โทชิอากิ นิชิโอกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โทชิอากิ นิชิโอกะ
ข้อมูลส่วนตัว
ฉายา Speed King
Monster Left
วันเกิด 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2519 (44 ปี)
สถานที่เกิด คาโกงาวะ
จังหวัดเฮียวโงะ
ประเทศญี่ปุ่น
รุ่น แบนตั้มเวท
ซูเปอร์แบนตั้มเวท
ค่ายมวย เทเก็งบ็อกซิงยิม
ผู้จัดการ อากิฮิโกะ ฮนดะ
ผู้ฝึกสอน เซ็นได ทานากะ
สถิติ
ชก 47
ชนะ 39
ชนะน็อก 24
แพ้ 5
เสมอ 3

โทชิอากิ นิชิโอกะ (ญี่ปุ่น: 西岡 利晃 โรมาจิNishioka Toshiaki) อดีตนักมวยสากลชาวญี่ปุ่น เกิดเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2519 ที่เมืองคาโกงาวะ จังหวัดเฮียวโงะ ประเทศญี่ปุ่น

นิชิโอกะเป็นนักมวยถนัดซ้าย มีหมัดซ้ายที่หนัก โดยถือเป็นคู่ปรับคนสำคัญของ วีระพล นครหลวงโปรโมชั่น นักมวยชาวไทย ที่เคยชกด้วยกันมาทั้งหมด 4 ครั้ง แต่นิชิโอกะไม่สามารถเอาชนะวีระพลได้เลย โดยเป็นการเสมอ 2 ครั้ง แพ้คะแนน 2 ครั้ง เมื่อครั้งชกชิงแชมป์โลกรุ่นแบนตั้มเวท ของ WBC

แต่เมื่อเลื่อนรุ่นขึ้นไปชกในรุ่นซูเปอร์แบนตั้มเวท นิชิโอกะสามารถเอาชนะคะแนน นภาพล เกียรติศักดิ์โชคชัย ในการชิงแชมป์เฉพาะกาลในรุ่นนี้ที่ว่างของ WBC ไปได้ ซึ่งนภาพลถือเป็นนักมวยรุ่นน้องของวีระพล เพราะอยู่ในสังกัดเดียวกัน และมีวีระพลเป็นเทรนเนอร์ด้วย

เมื่อนิชิโอกะเป็นแชมป์โลกแล้ว สามารถป้องกันตำแหน่งได้หลายต่อหลายครั้งอย่างสวยงาม และหลายครั้งยังเป็นการไปชกถึงสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโกอีก จนกระทั่งกลายเป็นนักมวยที่มีชื่อเสียงขึ้นมา จนกระทั่งในกลางปี พ.ศ. 2555 จึงได้ถูกประกบคู่ให้ล้มแชมป์โลกในรุ่นนี้กับแชมป์ของ WBO คือ โนนิโต โดแนร์ นักมวยระดับซูเปอร์สตาร์ชาวฟิลิปปินส์ สัญชาติอเมริกัน ผลการชกปรากฏว่า โดแนร์เอาชนะทีเคโอได้ไปอย่างเด็ดขาดในยกที่ 9 ส่วนนิชิโอกะซึ่งอายุมากถึง 36 ปี แล้ว ก็ได้แขวนนวมไปหลังการชกครั้งนี้[1]

หลังแขวนนวม ชินิโอะกะได้เปิดธุรกิจค่ายมวยเป็นของตนเองที่เมืองโคเบะ โดยได้เชิญวีระพลซึ่งเป็นคู่ปรับเก่ามาเป็นแขกรับเชิญในวันเปิดตัวด้วย[2]

เกียรติประวัติ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]