โพเดียม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โพเดียมในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2010
วาทยากรยืนอยู่บนโพเดียม ซึ่งเป็นจุดที่เขาเห็นนักดนตรีและนักดนตรีก็เห็นเขา

โพเดียม (อังกฤษ: Podium, พหูพจน์: Podia หรือ Podiums) เป็นเวทีที่ใช้สำหรับยกพื้นจากพื้นที่โดยรอบ โดยคำว่า โพเดียม มีที่มาจากคำในภาษากรีกว่า πόδι (เท้า) ในทางสถาปัตยกรรม มีการก่อสร้างอาคารบนพื้นโพเดียมขนาดใหญ่ได้[1] นอกจากนี้ยังมีการใช้ประโยชน์จากโพเดียมด้วยการช่วยยกบุคคลให้สูงขึ้น เช่น วาทยากรในการแสดงออร์เคสตราหรือใช้ในการพูดในที่ชุมชน เป็นต้น ในภาษาอังกฤษแบบอเมริกาเหนือพบการใช้คำว่าโพเดียมเพื่ออธิบายถึงแท่นอ่านหนังสือ (lectern)[2][3][4][5]

ในทางกีฬา มีการใช้โพเดียมเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ชนะ 3 อันดับแรกในชนิดกีฬาต่าง ๆ โดยมีการใช้โพเดียมสามระดับเป็นที่มอบรางวัลในการแข่งขันโอลิมปิกสมัยใหม่ ตามประเพณีแล้ว บริเวณตรงกลาง ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของโพเดียมจะเป็นของผู้ได้รับรางวัลเหรียญทอง ถัดมาด้านขวาที่ระดับต่ำลงมาจะเป็นของผู้ได้รับรางวัลเหรียญเงิน และทางด้านซ้ายที่ระดับต่ำลงมาจากผู้ได้รับเหรียญทองเช่นกันจะเป็นตำแหน่งของผู้ได้รับเหรียญทองแดง ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2016ที่นครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล โพเดียมของผู้ได้รับรางวัลเหรียญเงินและเหรียญทองแดงอยู่ในระดับเท่ากัน ในกีฬาหลายประเภท มีการใช้คำว่าโพเดียมหรือโพเดียมฟีนิชเพื่อบอกถึงผู้ที่มีผลการแข่งขันดีที่สุด 3 อันดับแรก ในกีฬาประเภทบุคคลบางประเภท มีการใช้คำว่าโพเดียม เพื่อเป็นสถิติอย่างเป็นทางการในการบอกผลความสำเร็จของนักกีฬา 3 อันดับแรก ในการแข่งขันในฤดูกาลหรืออาชีพ

การใช้ครั้งแรกในกีฬาโอลิมปิก[แก้]

โพเดียมถูกใช้เป็นครั้งแรกในการแข่งขันกีฬาจักรวรรดิอังกฤษ 1930 (ชื่อปัจจุบัน กีฬาเครือจักรภพ) ที่แฮมิลตัน, ออนทาริโอ และมีการใช้ต่อมาในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 1932 ที่ลอสแองเจลิสและโอลิมปิกฤดูหนาว 1932 ที่เลคพลาซิด[6]

ในงานสถาปัตยกรรม[แก้]

ในทางสถาปัตยกรรม โพเดียมประกอบด้วยส่วนฐานหรือแท่นที่ยกพื้นขึ้นมาจากระดับแผ่นดิน ซึ่งพบการใช้ประโยชน์ตั้งแต่สมัยโบราณ ดั้งเดิมแล้วอาจมีความสูงเพียงไม่กี่เมตรเท่านั้น เมื่อกาลเวลาผ่านไปโพเดียมการเป็นส่วนที่โดดเด่นของอาคาร ซึ่งเห็นได้จากภาพด้านล่างนี้

อ้างอิง[แก้]

  1. "podium: definition of podium in Oxford dictionary (American English) (US)". oxforddictionaries.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-08-27. สืบค้นเมื่อ 2020-07-29.
  2. "podium Meaning in the Cambridge English Dictionary". cambridge.org. สืบค้นเมื่อ 6 March 2017.
  3. "Definition of PODIUM". merriam-webster.com. สืบค้นเมื่อ 6 March 2017.
  4. "podium - definition of podium in English - Oxford Dictionaries". oxforddictionaries.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-11-17. สืบค้นเมื่อ 6 March 2017.
  5. "xkcd: Podium". xkcd.com. สืบค้นเมื่อ 6 March 2017.
  6. Department of Communications and Public Affairs, Western University. "Western News - Search". Western News.