณสถาน"สร้างขึ้นมาเป็น"ดักแด้" สามารถสวมเกราะชีวะซ้อนกัน เป็นชุดเกราะสีครีม ซึ่งมีพลังเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 20 เท่า ดาบความถี่สูงที่สามารถยืดหดได้อย่างอิสระและกิก้าสแมชเชอร์ที่รุนแรงขึ้นถึง100เท่า อาวุธแต่ละชนิดได้เพิ่มพลังขึ้นอย่างมาก นอกจากนั้นยังมีความสามารถใหม่อย่างเช่น "บาเรีย" เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย
 • กิแกนติก ดาร์ค ร่างกิแกนติกของกายเวอร์3 ซึ่งกลายเป็นร่างนี้ได้โดยการบังคับส่วนสวมเกราะทับซ้อนกับ"ดักแด้"ที่กายเวอร์1เรียกมา ความสามารถพื้นฐานไม่ต่างจากกิแกนติกของกายเวอร์ 1มากนัก แต่ความแข็งแกร่งของจิตใจในการต่อสู้สิ่งที่สูงมากและเซนส์ทางการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยมของอาคิโตะเป็นตัวดึงเอาพลังรบที่เหนือชั้นกว่าของกิแกนติกดาร์ค ออกมาหรืออาจพูดได้อีกอย่างว่า นี่คือความสามารถจริงๆของกิแกนติก
 • กิแกนติก เอ็กซีด ร่างสีแดงขนาดใหญ่ยักษ์ที่ฟุคามาจิ โช ซึ่งเกิดสำนึกในฐานะผู้ใช้พลังอันยิ่งใหญ่ปลดปล่อยพลังที่แท้จริงของกิแกนติกออกมาเพื่อคงร่างขนาดยักษ์นี้ไว้ ต้องเดินเครื่องควบคุมแรงดึงดูดทั้ง3 และเครื่องขยายพลังงานทั้งตัวและขยายพลังงานที่ดึงมาจากต่างมิติมาเติมอยู่ตลอดเวลา แม้จะอยู่ในร่างนี้ก็ยังสามารถใช้ความสามารถของกายเวอร์กิแกนติกได้ และยังเพิ่มพลังทำลายของอาวุธขึ้นอย่างมากเมื่อเปรียบเทียบกับขนาด
 • กราวิตี้ อิมโพรชั่น สุดยอดอาวุธของกิแกนติกที่เล็งยิง micro black hole ที่สร้างจากเครื่องควบคุมแรงดึงดูดทั้ง3 ด้วยกาวิตี้สเตบิลิเซอร์ที่ยื่นจากไหล่ทั้งสองของเขาที่หน้าอก micro black hole ซึ่งผ่านการก่อรูปแล้วที่ยิงออกไปนั้น จะดูดกลืนเอาวัตถุและพลังงานทั้งหมดที่อยู่ในวิถียิงเข้ามาแล้วบีบอัดในพริบตาหลังจากนั้นจะระเหยไป
 • เอ็กซีดดาร์คเนส ร่างกิแกนติกใหญ่ยักษ์สีดำของกายเวอร์3 เกิดจากการรับข้อมูลมาจากกิแกนติกเอ็กซีดของกายเวอร์1 เมื่อครั้งการต่อสู้ที่ชินจูกุ ถือเป็นร่างที่มีพละกำลังและคุมพลังทำลายเทียบเท่ากับเอ็กซีดของกายเวอร์1
 • กายเวอร์แอพเทียน ร่างใหม่ที่เกิดจากการรวมร่างระหว่างกายเวอร์1 กับแอพท่อม ร่างomega blast เพื่อลอบเข้าไปใน cloud gate จุดเด่นก็คือความสามารถ"พรางตัว"โดยแอพท่อมจะใช้ผิวกายโปร่งแสง คลุมร่างกายของกายเวอร์1ไว้ระหว่างที่อยู่ในร่างแอพเทียนนั้น จะไม่สามารถใช้อาวุธของกายเวอร์ได้ แต่ก็สามารถใช้ปืนเร่งอนุภาคไปจนถึงอาวุธหนักอย่าง mega blast ได้ ดังนั้นในแง่พลังต่อสู้แล้วจึงไม่ถือว่าอ่อนด้อยลง

ตัวละคร[แก้]

ฟูคามาจิ โช
ตัวเอกของเรื่อง ผู้สวมเกราะชีวะ"กายเวอร์1" เป็นเพื่อนของมิสึกิ และก็แอบชอบมิซากิอยู่ด้วย โชสนิทกับเท็ตสึโร่มากๆ และเรียกเท็ตสึโร่ว่า คุณเท็ตสึโร่อีกด้วย ที่จริงแล้ว โชไม่ได้อยากเป็นกายเวอร์ตั้งแต่แรก และเป็นกายเวอร์โดยบังเอิญเพื่อความอยู่รอดและปกป้องพวกพ้องจึงจำเป็นต้องเผชิญหน้ากับโครโนส
เซงาว่า มิสึกิ
เป็นเพื่อนร่วมห้องของโช เริ่มหลงรักโชที่พยายามต่อสู้กับเหตุการณ์ร้ายต่างๆอย่างเต็มที่และเธอเปรียบเสมือนที่พักใจของโชเช่นกัน
เซงาว่า เท็ตสึโร่
เป็นพี่ชายของมิซากิเป็นคนรู้ว่าโชเป็นกายเวอร์ และสนิทกับโชมากที่สุด ถูกดึงเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ต่างๆร่วมกับโช
มาคิชิม่า อาคิโตะ
ประธานนักเรียนมัธยมปลายแห่งเดัยวกับโช เป็นลูกบุญธรรมของประธานโครโนสสาขาญี่ปุ่น ผู้สวมเกราะ"กายเวอร์3" ก่อตั้งกลุ่ม "สายฟ้าแห่งเซอุส" ขึ้นที่อเมริกาเพื่อต่อต้านโครโนส
โอนุมะ ชิซึ
หญิงสาวผู้อุทิศตนให้กับความทะเยอทะยานของอาคิโตะ ยอมกลายเป็นร่างดัดแปลงขั้นสูงสุดเทียบเท่าโซอาลอร์ดนามว่า"กรีเซลด้า" มีพลังจิตสูงมาก สามารถควบคุมร่างดัดแปลงในกลุ่มสายฟ้าแห่งเซอุสอย่าง"ลิเบอร์ตัส"ได้อีกด้วย
โอนุมะ โยเฮ
อดีตพ่อบ้านมาคิชิม่า อาคิโตะ คอยช่วยเหลือพวกโช แต่สุดท้ายต้องมาเสียชีวิตเพราะช่วยเหลืออากิโตะตอนที่ถูกเอนไซม์3เล่นงาน หลังจากตายมีหลุมศพที่คฤหาสน์โอดางิริ แล้วถูกย้ายมาที่ฐานสายฟ้าแห่งเซอุส เพื่อแสดงว่าอาคิโตะให้ความเคารพอยู่ไม่น้อย
มุราคามิ มาซากิ
นักเขียนอิสระที่ถูกดัดแปลงเป็น"โปรโตโซอาลอร์ด"ร่างต้นแบบโซอาลอร์ดของ รีเฮียท กิวโอ ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนพวกโช
อาโซ เคสุเกะ
ตากล้องนิตยสารถ่ายภาพ เป็นรุ่นพี่ของมุราคามิในสมัยมหาวิทยาลัย ปัจจุบันให้ที่พักอาศัยแก่พวกโชและคอยช่วยพวกโชโค่นโครโนส
โทคิวะไดระ ทาโมสึ
ตากล้องมือใหม่นิสัยดี แต่อ่านสถานการณ์ไม่เป็น มักถูกอะโซดุด่าเสมอ แต่ก็ให้ความช่วยเหลือพวกโชเรื่อยมา
ทากะ นัตซึกิ
เพื่อนร่วมชั้นของเท็ตสึโร่ เมื่อก่อนไว้ผมยาวตอนนี้ทำผมบ๊อบแล้ว คอยช่วยเหลือพวกเท็ตสึโร่ในการหาที่ซ่อนตัวและเรื่องต่างๆ
แอพทอม
ร่างดัดแปลง"lost number"ที่ถูกดัดแปลงซ้ำจนวิวัฒนาการเป็น "แบทเทิลครีเจอร์" พันธุ์ใหม่ หลุดพ้นจากการควบคุมจิตใจของโซอาลอร์ดและเคลื่อนไหวด้วยความต้องการของตนเอง ภายหลังจากการกลืนกินไฮเปอร์โซอานอยด์ไปจำนวนมากจนเกิดร่าง"อีวิลแอพท่อม"และคืนชีพอีกครั้ง จากการช่วยเหลือของฮายามิ ทำให้สามารถพัฒนาเป็นร่าง "omega blast" มีพลังความสามารถในการพรางตัวจากเซ็นเซอร์ได้ทุกชนิด มีเครื่องเร่งอนุภาคที่ส่วนอกและแขน อีกทั้งใช้หอกความถี่สูงที่ยึดจากส่วนยื่นที่แขนได้ นอกจากนี้ยังใช้พลัง "freezing catastrophe" โจมตีด้วยการแช่แข็งอันรุนแรง
ฮายามิ โทชิอากิ
อดีตเจ้าหน้าที่วิจัยในชั้นล่างสุดของเรลิคพอยต์ กลายเป็น lost number ด้วยความตั้งใจของตนเองเพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ของหัวหน้าโอดางิริ และล้างแค้นให้พรรคพวกสามารถเปลี่ยนร่างเป็น "ไบโอฟรีซเซอร์"มีความสามารถในการทำให้วัตถุแข็งตัวเป็นน้ำแข็งได้
ออสเวิลด์ เอ ริสเกอร์
ผู้ตรวจการของโครโนส เป็นผู้สวมเกราะ "กายเวอร์2" ภายหลังจากการต่อสู้กับกายเวอร์1และกายเวอร์3 ทำให้คอนโทรลเมตัลเสียหายและถูกเซลล์เกราะชีวะกลืนกิน จนถูกทำลายในที่สุด
วัลคิเรีย ฟอร์สเบิร์ก ริสเกอร์
หญิงสาวปริศนาอดีตสายลับของโครโนส ที่ใช้คอนโทรเมตัลเทียมกับเกราะชีวะของกายเวอร์2 เพื่อแปลงร่างเป็น "กายเวอร์2F" ปัจจุบันร่วมมือกับกิวโอวางแผนเพื่อทำการบางอย่าง
อพอลลอน
บุคคลลึกลับที่สวมเกราะที่ทำจากโลหะชนิดพิเศษมีพลังความสามารถเหนือโซอาลอร์ดวางแผนช่วงชิงโซอาคริสตัลของโซอาลอร์ดอยู่

Zoalord โซอาลอร์ด[แก้]

Archanfel อาร์คันเฟล
ประมุขขององค์กรโครโนส แท้จริงแล้วเขาคือ ออริจินอลโซอาลอร์ดที่กำเนิดมาจาก"เทพผู้จุติ" เป็นซูปเปอร์โซอาลอร์ดที่แข็งแกร่งที่สุด ผู้ควบคุม12ขุนพลเทพ
Hamilcar Barcas ฮามิลคัล บัลคัส
ผู้เฒ่าผู้อาวุโสที่สุดในหมู่12ขุนพลเทพ มีสิทธิ์สูงสุดในการดัดแปลงโซอานอยด์และโซอาลอร์ด สามารถควบคุมโซอานอยด์ด้วยคลื่นพลังจิตที่รุนแรงมาก
Friedrich Von Purgstall เฟรดริค ฟอน บรูคสตาร์
หนึ่งในผู้บัญชาการสูงสุด รับผิดชอบโครโนสสาขาญี่ปุ่น ได้รับความไว้วางใจจากบัลคัสอย่างสูง มีความสามารถแทรกแซงสภาพอากาศเพื่อเรียกเมฆฟ้าคะนองและควบคุมสายฟ้าได้อย่างอิสระพลังทำลายของ lightning drive ที่แม่นยำนั้นสูงขนาดทำให้ตึกแมนชั่นระฟ้าระเหิดไปได้ทั้งหลังไม่ถนัดต่อสู้ประชิดเปราะบางต่อการโจมตีโดยตรงเป็นพิเศษ ต้องต่อสู้กับกายเวอร์กิกันติกเพราะแผนชั่วของพวกคลูเมกนิค จนบาดเจ็บสาหัสและถูกฆ่าตาย
Sin Rubeo Amniculus ชิน รูเบโอ อัมนิคัลส์
หนึ่งในผู้บัญชาการสูงสุด ควบคุมสาขาญี่ปุ่นแทนบรูคสตาร์ เพื่อนสนิทที่ตายไปมีความจงรักภักดีต่อผู้นำสูงสุดอาร์คันเฟลอย่างสูง มีความสามารถในการกางบาเรียที่มีอาณาเขตกว้างมากถึง 5 กิโลเมตร และสามารถใช้บีมลำแสงอนุภาคเข้มข้นได้พร้อมกันด้วยลำพังตนเองในครั้งเดียวได้
Li Yentsui ลี เอนซุย
12ขุนพลเทพ ถูกเรียกตัวมายังฐานทัพใหญ่อริโซน่าพร้อมกับวาเฟลดานอส เพื่อรับมือ"กิกันติกดาร์ค" มีความสามารถ"ผ่าเวหา"ที่ตัดและเชื่อมต่อมิติได้อย่างอิสระ นอกจากนั้นยังสามารถใช้"หน้าตัด"ต่างประตูวาร์ป ทำให้สามารถเคลื่อนไหวในพริบตาที่คาดเดาได้ยากได้อีกด้วย ต่อสู้กับดาร์คกิแกนติกกายเวอร์3ได้อย่างสูสี
Waferdanos วาเฟลดานอส
12ขุนพลเทพ มายังโพรงยักษ์ใต้ดินพร้อมกับลีเอนซุย ตามคำขอของผู้เฒ่าบัลคัส สามารถควบคุม"ขนวิเศษ"ซึ่งเป็นขนของตนเองที่ยืดตัวและเพิ่มจำนวนขนอย่างมหาศาลได้ แท้จริงแล้วเป็นสิ่งมีชีวิตทดลองที่ถือกำเนิดขึ้นด้วยน้ำมือของเทพผู้จุติในยุคดึกดำบรรพ์ แกนกลางในการควบคุมซึ่งถูกเรียกว่า"ราชา"มีสติปัญญาสูง ถูกสร้างมาเพื่อเป็นระบบดัดแปลงสิ่งแวดล้อมเพื่อทำการ terra forming ดาวเคราะห์ที่จะอพยพเข้าไปมากกว่าจะเป็นอาวุธชีวะ ด้วยพลังของโซอาคริสตัลทำให้เปลี่ยนรูปร่างเป็นแบบมนุษย์ได้และใช้พลังงานได้แปลกที่สุด
Cabraal Khan คาบราล ฮาน
12ขุนพลเทพ รูปลักษณ์ภายนอกเป็นชายแก่ร่างเล็ก ร่วมมือกับพวกคลูเมกนิคหมายหัวกายเวอร์1 สามารถสร้างสมองปลอมขึ้นด้วยเซลล์ของตนเองและควบคุมอีกฝ่ายที่ปลูกฝังมันได้ตามต้องการจากระยะไกล สามารถกลายเป็นร่าง dreadlord รูปร่างคล้ายมังกรยักษ์โดยสร้างขึ้นจาก การรวมร่างของโซอานอยด์หลายพันตัวมีพลังมหาศาลและยังมีความคล่องตัวผิดกับรูปร่างที่ใหญ่โต ส่วนหัวเป็นปืนลำแสงความร้อนระดับสูงที่เรียกว่า "เพอร์กาโทเรียม" นอกจากนั้นในกลุ่มระยางขนที่ปกคลุมแผ่นหลัง ยังมีระยางหน้ายักษ์อยู่ช่วยในการปิดจุดบอดของร่างแดรกลอร์ดด้วย สุดท้ายถูกแอพท่อมจัดการอย่างสะใจ
Luggnagg de Krumeggnic แลกนัก โด คลูเมกนิค
12ขุนพลเทพ ร่วมมือกับคาบราลและจาบิล เป็นผู้นำในหมู่ 3คน หมายหัวอาร์คันเฟลอยู่ลับๆ และพยายามค้นหาความลับของเกราะชีวะ ภายหลังร่วมมือกับกิวโอและเก็บตัววางแผนอยู่ที่เทือกเขาคาราโคลุม
Jabir Ibn Hayyan จาบิล บุญ ไฮยาน
12ขุนพลเทพร่วมมือกับคาบราลและคลูเมกนิคเป็นผู้ฆ่าบรู๊คสตาร์ แปลงร่างเป็นเทพปีศาจจาบิลขนาดใหญ่ได้ ความสามารถยังไม่ปรากฏ
Edward Caerleon เอ็ดเวิร์ด คาลเลออน
หนึ่งในผู้บัญชาการสูงสุด 12ขุนพลเทพแห่งโครโนส หน้าตาเป็นหนุ่มผู้ดี ผิวขาว แต่อายุที่แท้จริงไม่ปรากฏแน่ชัด ทำหน้าที่ดูแลเรือยักษ์ที่มีชีวิตเพื่อการเดินทางระหว่างดวงดาวของโครโนสชื่อ"อาร์ค" ซึ่งเป็นที่เก็บรักษาโซอาคริสตัลของโซอาลอร์ดทั้ง3อัน ความสามารถเมื่อจะเข้าสู่ "มิติจินตภาพ"แล้ว ควบคุมร่างแยกที่มีพลังเทียบเท่าร่างจริงในการต่อสู้ และปล่อยกระสุนแสงทำลายล้างพลังสูง devering plasma เข้าโจมตีขณะศัตรูจาก 3 ทิศทาง ดูเผินๆความสามารถนี้เหมือนไร้เทียมทานแต่ความจริงแล้วมีอันตรายตรงที่ต้องสูญเสียพลังงานหลักมากเพียงแค่ 10 กว่านาทีก็จะใช้พลังกายไปหมดแล้ว ภายหลังพ่ายแพ้ให้กับอพอลลอน และสูญเสียโซอาคริสตัลไป ทำให้ร่างกายแก่ชราลงอย่างฉับพลัน
Tuatha De Galenos ทูธา เดอ กาเลนอส
1ใน12ขุนพลเทพ โซอาลอร์ดผู้มีร่างกายคล้ายเป็นหิน ความสามารถยังไม่ปรากฏ
Richard Guyot รีเฮียท กิวโอ
อดีต1ใน12ขุนพลเทพ เป็นคนที่มีความทะเยอทะยานสูงมาก แต่เนื่องจากถูกจับได้ว่าคิดก่อการกบฏจึงถูกอาร์คันเฟลจัดการ สูญเสียโซอาคริสตัลและพลังในฐานะโซอาลอร์ดไปแล้ว แต่ก็เอาชีวิตรอดมาได้ด้วยแรงแค้นและวางแผนใช้งานพวกคลูเมกนิคเพื่อกลับมาอีกครั้ง ปัจจุบันสามารถใช้ร่าง"ควอดริก้า"จากการรวมร่างกับ"อูนุส"4ตัวมารวมร่าง โดยมีกิวโอเป็นศูนย์กลาง ร่างยักษ์ที่เหมือนแมงมุมนั้นมีกล่องหุ้มส่วนหางมีปืนลำแสงความร้อนอันรุนแรงซ่อนอยู่ แม้ร่างจะใหญ่แต่คล่องตัวและมีพลังเคลื่อนที่สูงมาก
Imakarum Mirabilis อิมาคารัม มิราบิลิส
โซอาลอร์ดคนที่13 ตัวจริงคือมุราคามิ มาซากิ เสียชีวิตไปแล้วตอนสู้กับกิวโอ แต่ฟื้นขึ้นมาใหม่ด้วยฝีมือของอาคันเฟล หลังจากได้รับโซอาคริสตัลของกิวโอที่ชำระล้างแล้ว และคืนชีพกลับมาเป็นข้ารับใช้ผู้ซื่อสัตย์ของอาร์คันเฟล

Proto-zoalord โปรโตโซอาลอร์ด[แก้]

Masaki Murakami มุราคามิ มาซากิ

Hyper Zoanoid ไฮเปอร์โซอานอยด์[แก้]

Zerbebuth เซอร์บีบุธ
Panadyne พานาไดน์
ZX-Tole เซ็กโทล
Derzerb เดอร์เซิร์บ
Gaster แกสเตอร์
Thancrus แธนครูส
Elegen เอเลเก้น
Zencrebe เซนเครบ
Billbo-Negg บิลโบเนกก์
Myumelzee มูเมลเซ่
Danaplus ดาราพลัส
Minodlius มิโนดลิอุส
Gapteyn แกพทีน
Branchai Brothers สามพี่น้องบรันไค
Gavein กาเวน
Borzel บอร์เซล
Gastal กัสตัล
Zanngallo ซันกัลโล่
Bilfinger บิลฟิงเกอร์
Gusyphus กูซิฟัส
Synevite ซีเนไวท์
Zerbebuth-R เซอร์บีบุธ (รุ่นปรับปรุง)

P.AD-Hyper Zoanoid ร่างทดสอบไฮเปอร์โซอานอยด์[แก้]

Gustav กุสตาฟ

Zoanoid โซอานอยด์[แก้]

Test type ร่างทดลอง
Gregole เกรโกล
Ramotith ราโมทิสต์
Vamore วามอร์
Gobilva โกบิววาร์
Broiz บรอยส์
Giles ไกลส์
Ziatt ซิแอทท์
Casvarius แคสวาเรียส
Bonga บองก้า
Oranganann โอรังกานันน์
Eurenorm ยูรีสอร์ท
Razell ราเซลล์
Valvas วัลวาส
Bresnel เบรสเนล
Gergoile เกอร์กอยล์
Cadan คาดัน
Golvarun โกลวารัน
Nealcos เนอัลคอส
Tabross ทาบรอส
Malcult มัลคัลท์
Gepatolls เกปาตอลส์
Devold ดีโวลด์
Valvatos วาลวาทอส
Gernold เกอร์โนลด์
Brelimos เบรลิมอส
Citiciss ซิทิซิส
Rocies รอช
Lu-Kill ลูคิล
Hodluff โฮดล็อฟ
Granza กรันซ่า
Eltopo เอลโทโป้
Dail ไดล์
Curvill เคอร์วิล
Diegel ดีเกล
Gezz เกซ
Menzel เมนเซล
Delcasse เดลคัสเซ่
Grimmels กริมเมลส์
Neagle นีเกิล
Bystoma บิสโทม่า
Geefog จีฟ็อก
Vikarr วีกัลส์
Runbilda รันบิลด้า

Zoanoid Guyver Killer โซอานอยด์ กายเวอร์คิลเลอร์[แก้]

Enzime เอนไซม์
Enzime II เอนไซม์II
Enzime III เอนไซม์III

Lost Number ลอสต์นัมเบอร์[แก้]

Aptom แอพทอม (Imit-Guyver)
Somlum ซอมรุม
Dyme ไดร์
Gelpess เกลเปส
Neo ZX-Tole นีโอ เซ็คโทล (hyper power)
Bio Freezer ไบโอฟรีซเซอร์

Battle Creature แบทเทิลครีเจอร์[แก้]

Aptom v.1 แอพทอม เวอร์ชัน1
Aptom v.2 แอพทอม เวอร์ชัน2
Aptom v.3 แอพทอม เวอร์ชัน3
Aptom Chaos Mode แอพท่อม คาออสโหมด
Evil Aptom อีวิล แอพท่อม
Aptom Omegablast แอพท่อม โอเมก้าบลาสต์

Silha เกาะซีล่า[แก้]

Fairy แฟร์รี่
Mermaid เมอร์เมด
Werewolf แวร์วูล์ฟ
Faun ฟาร์น

Ancient Zoanoid โซอานอยด์โบราณ[แก้]

Regalias เรกาเลียส

กลุ่มสายฟ้าแห่งเซอุส[แก้]

Griselda กริเซลด้า
Libertus ลิเบอร์ตัส
Libertus Mode-B ลิเบอร์ตัส (bioblaster)
Libertus Mode-C ลิเบอร์ตัส (human bomb)

Other อื่นๆ[แก้]

Guyot Quadriga กิวโอ ควอดริก้า
Unus อูนุส
Unus-Variation อูนุส รวมร่าง
Unus Dimer อูนุส ไดเมอร์
Unus Trimer อูนุส ไตรเมอร์

รายชื่อตอน[แก้]

เพลงประกอบแอนิเมชัน[แก้]

 1. Waiting ขับร้องโดย Yo reiri
 2. Cotton candy ขับร้องโดย Bonnie pink