ไมน์คราฟต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

Minecraft
Minecraft logo.svg
ผู้ออกแบบ Markus "Notch" Persson
Jens "Jeb" Bergensten
ผู้จัดจำหน่าย Mojang
Microsoft Studios (Xbox 360)
ฉบับ 1.7+
ออกจำหน่าย

PC (Java)
Android
iOS

Xbox 360
แนวเกม Sandbox, survival
จำนวนผู้เล่น Single-player, multiplayer
ระบบปฏิบัติการ Java platform, Java applet, Android, iOS, Xbox 360
ตัวอย่างภาพเกมไมน์คราฟต์

ไมน์คราฟต์ (อังกฤษ: Minecraft) เป็นเกมอินดี้แซนด์บอก สร้างขึ้นโดยนักโปรแกรมเมอร์ชาวสวีเดน Markus "Notch" Persson และพัฒนาต่อมาและเผยแพร่โดย Mojang ออกจำหน่ายต่อสาธารณชนสำหรับPC ในวันที่ 17 พฤษภาคม ค.ศ. 2009 เป็นพัฒนาการของเวอร์ชันอาลฟา และหลังจากการปรับปรุงอย่างค่อยเป็นค่อยไป วางจำหน่ายเป็นรุ่นเต็มรูปแบบในวันที่ 18 พฤศจิกายน ค.ศ. 2011 เวอร์ชันสำหรับแอนดรอยด์ วางจำหน่ายในเดือนก่อนหน้านี้ในวันที่ 7 ตุลาคม และเวอร์ชันสำหรับไอโอเอส ในวันที่ 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 2011 ในวันที่ 9 พฤษภาคม ค.ศ. 2012 เกมได้วางจำหน่ายสำหรับเอกซ์บอกซ์ 360 ในรูปแบบเกมXbox Live Arcade ร่วมพัฒนาโดย 4J Studios ทุกเวอร์ชันของไมน์คราฟต์ ได้รับการปรับปรุงเป็นระยะ

ด้านความคิดสร้างสรรค์และการก่อสร้างของไมน์คราฟต์ ให้ผู้เล่นที่จะก่อสร้างออกจากพื้นผิวลูกบาศก์ ในโลกรุ่นขั้นตอน 2 มิติ, กิจกรรมอื่น ๆ ในเกมรวมการสำรวจ, รวบรวมทรัพยากร, งานหัตถกรรมและการต่อสู้ เกมในรุ่นเชิงพาณิชย์มีสองโหมดหลัก คือ โหมดเอาตัวรอด ซึ่งผู้เล่นจะต้องแสวงหาทรัพยากรและรักษาสุขภาพและความหิวของพวกเขา และโหมดสร้างสรรค์ ที่ผู้เล่นมีอุปทานที่ไม่จำกัดของทรัพยากร, ความสามารถในการบิน และสุขภาพหรือความหิว ชื่อเพลย์โหมดฮาร์ดคอร์ที่สามเป็นเช่นเดียวกับเอาตัวรอด ต่างกันเพียงในความยากลำบาก คือ มีการตั้งค่ายากและ respawning ถูกปิดใช้งาน, การบังคับให้ผู้เล่นที่จะลบโลกของการตาย

ไมน์คราฟต์ ได้รับ 1 รางวัลจากการประชุมนักพัฒนาเกม ปีพ.ศ. 2556 ได้รับรางวัลนวัตกรรม, รางวัลเกมที่ดีที่สุดที่สามารถดาวน์โหลดได้ และรางวัลเกมเปิดตัวครั้งแรกที่ดีที่สุดจากรางวัลนักพัฒนาเกมเนื้อหา คือ และรางวัลผู้ชม, เช่นเดียวกับรางวัลแกรนด์ซัวมาส เนลลี จากเทศกาลเกมส์อิสระ ในปีค.ศ. 2011 ในปีค.ศ. 2012 ไมน์คราฟต์ ได้รับรางวัลโกลเด้นจอยสติ๊ก ในประเภทเกมที่สามารถดาวน์โหลดได้ที่ดีที่สุด[1], ในวันที่ 22 มกราคม 2013, เกมขายได้กว่า 9 ล้านสำเนาบนPC และกว่า 20 ล้านเล่มทั่วแพลตฟอร์มทั้งหมด[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Robinson, Andy (October 26, 2012). "GJA: Minecraft XBLA awarded Best Downloadable Game". Computer and Video Games. Future plc. สืบค้นเมื่อ November 5, 2012. 
  2. Nunneley, Stephany (January 22, 2013). "Minecraft sales hit 20 million mark for all platforms". VG247. สืบค้นเมื่อ January 30, 2013. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]