เวฟวิงแฟลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Wavin' Flag)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"เวฟวิงแฟลก"
ปกออริจินอลซิงเกิล เวฟวิงแฟลก
ซิงเกิล โดย เคนาน
จากอัลบั้ม ทิวบราเดอร์
ออกจำหน่ายมีนาคม พ.ศ. 2552 (ดาวน์โหลด)
สิงหาคม พ.ศ. 2552 (ซิงเกิล)
รูปแบบดิจิตอลดาวน์โหลด
บันทึกเสียงพ.ศ. 2551
แนวเพลงฮิปฮอป, ป็อป, เวิลด์มิวสิก
ความยาว3:41
ค่ายเพลงA&M/Octone
ผู้ประพันธ์เคนาน อับดี วอซัม, บรูโน มาร์ส, ฟิลปส์ ลอว์เรนซ์, ฌอน เดเวล
โปรดิวเซอร์เคอร์รี่ บราเธอร์ จูเนียร์, บรูโน มาร์ส
รางวัล3x แพลทตินัม (CRIA) [1]
ลำดับเคนาน
"If Rap Gets Jealous"
(2009)
"เวฟวิงแฟลก'"
(2009)
"Stop for a Minute"
(2010)

เวฟวิงแฟลก (อังกฤษ: Wavin' Flag) เป็นเพลงที่ขับร้องโดยเคนาน ในอัลบั้ม ทิวบราเดอร์ และได้รับความนิยมติดอันดับสองของชาร์ตแคนาเดียนฮอท 100 และรีเมกเพลงขึ้นมาใหม่โดยกลุ่มศิลปินชาวแคนาดา เพื่อหารายได้การกุศลในโครงการยังอาร์ทติสฟอร์เฮติ กลายมาเป็นซิงเกิลการกุศลอันดับหนึ่งของชาร์จในแคนาดา นอกจากนี้ ในเวอร์ชันที่ วิล.ไอ.แอม กับเดวิด เก็ตต้า ร่วมปรากฏตัว ก็มีเป้าหมายที่จะวางจำหน่ายในหลายประเทศ และเพลงยังได้ถูกนำไปใช้เป็นซาวน์แทรคประกอบเกม NBA 2K10 ด้วยเช่นกัน

ทางบริษัทโคคา-โคล่า ได้ตัดสินใจเลือกเพลงนี้ เพื่อใช้ในการโปรโมทเทศกาลฟุตบอลโลก 2010 ที่จะจัดขึ้นในประเทศแอฟริกาใต้ สำหรับเวอร์ชันภาษาอังกฤษจะถูกวางจำหน่ายโดยใช้ชื่อว่า "เวฟวิงแฟลก (เดอะเซเลเบรชั่นมิกซ์)" โดยเคนานเอง ร่วมกับเวอร์ชันภาษาอื่น ๆ ในการวางจำหน่าย เช่นเดียวกับประเทศไทย ที่ใช้ชื่อเพลงว่า "โอ๊ โอ่ โอ โอ๊ โอ่" ขับร้องโดยแทททู คัลเล่อร์

เวฟวิงแฟลก เวอร์ชันออริจินอล[แก้]

"เวฟวิงแฟลก" เป็นซิงเกิลลำดับที่สามในอัลบั้มทิวบราเดอร์ของเคนาน โดยมี เคอร์รี่ บราเธอร์ จูเนียร์ เป็นโปรดิวเซอร์ (บรูโน มาร์สเป็นโค-โปรดิวเซอร์) [2] และได้รับความนิยมเป็นอันดับสองของชาร์ต แคนาเดียนฮอท 100 และจัดแสดงสดในรายการ คิว ทีวี[3] โดยเคนานกับคณะดนตรีของเขา เพื่อให้ผู้ชมได้ดูก่อนที่จะวางจำหน่าย ทิวบราเดอร์ ในเวลาต่อมา

อันดับความนิยมบนตาราง[แก้]

เวฟวิงแฟลกเป็นเพลงซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ในสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2552 ก่อนที่จะออกมาเป็นซิงเกิล เพลงนี้สามารถขึ้นสู่อันดับที่ 99 ของบิลบอร์ดฮอต 100 ซึ่งนับเป็นผลงานชิ้นแรกและชิ้นเดียวของเขาที่สามารถไปถึงลำดับนั้นได้ ส่วนในชาร์ตเพลงแคนาเดียนฮอท 100 เพลงนี้เข้าสู่ชาร์ตในอันดับที่ 82 ก่อนที่จะขึ้นสู่จุดสูงสุดที่อันดับที่ 2 จึงนับได้ว่านี่เป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จที่สุดของเขาจนถึงปัจจุบัน

ชาร์ต (2009-2010) ตำแหน่งสูงสุด
ออสเตรีย ออสเตรียน ซิงเกิล ชาร์ต[4] 2
แคนาดา แคนาเดียนฮอท 100[5] 2
เยอรมนี เยอรมัน ซิงเกิล ชาร์ต[6] 3
สวิตเซอร์แลนด์ สวิส ซิงเกิล ชาร์ต[4] 1
สหรัฐ ยู.เอส. บิลบอร์ดฮอต 100[7] 99

ซิงเกิลการกุศลโดยกลุ่มยังอาร์ทติสฟอร์เฮติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ยังอาร์ทติสฟอร์เฮติ
"เวฟวิงแฟลก
(เวอร์ชันบรรเทาทุกข์ชาวเฮติ)"
ตราสัญลักษณ์ "ยังอาร์ทติสฟอร์เฮติ" ซึ่งปรากฏข้อความดังกล่าวตรงส่วนกลาง และมีภาพธงชาติแคนาดากับธงชาติเฮติอยู่ตรงส่วนล่าง
ซิงเกิล โดย ยังอาร์ทติสฟอร์เฮติ
จากอัลบั้ม ทิวบราเดอร์
ออกจำหน่าย12 มีนาคม 2010
รูปแบบดิจิตอลดาวน์โหลด, ซีดี ซิงเกิล
บันทึกเสียง18 กุมภาพันธ์ 2010
แนวเพลงป็อป, ฮิปฮอป
ความยาว3:55
ค่ายเพลงA&M/Octone
ผู้ประพันธ์เคนาน
โปรดิวเซอร์บ็อบ เอซริน
รางวัล3x แพลทตินัม (CRIA) [1]

ในช่วงต้นปี ค.ศ. 2010 เพลงนี้ได้ถูกรีเมกขึ้นโดยกลุ่มศิลปินชาวแคนาดา เพื่อร่วมในโครงการยังอาร์ทติสฟอร์เฮติ โดยเป็นซิงเกิลที่หารายได้เพื่อบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเฮติ พ.ศ. 2553[8]

ซิงเกิลการกุศลนี้ มีบ็อบ เอซริน เป็นโปรดิวเซอร์คนสำคัญ และได้รับการปรับปรุงเนื้อเพลงขึ้นใหม่เพื่อเฮติโดยเฉพาะ (รวมทั้งจังหวะแร็ปโดย เดรก) และได้จัดวางจำหน่ายในวันที่ 12 มีนาคม ค.ศ. 2010[9]

อันดับความนิยมบนตาราง[แก้]

เวฟวิงแฟลกปรากฏในชาร์ตเพลงแคนาเดียนฮอท 100 เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2553 และนับเป็นเพลงที่สามในประวัติศาสตร์ซึ่งเข้ามาเป็นเพลงอันดับที่ 1 ทันที ตามหลังเพลง "แคร็กอะบอตทอล" ของเอ็มมิเน็ม และ "ทูเดย์วอสอะแฟร์รี่เทล" ของเทย์เลอร์ สวิฟต์ ซึ่งเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 และเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ตามลำดับ

ชาร์ต (2010) ตำแหน่งสูงสุด
แคนาดา แคนาเดียนฮอท 100[10] 1

เวอร์ชันเดอะเซเลเบรชั่นมิกซ์ โดยเคนาน[แก้]

"เวฟวิงแฟลก
(เดอะเซเลเบรชั่นมิกซ์)"
ซิงเกิล โดย เคนาน
ออกจำหน่าย2010
รูปแบบดิจิตอล ดาวน์โหลด
ผู้ประพันธ์เคนาน

เวอร์ชัน เดอะเซเลเบรชั่นมิกซ์ เป็นเวอร์ชันที่ทางบริษัทโคคา-โคล่าตัดสินใจนำไปใช้เป็นเพลงประกอบการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 อย่างเป็นทางการ[11] โดยเพลงในชุดนี้ได้รับการบันทึกภายใต้ชื่อ "เวฟวิงแฟลก (เดอะเซเลเบรชั่นมิกซ์)" และทางบริษัทเกม อี.เอ. สปอร์ท ก็ตัดสินใจนำไปใช้ประกอบเกม 2010 ฟีฟ่าเวิลด์คัพ เซาธ์แอฟริกา ด้วยเช่นกัน

เคนานได้บันทึกเพลงเวอร์ชันนี้เป็นพิเศษสำหรับการแข่งขันซึ่งจัดขึ้นโดยประเทศแอฟริกาใต้ การรีมิกซ์ของ "เวฟวิงแฟลก" เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์การตลาดให้เป็นหนึ่งเดียวกันทั่วโลกของโคคา-โคล่า "โดยได้รับแรงบันดาลใจจากการเฉลิมฉลองด้วยการเต้นอันเปี่ยมสุขซึ่งเป็นที่คุ้นกันดีในแอฟริกา"

"เวฟวิงแฟลก" ของเคนานจะเป็นเพลงซึ่งใช้เป็นเพลงประกอบตลอดการรณรงค์ รวมทั้งซาวน์แทร็กในการโฆษณาทั่วโลกของโคคา-โคล่าในทัวร์นาเมนต์ฟุตบอล นอกจากนี้ เพลงดังกล่าวยังได้รับการเปิดในอีเวนต์สำหรับทัวร์ถ้วยฟุตบอลโลกของฟีฟ่าโดยโคคา-โคล่าอีกด้วย และจะได้รับอุดหนุนบนแพลตฟอร์มดิจิตอลออนไลน์สำหรับถ้วยฟุตบอลโลก

เคนานจะแสดงเพลงสดระหว่างทัวร์ถ้วยฟุตบอลโลกโดยโคคา-โคล่า ซึ่งเป็นการนำถ้วยไปตามประเทศต่าง ๆ กว่า 86 ประเทศ รวมไปถึงทุกประเทศในทวีปแอฟริกา

ความแตกต่างกับเวอร์ชันดั้งเดิม[แก้]

เซเลเบรชั่นมิกซ์ในเวอร์ชันอื่น[แก้]

"เวฟวิงแฟลก: เดอะเซเลเบรชั่นมิกซ์" ยังได้รับการจัดทำแยกออกเป็นอีกหลายเวอร์ชัน โดยเป็นเนื้อเพลงสองภาษาร่วมกัน เช่น อังกฤษกับสเปน, อังกฤษกับอาหรับ, อังกฤษกับโปรตุเกส กับอีกหลายช่วงเวลาที่ปรับปรุงเนื้อร้องภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น และมักมีการปรับปรุงทำนองดนตรีให้มีความไพเราะยิ่งขึ้น

เวอร์ชันต่างๆที่จัดวางจำหน่าย :

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 CRIA
 2. "K'Naan feat. Chali 2na (of Jurassic 5), Chubb Rock, Damian Marley, Mos Def - 'Troubadour' (Audio CD) Detail - Underground Hip Hop - Store". Underground Hip Hop. สืบค้นเมื่อ 2010-05-02.
 3. 'Waving Flag' by K'naan on QTV youtube.com
 4. 4.0 4.1 "K'Naan - Wavin' Flag - Music Charts". Acharts.us. สืบค้นเมื่อ 2010-05-02.
 5. Canadian Hot 100 chart billboard.com
 6. Mediacontrol
 7. Billboard Hot 100 chart position billboard.com
 8. "Bob Ezrin Recruits Artists For K'naan's Wavin' Flag Cover For Haiti". Rockstarweekly.com. Rockstarweekly. Text "http://www.rockstarweekly.com/content/view/1465/206/" ignored (help); Missing or empty |url= (help); |access-date= requires |url= (help)
 9. "Niet compatibele browser". Facebook. สืบค้นเมื่อ 2010-05-02.
 10. "Canadian Hot 100". Billboard.com. สืบค้นเมื่อ 2010-05-02.
 11. K'Naan Celebrates His World Cup Anthem billboard.biz
 12. Nancy Ajram Official Website (อังกฤษ)
 13. AI Official Website - Still Ft. AK-69 Single Information (ญี่ปุ่น)
 14. David Bisbal Official Website (สเปน)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]