ชาร์ลอตต์แห่งเมคเลินบวร์ค-ชเตรลิทซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Charlotte of Mecklenburg-Strelitz)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชาร์ล็อตแห่งเมคเลินบวร์ค-ชเตรลิทซ์
Charlotte benjamin west.jpg
สมเด็จพระราชินีมเหสีแห่งสหราชอาณาจักร
ครองราชย์8 มิถุนายน 1761 – 17 พฤศจิกายน 1818
ราชาภิเษก22 กันยายน 1761
สมเด็จพระราชินีมเหสีแห่งฮันโนเฟอร์
ครองราชย์12 ตุลาคม 1814 – 17 พฤศจิกายน 1818
อัครมเหสีใน พระเจ้าจอร์จที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร
พระราชบุตร
รายละเอียด
พระนามเต็ม
โซเฟีย ชาร์ล็อต
ราชวงศ์ราชวงศ์เมคเลินบวร์ค-ชเตรลิทซ์
พระราชบิดาดยุกชาลส์ หลุยส์ เฟรเดอริกแห่งเมคเลนเบิร์ก, เจ้าชายแห่งมิรอล
พระราชมารดาเจ้าหญิงเอลิซาเบธ อัลเบอร์ไทน์แห่งแซก
ประสูติ19 พฤษภาคม ค.ศ. 1744(1744-05-19)
สวรรคต17 พฤศจิกายน ค.ศ. 1818 (74 ปี)
พระราชวังคิว, ลอนดอน

โซฟี ชาร์ลอตต์ ฟอน เมคเลินบวร์ค-ชเตรลิทซ์ (เยอรมัน: Sophie Charlotte von Mecklenburg-Strelitz) เป็นเจ้าหญิงเยอรมันจากเมคเลินบวร์ค-ชเตรลิทซ์ พระนางเป็นคู่อภิเษกสมรสในพระเจ้าจอร์จที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร ทำให้พระนางมียศเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์หลังการสมรสในปีค.ศ. 1761 หลังมีการตราพระราชบัญญัติสหภาพ ค.ศ. 1800 พระนางก็มียศเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ พระนางยังมียศในจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์เป็นพระราชินีแห่งราชอาณาจักรฮันโนเฟอร์ หลังพระเจ้าจอร์จที่ 3 ซึ่งเป็นเจ้าผู้ครองฮันโนเฟอร์ทรงขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์แห่งฮันโนเฟอร์ในค.ศ. 1814

พระองค์ทรงมีความสนใจในเรื่องดนตรี ทรงให้การสนับสนุนคีตกวีอย่างโยฮันน์ เซบาสเตียน บาค เป็นอย่างดี นอกจากนั้นพระองค์ยังได้อุปถัมภ์โวล์ฟกัง อะมาเดอุส โมซาร์ท ขณะที่เขามีอายุได้ 8 ขวบอีกด้วย พระองค์ยังได้สนพระทัยเกี่ยวกับพฤกษศาสตร์ จนเมื่อมีการค้นพบดอกไม้ชนิดใหม่ ดอกไม้ชนิดนี้ก็ได้ชื่อว่า "ปักษาสวรรค์"

พระองค์มีพระชันษาห่างจากพระนางมารี อ็องตัวแน็ต 11 ปีทั้งสองพระองค์มีความสนใจดนตรีเป็นอย่างดี ทั้งสองพระองค์ไม่เคยพบหน้ากันแต่ทรงติดต่อสื่อสารกันทางจดหมาย เมื่อเกิดการปฏิวัติฝรั่งเศส พระองค์ก็ทรงเตรียมที่พักลี้ภัยไว้ให้กับพระนางมารี อ็องตัวแน็ตกับครอบครัว แต่พระนางอ็องตัวแน็ตและครอบครัวทรงหลบหนีออกจากฝรั่งเศสไม่ทัน และโดนประหารในท้ายที่สุด