กันส์แอนด์โรสเซส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Guns N' Roses)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

{{กล่องข้อมูล นักดนตรี | ชื่อ = กันส์แอนด์โรสเซส | color = | ประเภท = วงดนตรี | ภาพ = GNR London Stadium 2017 3 (cropped).jpg | คำบรรยายภาพ = Guns N' Roses ในคอนเสิร์ตที่ลอนดอน ปี 2017
(จากซ้าย-ขวา ดิชซี่ รีซ, ริชาร์ด โฟทัส, ดัฟฟ์ แม็คคาแกน, แอ็กเซิล โรส, สแลช, เมริสซ่า รีซ และ แฟรงก์ เฟอเรอร์) | ขนาดภาพ = | ภาพแนวนอน = | ชื่อจริง = | ชื่อเล่น =G N' R, GNR | ฉายา = | วันเกิด = | วันที่เสียชีวิต = | แหล่งกำเนิด = สหรัฐ ลอสแอนเจลิส, รัฐแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา | เครื่องดนตรี = | แนวเพลง = {{flatlist|

}} | อาชีพ = | ช่วงปี = 1985 - ปัจจุบัน

| ค่าย =

  • Geffen
  • UMG
  • UZI Suicide
  • Black Frog

| ส่วนเกี่ยวข้อง =

  • Slash's Snakepit
  • Velvet Revolver
  • Metallica
  • Road Crew
  • L.A. Guns
  • Hollywood Rose
  • Kings of Chaos
  • AC/DC
  • The Dead Daisies

| เว็บ = www.gunsnroses.com | สมาชิก = แอ็กเซิล โรส
สแลช
ดัฟฟ์ แม็คคาแกน
ริชาร์ด โฟทัส
แฟรงก์ เฟอเรอร์
ดิชซี่ รีซ
เมริสซ่า รีซ | กลุ่มแฟนคลับ = }}

กันส์แอนด์โรสเซส (อังกฤษ: Guns N' Roses) เป็นวงร็อคอเมริกัน ก่อตั้งวงในลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนียในปี ค.ศ. 1985 นำโดยหัวหน้าวงและผู้ร่วมก่อตั้งวง แอกเซล โรส จากนั้นมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกในวงและมีความขัดแย้งต่าง ๆ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งวง โดยมีผลงานสตูดิโออัลบั้ม 5 ชุด 2 อีพี และหนึ่งอัลบั้มการแสดงสด หลังจากนั้นอีกร่วมทศวรรษ ทางวงออกผลงานที่ยาวนานต่อการรอคอยชุด Chinese Democracy ในวันที่ 23 พฤศจิกายน ค.ศ. 2008 และถือเป็นอัลบั้มการอัดเสียงดั้งเดิมหลังจากปี 1991 กับผลงานชุด Use Your Illusion I และ Use Your Illusion II

วงนี้มีชื่อเสียงมากในช่วงที่มี Slash และ Axl Rose อยู่ร่วมวงกันอยู่ เพลงส่วนมากของวงนี้จะเด่นไปที่ กีตาร์ไฟฟ้า และเพลงที่ค่อนข้างยาว โดยมีเพลง "Sweet Child O' Mine" เป็นเพลงเดียวที่สามารถขึ้นไปอยู่อันดับหนึ่งบนบิลบอร์ดชาร์ทได้ กันแอนด์โรสเซส ได้รับชื่อเล่น จาก นิตยสารโรลลิงสโตนว่าเป็น "วงดนตรีที่อันตรายที่สุดในโลก" จากบุคลิกของคนในวงที่ไว้ผมยาว ๆ และสูบบุหรี่ ที่เป็นเอกลักษณ์ของวง แถมสมาชิกบางรายก็ติดยาจนต้องเปลี่ยนตัวบ่อยครั้ง แต่ถึงอย่างไรก็ตามวงนี้ก็ได้รับเกียรติให้อยู่ในหอเกียรติยศร็อกแอนด์โรลอีกด้วย

กันส์แอนด์โรสเซส มียอดขายทั่วโลกประมาณ 100 ล้านชุด มีเพลงฮิตที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของบิลบอร์ดชาร์ท 100 ได้แก่ "Sweet Child O' Mine", "Paradise City", "Don't Cry", "Welcome to the Jungle", "Knockin' on Heaven's Door", "November Rain", "Patience" เป็นต้น[1] ซึ่งทำให้วงนี้สามารถจำหน่ายได้ถึง 39 ล้านชุดในสหรัฐอเมริกา[2] ผลงานอัลบั้มชุดแรกที่ชื่อชุด Appetite for Destruction มียอดขาย 27 ล้านชุดทั่วโลก และสามารถขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ทอัลบั้มของบิลบอร์ด 200 นอกจากนั้นยังมีซิงเกิ้ลท็อป 10 ถึง 3 เพลงจากชุดนี้คือเพลง "Sweet Child o' Mine" ที่ขึ้นถึงอันดับ 1[3] ส่วนอัลบั้มในปี 1991 ชุด Use Your Illusion I และ Use Your Illusion II เข้าอันดับสัปดาห์แรกที่อันดับ 1 และ 2 บนชาร์ทบิลบอร์ด 200 และมียอดขาย 14 ล้านชุดเฉพาะในสหรัฐอเมริกา

รียูเนียน[แก้]

4 มกราคม 2016 Slash มือกีตาร์ Duff McKagan มือเบส และ Axl Rose นักร้องนำ สมาชิกยุคก่อตั้งทั้งสามคน ประกาศรียูเนียน โดยได้ขึ้นโชว์ด้วยกันเป็นครั้งแรกในรอบ 23 ปี ที่ The Troubadour ผับใน Los Angeles วันที่ 1 เมษายน 2016 ในชื่อทัวร์ Not in This Lifetime..Tour

ผลงาน[แก้]

  • 1987: Appetite for Destruction
  • 1988: G N' R Lies
  • 1991: Use Your Illusion I
  • 1991: Use Your Illusion II
  • 1993: "The Spaghetti Incident?"
  • 2008: Chinese Democracy

ทัวร์คอนเสิร์ต[แก้]

  • The Early Days of Guns 'N' Roses (1985–87)
  • Appetite for Destruction Tour (1987–88)
  • Use Your Illusion Tour (1991–93)
  • Chinese Democracy Tour (2001–11)
  • Up Close and Personal Tour (2012)
  • Appetite for Democracy (2012–14)
  • Not in This Lifetime... Tour (2016–2018)

สมาชิก[แก้]

ลำดับเวลา[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Axl Rose shoots for a Guns N' Roses comeback". Angence France Presse. 2006-05-28.
  2. "RIAA - Gold And Platnium Best Sellers". RIAA.
  3. "All Music - Appetite for Destruction - Charts and Awards". สืบค้นเมื่อ 2007-07-19.