โรมิโอ + จูเลียต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โรมิโอ + จูเลียต
ใบปิดภาพยนตร์อย่างเป็นทางการ
กำกับบาซ เลอห์มานน์
เขียนบทบทประพันธ์
วิลเลียม เชกสเปียร์
บทภาพยนตร์
เครก เพียร์ซ
บาซ เลอห์มานน์
อำนวยการสร้างบาซ เลอห์มานน์
กาเบรียลลา มาร์ติเนลลิ
นักแสดงนำลีโอนาร์โด ดิ คาปริโอ
แคลร์ เดนส์
จอห์น เลกูอิซาโม
แฮร์โรลด์ แพร์ริโน
พีท โพสเทลเวท
ไบรอัน เดนเนฮี
พอล ซอวิโน
คริสตินา พิคเคิลส์
ไดแอน เวนอรา
กำกับภาพDonald McAlpine
ตัดต่อJill Bilcock
ดนตรีประกอบเครก อาร์มสตรอง
ผู้จัดจำหน่าย20th Century Fox
วันฉาย1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1996
ความยาว120 นาที
ประเทศธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
 สหรัฐ
ภาษาภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง14.5 ล้านเหรียญ
ทำเงิน$147,554,998

โรเมโอ + จูเลียต (อังกฤษ: Romeo + Juliet หรือ William Shakespeare's Romeo + Juliet) เป็นภาพยนตร์แนวโรแมนติกอาชญากรรมที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2539 กำกับและเขียนบทโดย บาซ เลอห์มานน์ ดัดแปลงจากละครโศกนาฏกรรม โรเมโอและจูเลียต ผลงานประพันธ์ในปี พ.ศ. 2138 (ค.ศ. 1595) ของวิลเลียม เชกสเปียร์ นำแสดงโดย ลีโอนาร์โด ดิ คาปริโอ ในบท โรเมโอ มอนตะคิว (ได้รับรางวัล Blockbuster Entertainment Awards สาขานักแสดงชายโรแมนซ์ขวัญใจคนดู) และแคลร์ เดนส์ ในบท จูเลียต คาปุเล็ต

ภาพยนตร์ดัดแปลงเนื้อหาจากบทละครดั้งเดิม ที่เหตุการณ์ในท้องเรื่องเกิดขึ้นที่เมืองเวโรนา ตอนเหนือของอิตาลี ในคริสต์ศตวรรษที่ 16 เป็นเหตุการณ์ในยุคปัจจุบัน ที่เมืองชายทะเลแห่งหนึ่งในเม็กซิโก [1] มีชายหาดสมมุติชื่อ หาดเวโรนา บทสนทนาในเรื่อง ใช้สำนวนภาษาดั้งเดิมของเชกสเปียร์ แต่เปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ประกอบฉากเป็นสิ่งของในยุคปัจจุบัน เช่นฉากดวลดาบในบทละครต้นฉบับ ก็เปลี่ยนเป็นฉากดวลปืนพกในปั๊มน้ำมัน, ฉากวิ่งไล่ล่า ก็เปลี่ยนเป็นฉากแข่งรถยนต์ ความแค้นระหว่างตระกูลมอนตะคิว กับตระกูลคาปุเล็ต ก็เปลี่ยนเป็นการแข่งขันทางการค้าระหว่างบริษัทของทั้งสองตระกูล

ดนตรีประกอบภาพยนตร์ แต่งโดยเครก อาร์มสตรอง, Nellee Hooper และ Marius De Vries ประกอบกับเพลงอัลเทอร์เนทีฟร็อกและป็อปตามสมัยนิยม ของเรดิโอเฮด, เดอะ คาร์ดิแกนส์, การ์เบจ และศิลปินอื่น ๆ เช่น Butthole Surfers, Gavin Friday, Everclear

ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จทั่วโลก มียอดจำหน่ายบัตรถึง 147 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากงบประมาณสร้าง 14.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ [2] และได้รับคำชื่นชมในเชิงบวกจากผู้ชมเว็บไซต์ Rotten Tomatoes [3] แต่โรเจอร์ อีเบิร์ต จากหนังสือพิมพ์ชิคาโกซันไทม์ส ไม่ชอบภาพยนตร์เรื่องนี้ และให้เพียง 2 ดาว จาก 4 ดาว [4]

ภาพยนตร์ได้ออกฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลหมีทอง สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาการออกแบบศิลป์ยอดเยี่ยม [5]

ภาพยนตร์ฉบับที่ฉายในประเทศไทย ใช้บทพากย์ที่ดัดแปลงจากพระราชนิพนธ์แปล ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ดัดแปลงสำนวนโดยหม่อมเจ้าทิพยฉัตร ฉัตรชัย

นักแสดง[แก้]

มอนตะคิว[แก้]

คาปุเล็ต[แก้]

ผู้เกี่ยวข้อง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Romeo + Juliet filming locations
  2. "Romeo + Juliet (1996)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 2007-10-14.
  3. "William Shakespeare's Romeo & Juliet - Rotten Tomatoes". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 2007-10-13.
  4. Roger Ebert (1996-11-01). ":: rogerebert.com :: Reviews :: Romeo & Juliet". Chicago Sun-Times. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2002-09-14. สืบค้นเมื่อ 2007-10-14.
  5. http://www.imdb.com/title/tt0117509/awards Retrieved 2007-10-14

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]