โรเมโอและจูเลียต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ โรเมโอและจูเลียต (แก้ความกำกวม)
โรเมโอและจูเลียต  
Romeo-julet-thai.jpg
ภาพปกหนังสือ โรเมโอและจูเลียต ฉบับภาษาไทย พิมพ์ครั้งที่ 7 โดยหอสมุดแห่งชาติ เมื่อปี พ.ศ. 2521
ผู้ประพันธ์ วิลเลียม เชกสเปียร์
ชื่อต้นฉบับ Romeo and Juliet
ผู้แปล รัชกาลที่ 6
ประเทศ อังกฤษ
ภาษา อังกฤษ
ประเภท โศกนาฏกรรม

โรเมโอและจูเลียต (อังกฤษ: Romeo and Juliet) ตามต้นฉบับแปล หรือ โรเมโอจูเลียต ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542[1] (อังกฤษ: Romeo and Juliet) เป็นละครโศกนาฏกรรมประพันธ์โดย วิลเลียม เชกสเปียร์ แต่งในปี ค.ศ. 1595

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเรื่องราวความขัดแย้งของสองตระกูล คือ ตระกูล มอนตะคิว และ คาปุเล็ต ในเมืองเวโรนา ซึ่งระบุชัดเจนความขัดแย้งของสองตระกูลชัดเจนในตอนต้นของบทละครว่า

สองตระกูลใหญ่ซึ่งมีเกียรติยศเสมอกัน
ณ เมืองเวโรนาอันเป็นฉากแห่งเรื่องนี้
ต่างสั่งสมความแค้นมาแต่หนหลัง ก่อให้เกิดโทสะใหม่
จนญาติวงศาพากันนองเลือดทั้งสิ้น

[2]

ละครเรื่องนี้เป็นละครที่มีชื่อเสียงมาก ภาพยนตร์เรื่อง West Side Story ก็นำเรื่องนี้มาดัดแปลง

เรื่องย่อ[แก้]

ภาพวาดละครโรเมโอและจูเลียต

เรื่องนี้เกิดขึ้น ณ เมืองเวโรนา ได้มี 2 ตระกูลใหญ่ คือ ตระกูลคาปุเล็ตและมอนตาคิวซึ่งไม่ถูกกันมาช้านาน เรื่องเริ่มขึ้นเมื่อโรเมโอแห่งตระกูลมอนตาคิวได้แอบแฝงกายเข้าไปในงานเลี้ยงของตระกูลคาปุเล็ตและได้พบกับจูเลียต เพียงทั้งคู่สบตากันทั้งคู่ก็ตกหลุมรักกัน แต่กลับมีอุปสรรคเพราะความบาดหมางกันของทั้ง 2 ตระกูล โรเมโอกับจูเลียตจึงได้จัดการแต่งงานกันอย่างลับๆ วันหนึ่งเมอร์คิวชิโอ เพื่อนรักของโรเมโอเกิดการทะเลาะกับญาติของจูเลียตและญาติของจูเลียตก็ได้ฆ่าเพื่อนรักของโรเมโอตาย โรเมโอโกรธมากจึงได้พลั้งมือฆ่าญาติของจูเลียตตาย โรเมโอจึงได้รับคำตัดสินให้เนรเทศออกนอกเมืองตลอดกาล แล้วเมื่อจูเลียตต้องแต่งงานโดยที่จูเลียตไม่ต้องการ จูเลียตจึงพยายามหาทางที่จะหนีหลีกหนีงานแต่งงาน เมื่อจูเลียตได้รู้เรื่องยาวิเศษที่ทำให้เหมือนตายแล้วแต่จริงๆ ยังไม่ตายจากบาทหลวงที่ทำพิธีแต่งงานให้ทั้งคู่ จึงกินเข้าไปแล้วจากนั้นบาทหลวงก็ส่งม้าเร็วส่งสารถึงแผนการดังกล่าวแก่โรมิโอ แต่โรเมโอสวนกับคนส่งสาร โรเมโอมาถึงเข้าใจว่าจูเลียตตายจริงๆ จึงเสียใจมากจึงดื่มยาพิษฆ่าตัวตาย โรเมโอสิ้นใจเพียงครู่เดียวจูเลียตก็ฟื้นขั้นมา พอจูเลียตเห็นดังนี้นจึงใช้กรีตของโรเมโอฆ่าตัวตายตามโรเมโอไป บิดามารดาทั้งสองฝ่ายมากถึงก็โศกเศร้ามาก จึงเลิกวิวาทบาดหมางกันนับแต่นั้นเป็นต้นมา

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]