แกลมเมทัล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แกลมเมทัล
แหล่งกำเนิดทางรูปแบบ เฮฟวีเมทัล, แกลมร็อก, ฮาร์ดร็อก, ป็อปร็อก
แหล่งกำเนิดทางวัฒนธรรม ปลายคริสต์ทศวรรษ 1970, ต้นคริสต์ทศวรรษ 1980 ลอสแอนเจลิส
เครื่องบรรเลงสามัญ กีตาร์ไฟฟ้ากีตาร์เบสกลองชุดคีย์บอร์ด

แกลมเมทัล (อังกฤษ: Glam metal) (แนวเพลงนี้ยังเป็นที่รู้จักในชื่ออื่นๆ แฮร์เมทัล , สลีชเมทัล และบ่อยครั้งมักจะเรียกแนวเพลงนี้ว่า ป็อปเมทัล)[1] เป็นแนวเพลงย่อยของฮาร์ดร็อก และ เฮฟวีเมทัล โดยเป็นองค์ประกอบแนวเพลงประเภทพังก์๋ร็อคและเพลงป็อป , โดยแนวเพลงดังกล่าวได้รับอิทธิพลในช่วงยุค 1970s จากแนวเพลง แกลมร็อก

วงดนตรีที่เป็นแกลมเมทัลเฉกเช่น แอโรสมิธ , อลิซ คูเปอร์ , Boston , Cheap Trick , Kiss , The New York Dolls และ แวนแฮเลน แนวเพลงแกลมเมทัลเกิดขึ้นในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1970 ถึงต้นคริสต์ทศวรรษ 1980 ในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในย่าน Sunset Strip ในลอสแองเจลิสโดยมีวงหัวหอกอย่าง มอตลีย์ครู Quiet Riot, Ratt and Bon Jovi. ประสบความสำเร็จตลอดทั้งคริสต์ทศวรรษ 1980 ถึงต้นคริสต์ทศวรรษ 1990 จนนำพาทำให้มีวงดนตรีโด่งดังจนมีชื่อเสียงอย่าง Poison , Cinderella และ Warrant แกลมเมทัล แกลมเมทัลยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับเสื้อผ้าฉูดฉาดและการแต่งหน้า , วง Poison พวกเขามีผมยาวและยังหวีผมย้อน , อุปกรณ์เสริมปรุบแต่งอาทิ โลหะหนัง ขนสัตว์ และการแต่งหน้าระหว่างการแสดงสด

คำว่า แฮร์แบนด์ เป็นคำที่มีใช้โดยเอ็มทีวี ในคริสต์ทศวรรษ 1990 และกลายเป็นลักษณะของวงทั่วไปหลายวงที่มีลักษณะ ไว้ผมยาว หวีผมย้อนทาง

อ้างอิง[แก้]