เวฟวิงแฟลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"เวฟวิงแฟลก"
ปกออริจินอลซิงเกิล เวฟวิงแฟลก
ซิงเกิล โดย เคนาน
จากอัลบั้ม ทิวบราเดอร์
ออกจำหน่ายมีนาคม พ.ศ. 2552 (ดาวน์โหลด)
สิงหาคม พ.ศ. 2552 (ซิงเกิล)
รูปแบบดิจิตอลดาวน์โหลด
บันทึกเสียงพ.ศ. 2551
แนวเพลงฮิปฮอป, ป็อป, เวิลด์มิวสิก
ความยาว3:41
ค่ายเพลงA&M/Octone
ผู้ประพันธ์เคนาน อับดี วอซัม, บรูโน มาร์ส, ฟิลปส์ ลอว์เรนซ์, ฌอน เดเวล
โปรดิวเซอร์เคอร์รี่ บราเธอร์ จูเนียร์, บรูโน มาร์ส
รางวัล3x แพลทตินัม (CRIA) [1]
ลำดับเคนาน
"If Rap Gets Jealous"
(2009)
"เวฟวิงแฟลก'"
(2009)
"Stop for a Minute"
(2010)

เวฟวิงแฟลก (อังกฤษ: Wavin' Flag) เป็นเพลงที่ขับร้องโดยเคนาน ในอัลบั้ม ทิวบราเดอร์ และได้รับความนิยมติดอันดับสองของชาร์ตแคนาเดียนฮอท 100 และรีเมกเพลงขึ้นมาใหม่โดยกลุ่มศิลปินชาวแคนาดา เพื่อหารายได้การกุศลในโครงการยังอาร์ทติสฟอร์เฮติ กลายมาเป็นซิงเกิลการกุศลอันดับหนึ่งของชาร์จในแคนาดา นอกจากนี้ ในเวอร์ชันที่ วิล.ไอ.แอม กับเดวิด เก็ตต้า ร่วมปรากฏตัว ก็มีเป้าหมายที่จะวางจำหน่ายในหลายประเทศ และเพลงยังได้ถูกนำไปใช้เป็นซาวน์แทรคประกอบเกม NBA 2K10 ด้วยเช่นกัน

ทางบริษัทโคคา-โคล่า ได้ตัดสินใจเลือกเพลงนี้ เพื่อใช้ในการโปรโมทเทศกาลฟุตบอลโลก 2010 ที่จะจัดขึ้นในประเทศแอฟริกาใต้ สำหรับเวอร์ชันภาษาอังกฤษจะถูกวางจำหน่ายโดยใช้ชื่อว่า "เวฟวิงแฟลก (เดอะเซเลเบรชั่นมิกซ์)" โดยเคนานเอง ร่วมกับเวอร์ชันภาษาอื่น ๆ ในการวางจำหน่าย เช่นเดียวกับประเทศไทย ที่ใช้ชื่อเพลงว่า "โอ๊ โอ่ โอ โอ๊ โอ่" ขับร้องโดยแทททู คัลเล่อร์

เวฟวิงแฟลก เวอร์ชันออริจินอล[แก้]

"เวฟวิงแฟลก" เป็นซิงเกิลลำดับที่สามในอัลบั้มทิวบราเดอร์ของเคนาน โดยมี เคอร์รี่ บราเธอร์ จูเนียร์ เป็นโปรดิวเซอร์ (บรูโน มาร์สเป็นโค-โปรดิวเซอร์) [2] และได้รับความนิยมเป็นอันดับสองของชาร์ต แคนาเดียนฮอท 100 และจัดแสดงสดในรายการ คิว ทีวี[3] โดยเคนานกับคณะดนตรีของเขา เพื่อให้ผู้ชมได้ดูก่อนที่จะวางจำหน่าย ทิวบราเดอร์ ในเวลาต่อมา

อันดับความนิยมบนตาราง[แก้]

เวฟวิงแฟลกเป็นเพลงซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ในสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2552 ก่อนที่จะออกมาเป็นซิงเกิล เพลงนี้สามารถขึ้นสู่อันดับที่ 99 ของบิลบอร์ดฮอต 100 ซึ่งนับเป็นผลงานชิ้นแรกและชิ้นเดียวของเขาที่สามารถไปถึงลำดับนั้นได้ ส่วนในชาร์ตเพลงแคนาเดียนฮอท 100 เพลงนี้เข้าสู่ชาร์ตในอันดับที่ 82 ก่อนที่จะขึ้นสู่จุดสูงสุดที่อันดับที่ 2 จึงนับได้ว่านี่เป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จที่สุดของเขาจนถึงปัจจุบัน

ชาร์ต (2009-2010) ตำแหน่งสูงสุด
ออสเตรีย ออสเตรียน ซิงเกิล ชาร์ต[4] 2
แคนาดา แคนาเดียนฮอท 100[5] 2
เยอรมนี เยอรมัน ซิงเกิล ชาร์ต[6] 3
สวิตเซอร์แลนด์ สวิส ซิงเกิล ชาร์ต[4] 1
สหรัฐ ยู.เอส. บิลบอร์ดฮอต 100[7] 99

ซิงเกิลการกุศลโดยกลุ่มยังอาร์ทติสฟอร์เฮติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ยังอาร์ทติสฟอร์เฮติ
"เวฟวิงแฟลก
(เวอร์ชันบรรเทาทุกข์ชาวเฮติ)"
ตราสัญลักษณ์ "ยังอาร์ทติสฟอร์เฮติ" ซึ่งปรากฏข้อความดังกล่าวตรงส่วนกลาง และมีภาพธงชาติแคนาดากับธงชาติเฮติอยู่ตรงส่วนล่าง
ซิงเกิล โดย ยังอาร์ทติสฟอร์เฮติ
จากอัลบั้ม ทิวบราเดอร์
ออกจำหน่าย12 มีนาคม 2010
รูปแบบดิจิตอลดาวน์โหลด, ซีดี ซิงเกิล
บันทึกเสียง18 กุมภาพันธ์ 2010
แนวเพลงป็อป, ฮิปฮอป
ความยาว3:55
ค่ายเพลงA&M/Octone
ผู้ประพันธ์เคนาน
โปรดิวเซอร์บ็อบ เอซริน
รางวัล3x แพลทตินัม (CRIA) [1]

ในช่วงต้นปี ค.ศ. 2010 เพลงนี้ได้ถูกรีเมกขึ้นโดยกลุ่มศิลปินชาวแคนาดา เพื่อร่วมในโครงการยังอาร์ทติสฟอร์เฮติ โดยเป็นซิงเกิลที่หารายได้เพื่อบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเฮติ พ.ศ. 2553[8]

ซิงเกิลการกุศลนี้ มีบ็อบ เอซริน เป็นโปรดิวเซอร์คนสำคัญ และได้รับการปรับปรุงเนื้อเพลงขึ้นใหม่เพื่อเฮติโดยเฉพาะ (รวมทั้งจังหวะแร็ปโดย เดรก) และได้จัดวางจำหน่ายในวันที่ 12 มีนาคม ค.ศ. 2010[9]

อันดับความนิยมบนตาราง[แก้]

เวฟวิงแฟลกปรากฏในชาร์ตเพลงแคนาเดียนฮอท 100 เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2553 และนับเป็นเพลงที่สามในประวัติศาสตร์ซึ่งเข้ามาเป็นเพลงอันดับที่ 1 ทันที ตามหลังเพลง "แคร็กอะบอตทอล" ของเอ็มมิเน็ม และ "ทูเดย์วอสอะแฟร์รี่เทล" ของเทย์เลอร์ สวิฟต์ ซึ่งเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 และเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ตามลำดับ

ชาร์ต (2010) ตำแหน่งสูงสุด
แคนาดา แคนาเดียนฮอท 100[10] 1

เวอร์ชันเดอะเซเลเบรชั่นมิกซ์ โดยเคนาน[แก้]

"เวฟวิงแฟลก
(เดอะเซเลเบรชั่นมิกซ์)"
ซิงเกิล โดย เคนาน
ออกจำหน่าย2010
รูปแบบดิจิตอล ดาวน์โหลด
ผู้ประพันธ์เคนาน

เวอร์ชัน เดอะเซเลเบรชั่นมิกซ์ เป็นเวอร์ชันที่ทางบริษัทโคคา-โคล่าตัดสินใจนำไปใช้เป็นเพลงประกอบการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 อย่างเป็นทางการ[11] โดยเพลงในชุดนี้ได้รับการบันทึกภายใต้ชื่อ "เวฟวิงแฟลก (เดอะเซเลเบรชั่นมิกซ์)" และทางบริษัทเกม อี.เอ. สปอร์ท ก็ตัดสินใจนำไปใช้ประกอบเกม 2010 ฟีฟ่าเวิลด์คัพ เซาธ์แอฟริกา ด้วยเช่นกัน

เคนานได้บันทึกเพลงเวอร์ชันนี้เป็นพิเศษสำหรับการแข่งขันซึ่งจัดขึ้นโดยประเทศแอฟริกาใต้ การรีมิกซ์ของ "เวฟวิงแฟลก" เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์การตลาดให้เป็นหนึ่งเดียวกันทั่วโลกของโคคา-โคล่า "โดยได้รับแรงบันดาลใจจากการเฉลิมฉลองด้วยการเต้นอันเปี่ยมสุขซึ่งเป็นที่คุ้นกันดีในแอฟริกา"

"เวฟวิงแฟลก" ของเคนานจะเป็นเพลงซึ่งใช้เป็นเพลงประกอบตลอดการรณรงค์ รวมทั้งซาวน์แทร็กในการโฆษณาทั่วโลกของโคคา-โคล่าในทัวร์นาเมนต์ฟุตบอล นอกจากนี้ เพลงดังกล่าวยังได้รับการเปิดในอีเวนต์สำหรับทัวร์ถ้วยฟุตบอลโลกของฟีฟ่าโดยโคคา-โคล่าอีกด้วย และจะได้รับอุดหนุนบนแพลตฟอร์มดิจิตอลออนไลน์สำหรับถ้วยฟุตบอลโลก

เคนานจะแสดงเพลงสดระหว่างทัวร์ถ้วยฟุตบอลโลกโดยโคคา-โคล่า ซึ่งเป็นการนำถ้วยไปตามประเทศต่าง ๆ กว่า 86 ประเทศ รวมไปถึงทุกประเทศในทวีปแอฟริกา

ความแตกต่างกับเวอร์ชันดั้งเดิม[แก้]

เซเลเบรชั่นมิกซ์ในเวอร์ชันอื่น[แก้]

"เวฟวิงแฟลก: เดอะเซเลเบรชั่นมิกซ์" ยังได้รับการจัดทำแยกออกเป็นอีกหลายเวอร์ชัน โดยเป็นเนื้อเพลงสองภาษาร่วมกัน เช่น อังกฤษกับสเปน, อังกฤษกับอาหรับ, อังกฤษกับโปรตุเกส กับอีกหลายช่วงเวลาที่ปรับปรุงเนื้อร้องภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น และมักมีการปรับปรุงทำนองดนตรีให้มีความไพเราะยิ่งขึ้น

เวอร์ชันต่างๆที่จัดวางจำหน่าย :

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 CRIA
 2. "K'Naan feat. Chali 2na (of Jurassic 5), Chubb Rock, Damian Marley, Mos Def - 'Troubadour' (Audio CD) Detail - Underground Hip Hop - Store". Underground Hip Hop. สืบค้นเมื่อ 2010-05-02.
 3. 'Waving Flag' by K'naan on QTV youtube.com
 4. 4.0 4.1 "K'Naan - Wavin' Flag - Music Charts". Acharts.us. สืบค้นเมื่อ 2010-05-02.
 5. Canadian Hot 100 chart billboard.com
 6. Mediacontrol
 7. Billboard Hot 100 chart position billboard.com
 8. "Bob Ezrin Recruits Artists For K'naan's Wavin' Flag Cover For Haiti". Rockstarweekly.com. Rockstarweekly. Text "http://www.rockstarweekly.com/content/view/1465/206/" ignored (help); Missing or empty |url= (help); |access-date= requires |url= (help)
 9. "Niet compatibele browser". Facebook. สืบค้นเมื่อ 2010-05-02.
 10. "Canadian Hot 100". Billboard.com. สืบค้นเมื่อ 2010-05-02.
 11. K'Naan Celebrates His World Cup Anthem billboard.biz
 12. Nancy Ajram Official Website (อังกฤษ)
 13. AI Official Website - Still Ft. AK-69 Single Information (ญี่ปุ่น)
 14. David Bisbal Official Website (สเปน)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]