ไข่ตุ๋นจีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไข่ตุ๋นจีน
ไข่ตุ๋นจีน
ชื่ออื่นไข่น้ำ
แหล่งกำเนิดจีน
ภูมิภาคพื้นที่ที่พูดภาษาจีน
ส่วนผสมหลักไข่ และน้ำหรือซุปไก่
ส่วนผสมที่มักใช้ต้นหอม ไข่เยี่ยวม้า หรือกุ้งแห้ง
รูปแบบอื่นไข่ตุ๋นญี่ปุ่น (ชาวันมูชิ), ไข่ตุ๋นเกาหลี (คเยรันจิม)
ไข่ตุ๋นจีน
ภาษาจีน
ชื่อภาษาจีนอื่น ๆ
ภาษาจีน
ความหมายตามตัวอักษรไข่น้ำนึ่ง
ชื่อภาษาจีนอื่น ๆ (2)
ภาษาจีน蒸蛋
ชื่อภาษาจีนอื่น ๆ (3)
ภาษาจีน水蒸蛋

ไข่ตุ๋นจีน หรือ เจิงฉุ่ยต้าน (จีน: 蒸水蛋; พินอิน: Zhēngshuǐ dàn) หรือ จีต้านเกิง (จีน: 鸡蛋羹; พินอิน: Jīdàn gēng) เป็นอาหารจีนแบบดั้งเดิม[1] พบได้ทั่วประเทศจีน ปรุงโดยการตีไข่ให้เข้ากันอย่างสม่ำเสมอคล้ายกับที่ใช้ทำไข่เจียว แล้วนำไปนึ่ง หากรับประทานแบบเย็นจะมีรสชาติและเนื้อสัมผัสเหมือนเจลาตินที่ไม่มีน้ำตาล (เว้นแต่จะใส่น้ำตาลเป็นส่วนผสม)

การเตรียม[แก้]

ตีไข่และเติมน้ำเพื่อสร้างเนื้อสัมผัสที่นุ่มยิ่งขึ้น อัตราส่วนน้ำต่อไข่ที่ดีคือ 1.5:1 อาจใช้น้ำมันงา ซอสถั่วเหลือง[1] หรือน้ำซุปไก่[2]เพื่อเพิ่มรสชาติ

ส่วนผสมอื่น ๆ (เช่น เห็ด หอย หรือเนื้อปู) อาจเพิ่มลงในส่วนผสมด้วย นำส่วนผสมของไข่เทลงในชาม วางชามวางในลังถึงและนึ่งจนสุก ไข่ควรนึ่งจนเนื้อแน่นเพื่อให้เนื้อไข่ยังคงเนียน โดยปกติจะวางจานไว้ด้านบนของชามที่มีส่วนผสมของไข่และวางทิ้งไว้ในขณะที่ไข่กำลังนึ่ง ไข่ตุ๋นที่ไม่ปิดฝาขณะนึ่งจะมีส่วนน้ำที่ส่วนบนของชาม

เมื่อใช้ไข่ 4 ฟอง เวลาทำปรุงโดยเฉลี่ยคือ 10 นาทีเมื่อปรุงด้วยน้ำ 7 นาทีเมื่อปรุงด้วยน้ำซุปไก่ แต่ก็มีเวลาเพิ่มเติมสำหรับการต้มน้ำสำหรับนึ่งล่วงหน้า

วิธีการปรุงแบบอื่น ๆ[แก้]

ไข่ตุ๋นสามารถปรุงได้ในไมโครเวฟหรือในหม้อความดัน ทั้งสองวิธีนี้ใช้เวลาน้อยกว่า แม้ว่าไข่ตุ๋นที่ได้อาจมีคุณภาพไม่ดีเท่าการปรุงด้วยลังถึง

รูปแบบต่างๆ[แก้]

ไข่ตุ๋นแบบทำมืออาจใส่ต้นหอม ไข่เยี่ยวม้า หรือกุ้งแห้ง ส่วนผสมเพิ่มเติมเหล่านี้จะถูกเพิ่มลงในส่วนผสมของไข่ก่อนนำไปนึ่ง นอกจากนี้ยังสามารถปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองให้มีรสเค็ม

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Imatome-Yun, N. (2015). The Essential Wok Cookbook: Stir-Fry, Dim Sum, and Other Chinese Restaurant Favorites. Callisto Media Incorporated. p. 39. ISBN 978-1-62315-606-0.
  2. Bonnie 玻璃朱 (2015). Home Cook Signature Dishes. Feel Company Ltd. p. 216. ISBN 9789888276325.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]