พีต พอเซิลธ์เวต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก พีท โพสเทลเวท)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พีต พอเซิลธ์เวต
Pete Postlethwaite cropped.jpg
ชื่อเกิดพีเทอร์ วิลเลียม พีต พอเซิลธ์เวต
(Peter William Postlethwaite)
เกิด 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1946 (74 ปี)
วอร์ริงตัน, เชสเซียร์ ประเทศอังกฤษ
เสียชีวิต 2 มกราคม ค.ศ. 2011 (64 ปี)
อาชีพ นักแสดง
รางวัลออสการ์
เข้าชิง - นักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม
1993 - In The Name of the Father
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

พีต พอเซิลธ์เวต (อังกฤษ: Pete Postlethwaite) มีชื่อจริงว่า พีเทอร์ วิลเลียม พีต พอเซิลธ์เวต (Peter William Postlethwaite; 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1945 — 2 มกราคม ค.ศ. 2011[1]) นักแสดงชาวอังกฤษ เกิดเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1945

พีต พอเซิลธ์เวต เริ่มต้นอาชีพนักแสดงโดยการเล่นละครเวที ในโรงอุปรากรณ์ระดับชาติของอังกฤษ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักโดยทั่วกันจากการรับบทเป็น จูเซปเป คอนลอน ในภาพยนตร์เรื่อง In The Name of the Father พ่อของแกรี คอนลอน (แสดงโดย แดเนียล เดย์-ลูอิส) ที่ถูกตัดสินให้จำคุกด้วยข้อหาเป็นกบฏไอ.อาร์.เอ. ซึ่งพอเซิลธ์เวตแสดงบทนี้ได้อย่างลึกซึ้ง ซึ่งทำให้ได้รับเสนอชื่อนำชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบชาย ในปี ค.ศ. 1993

จากนั้น พอเซิลธ์เวตได้รับให้แสดงในภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ โดยมากเป็นตัวประกอบ เช่น The Last of the Mohicans ในปี ค.ศ. 1992, Dragon Heart ในปี ค.ศ. 1996, William Shakespeare's Romeo + Juliet ในปีเดียวกัน, The Lost World ในปี ค.ศ. 1997 (กำกับโดยสตีเว่น สปีลเบิร์ก ซึ่งสปีลเบิร์กได้ออกปากชมว่า โพสเทลเวทเป็นนักแสดงที่ดีที่สุดในโลก), The Constant Gardener ในปี ค.ศ. 2006 เป็นต้น

อ้างอิง[แก้]