ออสเตรเลีย (ภาพยนตร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ออสเตรเลีย
ใบปิดภาพยนตร์อย่างเป็นทางการ
กำกับบาซ เลอห์มานน์
เขียนบทเรื่อง
บาซ เลอห์มานน์
บทภาพยนตร์
บาซ เลอห์มานน์
โรนัลด์ ฮาร์วู้ด
สจ๊วต บีตตี้
ริชาร์ด ฟลาเนแกน
อำนวยการสร้างบาซ เลอห์มานน์
เมซ บราวน์
นักแสดงนำนิโคล คิดแมน
ฮิว แจ็กแมน
เดวิด เวนแฮม
ไบรอัน บราวน์
กำกับภาพแมนดี้ วอล์คเกอร์
ตัดต่อดูดี้ ดอร์น
ดนตรีประกอบเดวิด เฮิร์ชเฟลเดอร์
ผู้จัดจำหน่ายทเวนตีธ์เซนจูรีฟอกซ์
วันฉายสหรัฐอเมริกา:
26 พฤศจิกายน, พ.ศ. 2551
ไทย:
25 ธันวาคม, พ.ศ. 2551
ความยาว165 นาที
ประเทศออสเตรเลีย
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง$130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงิน$211.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1][2]
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ออสเตรเลีย (อังกฤษ: Australia) เป็นภาพยนตร์แนวรักและสงคราม กำกับโดย บาซ เลอห์มานน์ นำแสดงโดย นิโคล คิดแมน ฮิว แจ็กแมน เดวิด เวนแฮม เข้าฉายในประเทศไทยเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2551[3] ความยาว 165 นาที

เนื้อเรื่อง[แก้]

นิโคล คิดแมน ในภาพยนตร์

คุณหญิง ซาราห์ แอชลีย์ (นิโคล คิดแมน) ต้องเดินทางไปยังเมืองดาร์วิน ด่านหน้าของพื้นที่เขตร้อนของออสเตรเลียตอนเหนืออันห่างไกล เพื่อจัดการสะสางปัญหาการเงินที่สามีของเธอทิ้งพอกพูนเอาไว้ รวมทั้งไปดูทรัพย์สินชิ้นสุดท้ายที่เตรียมจะขาย นั่นคือสถานที่เลี้ยงปศุสัตว์ที่มีขนาดเท่ากับรัฐแมรีแลนด์ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า ฟาร์อเวย์ ดาวน์ส ที่ดาร์วิน ซาราห์ไม่ได้พบกับสามี แต่ได้รับการต้อนรับจากผู้ต้อนปศุสัตว์ที่หยาบคายและอารมณ์ร้อน ซึ่งทุกคนรู้จักในนาม โดรเวอร์ (ฮิวจ์ แจ็กแมน) ทั้งคู่เดินทางรอนแรมไปยัง ฟาร์อเวย์ ดาวน์ส ด้วยกัน และประสบเหตุการณ์พลิกผันต่างๆ หลายหน

ซาราห์ได้รับเด็กลูกครึ่งชาวอะบอริจินที่ชื่อ นูลลาห์ (แบรนดอน วอลเตอร์ส) เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต นูลลาห์เปิดเผยว่าผู้จัดการสถานที่เลี้ยงปศุสัตว์ นีล เฟลตเชอร์ (เดวิด เวนแฮม) สมคบคิดกับเจ้าพ่อตลาดค้าสัตว์ คิง คาร์นีย์ (ไบรอัน บราวน์) ร่วมกันวางแผนขโมยที่ดินของซาราห์ไปจากเธอ เพื่อรักษา ฟาร์อเวย์ ดาวน์ส เอาไว้ ซาราห์ต้องร่วมมือกับโดรเวอร์ ต้อนฝูงสัตว์ 2,000 ตัวข้ามพื้นที่ออสเตรเลียตอนเหนือ ซึ่งนับเป็นการเดินทางที่ทั้งน่าตื่นเต้นและโหดร้าย นอกจากนูลลาห์แล้ว พวกเขายังมีผู้ร่วมทางที่ไม่ค่อยจะเข้าท่านักอย่างนักบัญชีขี้เมา คิปลิง ฟลินน์ (แจ็ก ธอมป์สัน) สองหนุ่มผู้เลี้ยงปศุสัตว์ มาการ์ริ (เดวิด งุมบูจาร์รา) กับ กูลาจ (แอนกัส พิลาคิว) แม่บ้านอะบอริจิน แบนดี เลกส์ (ลิเลียน ครอมบี) พ่อครัวชาวจีน ซิง ซอง และไม่นานนักพวกเขาก็พบว่าตกอยู่ใต้การชักนำของพ่อมดชาวอะบอริจิน คิง จอร์จ (เดวิด กัลพิลิล) ความงดงามของพื้นที่แห่งทวีปโบราณ ความเสน่หาที่มีต่อโดรเวอร์ และความรักแห่งเพศแม่ที่มีต่อนูลลาห์ ทำให้ซาราห์เปลี่ยนไปจากเดิม แต่เมื่อสงครามมาถึงชายฝั่งของออสเตรเลีย กองทัพญี่ปุ่นทิ้งระเบิดถล่มเมืองดาร์วินจนพังพินาศ ครอบครัวที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้แต่แรกครอบครัวนี้ก็ต้องพรากจากกัน ซาราห์ โดรเวอร์ และนูลลาห์ ต้องต่อสู้เพื่อค้นหากันและกันท่ามกลางโศกนาฏกรรมและความวุ่นวาย

อ้างอิง[แก้]

  1. BoxOfficeMojo.com
  2. Australia release dates
  3. Michaela Boland (28 August 2008). "Nicole Kidman's 'Australia' Pushed Back". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 30 August 2008. สืบค้นเมื่อ 29 August 2008.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]