เอกชัย นพจินดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอกชัย นพจินดา
ย.โย่ง
เอกชัย นพจินดา
เกิด 21 มิถุนายน พ.ศ. 2495
เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
เสียชีวิต 6 มีนาคม พ.ศ. 2540 (44 ปี)
โรงพยาบาลเปาโลเมโมเรียล
เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร
สาเหตุการเสียชีวิต
ภาวะหัวใจวาย
สัญชาติ ไทย
ชื่ออื่น นิดหน่อย
ย.โย่ง
การศึกษา วชิราวุธวิทยาลัย
อาชีพ ผู้บรรยายการแข่งขันกีฬา
ผู้ประกาศข่าวกีฬา
บรรณาธิการ
คอลัมนิสต์
ปีที่ประจำการ 2517-2540
นายจ้าง สยามสปอร์ตซินดิเคท
รู้จักในสถานะ คัมภีร์ฟุตบอลเมืองไทย
รายการโทรทัศน์ ช่อง 7 สี
ศาสนา พุทธ
คู่สมรส ยุรี นพจินดา
บุตร ทวีพร นพจินดา
ญาติ ธราวุธ นพจินดา
เว็บไซต์
เอกชัย นพจินดา

เอกชัย นพจินดา (ชื่อเล่น: นิดหน่อย; นามปากกา: ย.โย่ง) อดีตผู้บรรยายการแข่งขันกีฬาที่มีชื่อเสียง, อดีตผู้ประกาศข่าวกีฬาทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7, อดีตบรรณาธิการและคอลัมนิสต์ หนังสือพิมพ์สยามกีฬารายวัน, สตาร์ซอคเก้อร์รายวัน และนิตยสารสตาร์ซอคเก้อร์รายสัปดาห์

ประวัติ[แก้]

รวมภาพ หัวคอลัมน์ "คัมภีร์ฟุตบอล" ซึ่งสร้างชื่อเสียงแก่เอกชัยเป็นผลงานแรกๆ

เอกชัยเกิดเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2495 ที่บ้านพักย่านถนนเฟื่องนคร เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรของไพฑูรย์ (บิดา) กับอุไร (มารดา) มีน้องชายซึ่งเป็นที่รู้จักทั่วไปคือ ธราวุธ นพจินดา (เกิด: 31 มีนาคม พ.ศ. 2499; ถึงแก่กรรม: 19 มิถุนายน พ.ศ. 2555; อายุ 56 ปี) เอกชัยจบการศึกษาชั้นมัธยมจากวชิราวุธวิทยาลัย และเมื่อปี พ.ศ. 2532 เขาสมรสกับยุรี (นามสกุลเดิม: วีระสุคนธ์; เกิด: 12 มีนาคม พ.ศ. 2504; ถึงแก่กรรม: 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2550; อายุ 46 ปี) พยาบาลประจำโรงพยาบาลศิริราช โดยทั้งสองพบกันในปี พ.ศ. 2529 ระหว่างที่เอกชัยเข้ารับการผ่าตัด เส้นเอ็นลูกสะบ้าที่หัวเข่าข้างซ้ายซึ่งฉีกขาด และทั้งคู่มีบุตรสาวด้วยกันคนหนึ่ง ชื่อทวีพร นพจินดา (ชื่อเล่น: แตงโม) ซึ่งเกิดเมื่อปี พ.ศ. 2533

งานสื่อมวลชนสายกีฬา[แก้]

เข้าสู่วงการสื่อมวลชนสายกีฬา เพราะความชื่นชอบในกีฬาฟุตบอลตั้งแต่ยังเด็ก โดยเฉพาะฟุตบอลอังกฤษ (เป็นแฟนของสโมสรฟุตบอลลีดส์ยูไนเต็ด) โดยเริ่มจากการเป็นนักแปลข่าวกีฬาที่หนังสือพิมพ์บ้านเมืองเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2517 จากนั้นพิศณุ นิลกลัด ซึ่งขณะนั้นเป็นหัวหน้าข่าวกีฬาของบ้านเมือง, ผู้สื่อข่าวกีฬาของสยามสปอร์ตซินดิเคท และช่อง 7 สี จึงทาบทามให้เอกชัยมาเป็นผู้แปลข่าว การแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 11 ซึ่งสาธารณรัฐอาร์เจนตินาเป็นเจ้าภาพในปี พ.ศ. 2521 ให้กับทางสยามสปอร์ตฯ

จากนั้นจึงรับงานเขียนคอลัมน์ และเป็นบรรณาธิการหนังสือ ในเครือสยามสปอร์ตอีกหลายฉบับ โดยใช้นามปากกาว่า ย.โย่ง เนื่องจากเป็นผู้มีรูปร่างผอมสูง ต่อมายังเป็นผู้ประกาศข่าวกีฬา ในช่วงข่าวภาคค่ำประจำวัน และผู้บรรยายการแข่งขันกีฬาทางช่อง 7 สี ร่วมกับ จักรพันธุ์ ยมจินดา และพิศณุด้วย จนมีชื่อเสียงในฐานะผู้บรรยายฟุตบอลที่มีความสามารถมากที่สุดคนหนึ่ง เนื่องจากมีความรอบรู้ในเรื่องฟุตบอลอย่างแตกฉาน เอกชัยจึงได้รับฉายาจากแฟนฟุตบอล ผู้อ่านและผู้ชมว่าเป็น คัมภีร์ลูกหนัง หรือ คัมภีร์ฟุตบอล ของประเทศไทย ทั้งนี้ นายเอกชัยยังมีชื่อเสียง จากการเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ประเภทกีฬา นาทีระทึกใจ, ชั่วโมงระทึกใจ และ เจาะสนาม ที่ผลิตโดย บริษัท จีเอส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด และออกอากาศทางช่อง 7 สี อีกด้วย

การเสียชีวิต[แก้]

เอกชัยถึงแก่กรรมอย่างกะทันหัน เมื่อวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2540 ด้วยอาการหัวใจวาย ขณะนำส่งโรงพยาบาลเปาโลเมโมเรียล ระหว่างการเล่นเทนนิส ร่วมกลุ่มกับสุรางค์ เปรมปรีดิ์ อดีตกรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด, พิศณุ และเพื่อนร่วมงาน ที่สนามเทนนิสภายในที่ทำการ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดยหลังจากนั้น ยุรีและยอดชาย ขันธะชวนะ (นามปากกา: ยอดทอง) เพื่อนสนิทซึ่งร่วมงานกันที่สยามสปอร์ตฯ ร่วมกันก่อตั้งมูลนิธิเอกชัย นพจินดา ขึ้นเพื่อช่วยเหลือนักกีฬาเยาวชน และกิจการกีฬาของประเทศไทยด้วย

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]