ข้ามไปเนื้อหา

7 ปี โลกไม่มีวันลืม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
7 ปี โลกไม่มีวันลืม
Seven Years in Tibet film poster.
กำกับJean-Jacques Annaud
เขียนบทHeinrich Harrer (book)
Becky Johnston
อำนวยการสร้างJean-Jacques Annaud
Iain Smith
John H. Williams
นักแสดงนำแบรด พิตต์
David Thewlis
Danny Denzongpa
ดนตรีประกอบJohn Williams
ผู้จัดจำหน่ายTriStar Pictures
วันฉาย8 ตุลาคม , พ.ศ. 2540 (USA)
ความยาว139 min.
ประเทศ สหรัฐ
ภาษาภาษาอังกฤษ
ภาษาเยอรมัน
ภาษาแมนดาริน
ภาษาทิเบต
ทุนสร้าง$70,000,000 US (est.)

เซเวนเยียร์สอินทิเบต (อังกฤษ: Seven Years in Tibet) เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสืออัตชีวประวัติของไฮน์ริค ฮาร์เรอร์ นักไต่เขาชาวออสเตรียที่ใช้ชีวิตอยู่ในทิเบตระหว่างปี ค.ศ. 1944 ถึง 1951 ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง จนถึงการรุกรานทิเบตโดยกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน มีชื่อภาษาไทยว่า "7 ปี โลกไม่มีวันลืม"

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยฌอง ฌากส์ อันโน นำแสดงโดยแบรด พิตต์ และเดวิด ทีวลิส รับบทเป็นไฮน์ริค แฮร์เรอร์ และปีเตอร์ ออฟชไนเตอร์ สองนักไต่เขาชาวออสเตรียที่ขณะนั้นอยู่ใต้การปกครองของนาซีเยอรมนี ทั้งสองเป็นตัวแทนของเยอรมนีในการพิชิตยอดเขานังกาปาร์บัต บนเทือกเขาหิมาลัย แต่เมื่อเยอรมนีประกาศสงครามกับสหราชอาณาจักรจึงถูกจับตัวเป็นเชลยสงคราม และส่งเข้าค่ายกักกัน ทั้งสองหลบหนีออกมาจากค่ายและเดินเท้าขึ้นเหนือไปสู่ทิเบต ได้พบกับทะไลลามะ องค์ที่สิบสี่ในวัยเด็ก ได้เป็นครูสอนวิชาภูมิศาสตร์และดาราศาสตร์ให้กับพระองค์ และเป็นที่ปรึกษาทางการทหารให้กับกองทัพทิเบต ทั้งสองใช้ชีวิตอยู่ในพระราชวังโปตาลาเป็นเวลาเจ็ดปีจนกระทั่งองค์ทะไลลามะทรงเข้าพิธีครองบัลลังก์อย่างเป็นทางการ และเดินทางกลับออสเตรียหลังจากกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน เข้ารุกรานทิเบตในปี ค.ศ. 1950

ภาพยนตร์เรื่องนี้แต่งดนตรีประกอบภาพยนตร์โดยจอห์น วิลเลียมส์ มีโยโย มาเป็นนักดนตรีโซโล ภาพยนตร์ถ่ายทำส่วนใหญ่ในอาร์เจนตินา โดยมีภาพฟุตเตจบางส่วนได้มาจากการลักลอบถ่ายทำในสถานที่จริง [1] บางส่วนถ่ายทำในเนปาล ชิลี และแคนาดา เนื้อหาในภาพยนตร์นำเสนอภาพทะไลลามะ องค์ที่สิบสี่ในทางบวก และกองทัพปลดปล่อยประชาชนในทางลบ [2] ส่งผลให้ผู้กำกับและนักแสดงนำทั้งสอง ถูกห้ามเข้าประเทศจีน [3][4]

อ้างอิง

[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]