ซาร่า มาลากุล เลน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซาร่า มาลากุล เลน
SaraL.jpg
ชื่อเกิด ซาร่า แอนน์ เลน
ชื่อเล่น ซาร่า, SAL
เกิด 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2525 (32 ปี)
เกาะกวม สหรัฐอเมริกา
ชื่ออื่น ซาร่า มาลากุล
อาชีพ นักแสดง นางแบบ
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

ซาร่า มาลากุล เลน (อังกฤษ: Sara Malakul Lane) มีชื่อจริงว่า ซารา แอนน์ เลน (อังกฤษ: Sara Ann Lane) เกิดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2525 ที่เกาะกวม สหรัฐอเมริกา เป็นนักแสดง นางแบบ ลูกครึ่งไทย-อังกฤษ บุตรของนายอลาสแตร์ เลน (อังกฤษ: Alastair Lane) ชาวอังกฤษ [1] กับทับทิม มาลากุล ณ อยุธยา ธิดาหม่อมหลวงปีกทิพย์ มาลากุล เป็นเหลนสาวเจ้าพระยาธรรมาธิกรณาธิบดี (หม่อมราชวงศ์ปุ้ม มาลากุล) โอรสในพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าขจรจรัสวงษ์ กรมหมื่นปราบปรปักษ์

จบการศึกษาจาก Nist International School of Thailand

สู่วงการบันเทิง[แก้]

เข้าสู่วงการบันเทิงโดยการแสดงในมิวสิกวิดีโอในอัลบั้ม Friday I'm In Love เมื่อปี 2539 และเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นจาก โฆษณาจอห์นสัน และมีผลงานเดินแบบ ถ่ายแฟชั่น และละครอย่าง เรื่องในฝัน และภาพยนตร์เรื่อง เพราะรักครับผม และ พยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า และก็มีเดินแบบ ถ่ายแบบ

และมีงานที่ต่างประเทศ มีงานที่อเมริกา ภาพยนตร์เรื่อง Belly of the Beast (2003) ถ่ายทำในประเทศไทย และ Nature Unleashed: Volcano (2004) ที่ถ่ายทำในประเทศบัลแกเรีย แล้วก็มีรายการทีวีที่สิงคโปร์ ถ่ายปกหนังสือ ที่สิงคโปร์ และมาเลเซียด้วย

ซาร่าได้เซ็นสัญญากับเอเจนซีในอเมริกาเซ็นสัญญา 5 ปี ได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง Johnny Too

ซาราได้ตกเป็นข่าว หลังจากมีคลิบหลุดจากภาพยนตร์ฮอลลิวูดเรื่อง 12-12-12 ซึ่งจะเข้าฉายในวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2555 เธอรับบทแสดงนำ โดยมีการเผยแพร่คลิบภาพวาบหวิว เผยให้เห็นเรือนร่างและหน้าอก โดยเป็นคลิบที่ตัดมาเฉพาะฉากถูกข่มขืน ความยาว 05.03 นาที[2] โดยก่อนหน้านี้ซาร่าเคยเป็นนักแสดงที่รักษาภาพลักษณ์อย่างดีเมื่อแรกเข้าวงการ[3] ซึ่งทับทิม มารดาของซาร่ากล่าวว่าการตัดสินใจที่แสดงฉากเปลือยอกดังกล่าวเป็นการตัดสินใจของซาร่าเอง เและให้เหตุผลเกี่ยวกับการแข่งขันที่มีมากของวงการฮอลลิวูด ว่าถ้าได้เล่นก็ควรจะรับเล่น อย่างไรก็ตามภาพยนตร์ดังกล่าวได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างแย่จากเว็บไซต์ภาพยนตร์ ไอเอ็มดีบีดอตคอม ที่ได้คะแนนเพียง 2.1 จาก 10 ดาวเท่านั้น[4]

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

  • Jailbait (2013)
  • 12-12-12 (2012)
  • Sharktopus (2010) รับบท Nicole Sands
  • Aleksander Rouge (2010) (announced) รับบท ทับทิม (Tuptim)
  • Tied in Knots (2009)
  • Johnny Too (2008)
  • Tied in Knots (2008) รับบท เคท (Kate)
  • เพราะรักครับผม (2005) รับบท เน็ท
  • พยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า (2005) รับบท เกวลิน
  • Nature Unleashed: Volcano (2004) (V) รับบท แองเจลา (Angela)
  • Belly of the Beast (2003) (V) รับบท เจสสิกา ฮูปเปอร์ (Jessica Hopper)

ละคร[แก้]

งานเพลง[แก้]

  • เพลง "เหงา" เพลงประกอบภาพยนตร์ ความรัก ความฝัน ความตาย (2546)
  • เพลง "อยากร้องดังๆ" เพลงประกอบภาพยนตร์ ความรัก ความฝัน ความตาย (2546)

มิวสิกวีดีโอ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ซาร่า มาลากุล เลน กุลสตรี.คอม
  2. "อึ้ง! ภาพหลุดหนังฮอลลิวูด 'ซาร่า มาลากุล' เปลือยกหรา" (Press release) (ใน ไทย). ไทยรัฐ. 10 ธันวาคม พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 12 ธันวาคม 2555. 
  3. "ไม่ได้หนีข่าวเต้าหลุด 'ซาร่า' ติดถ่ายหนังยาว 4 เรื่อง" (Press release) (ใน ไทย). ไทยรัฐ. 12 ธันวาคม พ.ศ. 2555. สืบค้นเมื่อ 12 ธันวาคม 2555. 
  4. สนุกดอตคอม. แม่ซาร่า มาลากุล เผยลูกโชว์นม หนัง 12-12-12 ไม่หวั่นคนวิจารณ์. เรียกดูเมื่อ 12 ธันวาคม 2555