ตะพาบหับ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Lissemys)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตะพาบหับ
Lissemys punctata punctata 1 Hardwicke.jpg
รูปวาดตะพาบหับอินเดีย (L. punctata) ทั้งกระดองหลัง และใต้ท้องเมื่อหับปิดสนิท
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Reptilia
ชั้นย่อย: Anapsida
อันดับ: Testudines
อันดับย่อย: Cryptodira
วงศ์ใหญ่: Trionychoidea
วงศ์: Trionychidae
วงศ์ย่อย: Cyclanorbinae
สกุล: Lissemys
(Smith, 1931)
ชนิด
3 ชนิด (ดูในเนื้อหา)
ชื่อพ้อง
  • Emyda Gray, 1831

ตะพาบหับ (อังกฤษ: Flap-shelled turtles) เป็นชื่อสกุลของตะพาบ 3 ชนิด ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lissemys

ลักษณะ[แก้]

กระดองมีรูปร่างกลมและโค้งนูนสูงกว่าตะพาบน้ำสกุลอื่น ๆ ลักษณะพิเศษของตะพาบสกุลนี้คือ ด้านท้อง มีแผ่นหนังปิดขาทั้ง 4 ขา ซึ่งสามารถพับปิดได้สนิทเหมือนเต่าในสกุล Cuora ซึ่งแตกต่างไปจากตะพาบสกุลอื่น กระดองมีสีเทาหรือสีชมพู ใต้ท้องสีขาวและอาจมีจุดสีแดงอ่อน ๆ หรือสีชมพู เมื่อยังเล็กอยู่กระดองจะมีจุดสีเหลืองกระจายอยู่ทั่ว กระดองสีเข้ม ใต้ท้องสีแดงเข้ม มีทั้งสิ้น 3 ชนิด คือ

โดยที่ทั้ง 3 ชนิดนี้ เดิมเคยถูกจัดว่าเป็นชนิดเดียวกัน และถูกแบ่งออกเป็นชนิดย่อยซึ่งกันและกัน

ทั้ง 3 ชนิดนี้ ถือว่าเป็นตะพาบชนิดที่ไม่ดุ สามารถเลี้ยงรวมกับปลาได้เมื่อยังเล็ก ๆ และเลี้ยงรวมกันได้ จึงนิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงที่สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้แล้วในที่เลี้ยง โดยเฉพาะในชนิด L. punctata

แหล่งอาศัย[แก้]

พบกระจายพันธุ์ในอนุทวีปอินเดีย, พม่าและไทย จัดเป็นตะพาบขนาดเล็ก ที่มีขนาดโตเต็มที่อาจจะใหญ่เกินกว่าฝ่ามือมนุษย์ได้เล็กน้อย

อ้างอิง[แก้]

  • Rhodin, Anders G.J.; van Dijk, Peter Paul; Inverson, John B.; Shaffer, H. Bradley; Roger, Bour (2011-12-31). "Turtles of the world, 2011 update: Annotated checklist of taxonomy, synonymy, distribution and conservation status" (PDF). Chelonian Research Monographs. 6. เก็บ (PDF) จากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-01-22.CS1 maint: multiple names: authors list (link) CS1 maint: date and year (link)
  • Fritz, Uwe (2007-10-31). "Checklist of Chelonians of the World" (pdf). เก็บ (PDF) จากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-12-29. สืบค้นเมื่อ 2010-12-29. Unknown parameter |coauthors= ignored (|author= suggested) (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]