รายชื่อเครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย เกิดขึ้นครั้งแรกในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยทรงเรียกว่า "เครื่องราชอิสริยยศ" ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสร้างเครื่องราชอิสริยยศขึ้นอีกหลายตระกูล และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เปลี่ยนมาเรียกว่า "เครื่องราชอิสริยาภรณ์"[1] สำหรับพระราชทานแก่พระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชการ และผู้กระทำคุณความดีให้แก่ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทั้งที่เป็นบุรุษและสตรี โดยเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญราชอิสริยาภรณ์มีรายชื่อและลำดับเกียรติ ดังต่อไปนี้

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์มีลำดับเกียรติตามลำดับ ดังต่อไปนี้

ลำดับเกียรติ[2] เครื่องหมายแพรแถบ รายชื่อ อักษรย่อ
1
Order of the Rajamitrabhorn (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นมงคลยิ่งราชมิตราภรณ์ ร.ม.ภ.
2
Order of the Royal House of Chakri (Thailand) ribbon.JPG
เครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ ม.จ.ก.
3
Order of the Nine Gems.JPG
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นโบราณมงคลนพรัตนราชวราภรณ์ น.ร.
4
Order of Chula Chom Klao - Special Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ชั้นปฐมจุลจอมเกล้าวิเศษ ป.จ.ว.
5
Ratana Varabhorn Order of Merit ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์รัตนวราภรณ์ ร.ว.
6
Order of Chula Chom Klao - 1st Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ชั้นปฐมจุลจอมเกล้า ป.จ.
7
Order of Rama 1st Class ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี ชั้นที่ 1 (เสนางคะบดี) ส.ร.
8
Order of the White Elephant - Special Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นมหาปรมาภรณ์ช้างเผือก ม.ป.ช.
9
Order of the Crown of Thailand - Special Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นมหาวชิรมงกุฎ ม.ว.ม.
10
Order of the White Elephant - 1st Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นประถมาภรณ์ช้างเผือก ป.ช.
11
Order of the Crown of Thailand - 1st Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นประถมาภรณ์มงกุฎไทย ป.ม.
12
Order of the Direkgunabhorn 1st class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นปฐมดิเรกคุณาภรณ์ ป.ภ.
13
Order of Chula Chom Klao - 2nd Class upper (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ชั้นทุติยจุลจอมเกล้าวิเศษ ท.จ.ว.
14
Order of Rama 2nd Class ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี ชั้นที่ 2 (มหาโยธิน) ม.ร.
15
Order of the White Elephant - 2nd Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นทวีติยาภรณ์ช้างเผือก ท.ช.
16
Order of the Crown of Thailand - 2nd Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นทวีติยาภรณ์มงกุฎไทย ท.ม.
17
Order of the Direkgunabhorn 2nd class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นทุติยดิเรกคุณาภรณ์ ท.ภ.
18
Order of Chula Chom Klao - 2nd Class lower (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ชั้นทุติยจุลจอมเกล้า ท.จ.
19
Order of Rama 3rd Class ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี ชั้นที่ 3 (โยธิน) ย.ร.
20
Vallabhabhorn Order ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์วัลลภาภรณ์ ว.ภ.
21
Order of Chula Chom Klao - 3rd Class upper (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ชั้นตติยจุลจอมเกล้าวิเศษ ต.จ.ว.
22
Order of Rama 4th Class ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี ชั้นที่ 4 (อัศวิน) อ.ร.
23
Order of the White Elephant - 3rd Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก ต.ช.
24
Order of the Crown of Thailand - 3rd Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นตริตาภรณ์มงกุฎไทย ต.ม.
25
Order of the Direkgunabhorn 3rd class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นตติยดิเรกคุณาภรณ์ ต.ภ.
26
Order of Ramkeerati (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นสิริยิ่งรามกีรติ ลูกเสือสดุดีชั้นพิเศษ -
27
Order of Chula Chom Klao - 3rd Class lower (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ชั้นตติยจุลจอมเกล้า ต.จ.
28
Order of the White Elephant - 4th Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นจัตุรถาภรณ์ช้างเผือก จ.ช.
29
Order of the Crown of Thailand - 4th Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นจัตุรถาภรณ์มงกุฎไทย จ.ม.
30
Order of the Direkgunabhorn 4th class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นจตุตถดิเรกคุณาภรณ์ จ.ภ.
31
Order of Chula Chom Klao - 4th Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ชั้นตติยานุจุลจอมเกล้า ต.จ.
32
Order of Chula Chom Klao - 4th Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ชั้นจตุตถจุลจอมเกล้า จ.จ.
33
Order of the White Elephant - 5th Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นเบญจมาภรณ์ช้างเผือก บ.ช.
34
Order of the Crown of Thailand - 5th Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นเบญจมาภรณ์มงกุฎไทย บ.ม.
35
Order of the Direkgunabhorn 5th class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นเบญจมดิเรกคุณาภรณ์ บ.ภ.
36
Vajira Mala Order ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์วชิรมาลา ว.ม.ล.

เหรียญราชอิสริยาภรณ์[แก้]

เหรียญบำเหน็จกล้าหาญ[แก้]

ลำดับเกียรติ เครื่องหมายแพรแถบ รายชื่อ
1
Order of Rama 5th Class ribbon.png
เหรียญรามมาลาเข็มกล้ากลางสมร
2
Order of Rama 6th Class ribbon.png
เหรียญรามมาลา
3
Bravery Medal with wreath (Thailand) ribbon.png
Bravery Medal (Thailand) ribbon.png
เหรียญกล้าหาญ
Dushdi Mala - Military (Thailand).png
เหรียญดุษฎีมาลา เข็มกล้าหาญ
4
Victory Medal - Indochina with flames (Thailand).png
Victory Medal - Indochina (Thailand).png
เหรียญชัยสมรภูมิ สงครามอินโดจีน
Victory Medal - World War 2 (Thailand).png
เหรียญชัยสมรภูมิ สงครามมหาเอเชียบูรพา
Victory Medal - Korea (Thailand).png
เหรียญชัยสมรภูมิ สงครามร่วมรบกับสหประชาชาติ ณ ประเทศเกาหลี
Victory Medal - Vietnam with flames(Thailand).png
Victory Medal - Vietnam (Thailand).png
เหรียญชัยสมรภูมิ การรบ ณ สาธารณรัฐเวียดนาม
5
Freeman Safeguarding Medal - Class 1 (Thailand).png
เหรียญพิทักษ์เสรีชน ชั้นที่ 1
6
Freeman Safeguarding Medal - Class 2 Cat 1 (Thailand).png
เหรียญพิทักษ์เสรีชน ชั้นที่ 2 ประเภทที่ 1
7
Rajaniyom Medal (Thailand) ribbon.png
เหรียญราชนิยม
8
Haw Campaign Medal (Thailand) ribbon.png
เหรียญปราบฮ่อ
9
War Medal of BE2461 (Thailand) ribbon.png
เหรียญงานพระราชสงครามยุโรป
10
Safeguarding the Constitution Medal (Thailand) ribbon.png
เหรียญพิทักษ์รัฐธรรมนูญ
11
Freeman Safeguarding Medal - Class 2 Cat 2 (Thailand).png
เหรียญพิทักษ์เสรีชน ชั้นที่ 2 ประเภทที่ 2
12
เหรียญศานติมาลา

เหรียญบำเหน็จในราชการ[แก้]

ลำดับที่ เครื่องหมายแพรแถบ รายชื่อ อักษรย่อ
1
Dushdi Mala - Military (Thailand).png
เหรียญดุษฎีมาลา เข็มราชการแผ่นดิน หรือเข็มศิลปวิทยา (ฝ่ายทหารและตำรวจ)
ร.ด.ม.(ผ)/ร.ด.ม.(ศ)
Dushdi Mala - Civilian (Thailand).png
เหรียญดุษฎีมาลา เข็มราชการแผ่นดิน หรือเข็มศิลปวิทยา (ฝ่ายพลเรือน)
ร.ด.ม.(ผ)/ร.ด.ม.(ศ)
2
Medal for Service in the Interior - Indochina (Thailand) ribbon.png
เหรียญช่วยราชการเขตภายใน การรบสงครามอินโดจีน
ช.ร.
Medal for Service in the Interior - Asia (Thailand) ribbon.png
เหรียญช่วยราชการเขตภายใน การรบสงครามมหาเอเชียบูรพา
ช.ร.
3
Border Service Medal (Thailand) ribbon.png
เหรียญราชการชายแดน
ช.ด.
4
Order of the White Elephant - Medal (Thailand) ribbon.png
เหรียญทองช้างเผือก
ร.ท.ช.
5
Order of the Crown of Thailand - Medal (Thailand) ribbon.png
เหรียญทองมงกุฎไทย
ร.ท.ม.
6
Order of the Direkgunabhorn (Thailand) ribbon.png
เหรียญทองดิเรกคุณาภรณ์
ร.ท.ภ.
7
Order of the White Elephant - Medal (Thailand) ribbon.png
เหรียญเงินช้างเผือก
ร.ง.ช.
8
Order of the Crown of Thailand - Medal (Thailand) ribbon.png
เหรียญเงินมงกุฎไทย
ร.ง.ม.
9
Order of the Direkgunabhorn (Thailand) ribbon.png
เหรียญเงินดิเรกคุณาภรณ์
ร.ง.ภ.
10
Chakra Mala Medal (Thailand) ribbon.png
เหรียญจักรมาลา
ร.จ.ม.
Chakrabarti Mala Medal (Thailand) ribbon.png
เหรียญจักรพรรดิมาลา
ร.จ.พ.
11
Saratul Mala Medal (Thailand) ribbon.png
เหรียญศารทูลมาลา
ร.ศ.ท.
12
Pushpa Mala Medal (Thailand) ribbon.png
เหรียญบุษปมาลา
ร.บ.ม.
13
The Boy Scout Commendation Medal 1st Class (Thailand) ribbon.png
เหรียญลูกเสือสรรเสริญ ชั้นที่ 1
14
The Boy Scout Commendation Medal 2nd Class (Thailand) ribbon.png
เหรียญลูกเสือสรรเสริญ ชั้นที่ 2
15
The Boy Scout Commendation Medal - 3rd Class (Thailand) ribbon.PNG
เหรียญลูกเสือสรรเสริญ ชั้นที่ 3
16
The Boy Scout Citation Medal 1st class (Thailand) ribbon.png
เหรียญลูกเสือสดุดี ชั้นที่ 1
17
The Boy Scout Citation Medal - 2nd Class (Thailand) ribbon.png
เหรียญลูกเสือสดุดี ชั้นที่ 2
18
The Boy Scout Citation Medal - 3rd Class (Thailand) ribbon.png
เหรียญลูกเสือสดุดี ชั้นที่ 3
19
เหรียญลูกเสือยั่งยืน.png
เหรียญลูกเสือยั่งยืน

เหรียญบำเหน็จในพระองค์พระมหากษัตริย์[แก้]

  1. King Rama IV Royal Cypher Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 4
  2. King Rama V Royal Cypher Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 5 หรือ เหรียญดุษฎีมาลา เข็มราชการในพระองค์
  3. King Rama VI Royal Cypher Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 6
  4. King Rama VII Royal Cypher Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 7
  5. King Rama IV Royal Cypher Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 8
  6. King Rama IX Royal Cypher Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 9
  7. King Rama V Rajaruchi Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญราชรุจิ รัชกาลที่ 5
  8. King Rama VI Rajaruchi Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญราชรุจิ รัชกาลที่ 6
  9. King Rama VII Rajaruchi Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญราชรุจิ รัชกาลที่ 7
  10. King Rama IX Rajaruchi Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญราชรุจิ รัชกาลที่ 9

เหรียญที่พระราชทานเป็นที่ระลึก[แก้]

  1. Centenary Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญสตพรรษมาลา
  2. Silver Jubilee Medal (Thailand).png เหรียญรัชฎาภิเศกมาลา
  3. Prabas Mala Medal ribbon.png เหรียญประพาสมาลา
  4. Queen's Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญราชินี
  5. Dvidhabhisek Medal ribbon.png เหรียญทวีธาภิเศก
  6. Record Reign Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญรัชมงคล
  7. 40 Year Reign Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญรัชมังคลาภิเศก
  8. King Rama VI Coronation Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 6
  9. King Rama VII Coronation Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 7
  10. King Rama IX Coronation Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 9
  11. World War I Victory Medal ribbon.svg เหรียญชัย
  12. 150 Years Commemoration of Bangkok Medal ribbon.png เหรียญเฉลิมพระนคร 150 ปี
  13. 25th Buddhist Century Celebration Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญงานฉลอง 25 พุทธศตวรรษ
  14. Commemorative Medal of the Royal State Visits (Thailand) ribbon.png เหรียญที่ระลึกในการเสด็จพระราชดำเนินเยือนสหรัฐอเมริกาและทวีปยุโรป
  15. Silver Jubilee Medal 2514BE (Thailand) ribbon.png เหรียญรัชดาภิเษก
  16. Crown Prince Investiture Medal BE2515 (Thailand).png เหรียญที่ระลึกพระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร
  17. Serving Free Peoples Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญสนองเสรีชน
  18. Elevation to Princess Maha Chakri Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญที่ระลึกพระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
  19. Rattanakosin Bicentennial Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญที่ระลึกสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี
  20. Queen Sirikit 50th Birthday Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มหามงคลสมัยพระราชพิธีเฉลิมพระชนมายุ 50 พรรษา
  21. 84th Birthday HRH Boromarajjonnani Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มหามงคลสมัยพระราชพิธีเฉลิมพระชนมายุ ๗ รอบ
  22. King Rama IX 60th Birthday Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๓๐
  23. Longest Reign Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหามงคลสมัยพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก
  24. Queen Sirikit 60th Birthday Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๓๕
  25. King Rama IX Golden Jubilee Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหามงคลสมัยพระราชพิธีกาญจนาภิเษก
  26. King Rama IX 72nd Birthday Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๖ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๔๒
  27. Queen Sirikit 72nd Birthday Medal (Thailand) ribbon.png เหรียญที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๖ รอบ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๔๗
  28. King Rama IX 60th Accession to the Throne (Thailand) ribbon.PNG เหรียญที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
  29. King Rama IX 84th Birthday (Thailand) ribbon.png เหรียญเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๔
  30. Crown Prince Maha Vajiralongkorn 60th Birthday (Thailand) ribbon.png เหรียญเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฏราชกุมาร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๕
  31. Princess Maha Chakri 60th Birthday (Thailand) ribbon.png เหรียญเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสพระราชพิธีฉลองพระชนมายุ ๕ รอบ ๒ เมษายน ๒๕๕๘
  32. Red Cross Medal of Merit (Thailand) ribbon.png เหรียญกาชาดสรรเสริญ
  33. เหรียญกาชาดสดุดี.png เหรียญกาชาดสดุดี ชั้นที่ 1
  34. เหรียญกาชาดสดุดี.png เหรียญกาชาดสดุดี ชั้นที่ 2
  35. Red Cross Medal of Appreciation (Thailand) ribbon.png เหรียญกาชาดสมนาคุณ ชั้นที่ 1
  36. Red Cross Medal of Appreciation (Thailand) ribbon.png เหรียญกาชาดสมนาคุณ ชั้นที่ 2
  37. Red Cross Medal of Appreciation (Thailand) ribbon.png เหรียญกาชาดสมนาคุณ ชั้นที่ 3

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ราชกิจจานุเบกษา, พระราชบัญญัติเครื่องราชอิสริยาภรณ์แก้ไขเพิ่มเติม, เล่ม ๖, ตอน ๓๗, ๑๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๓๒), หน้า ๓๑๒
  2. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ลำดับเกียรติเครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย, เล่ม ๑๑๐, ตอน ๒๙ง ฉบับพิเศษ, ๑๒ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๓๖, หน้า ๑