ข้ามไปเนื้อหา

โคบาโตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โคบาโตะ
こばと
ชื่อภาษาอังกฤษKobato
แนวผจญภัย, แฟนตาซี, โรแมนติก, คอเมดี้
มังงะ
เขียนโดยCLAMP
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันฉะ (ก่อนหน้า)
ญี่ปุ่น โคโดคาวะ โชเท็น (ปัจจุบัน)
อนิเมะ
คำอธิษฐานที่แอบซ่อนไว้
กำกับโดยมิทสึยุกิ มะสึฮาระ
สตูดิโอญี่ปุ่น แมดเฮาส์

โคบาโตะ[ต้องการอ้างอิง] (ญี่ปุ่น: こばと) เป็นการ์ตูนซึ่งเป็นผลงานของ แคลมป์ อีกชิ้นหนึ่ง เคยตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูนในญี่ปุ่น ชื่อ ซันเดย์ Gene-X รายเดือน ในเดือน มกราคม พ.ศ. 2548 แต่ตีพิมพ์ได้ไม่นานก็หายไป จากนั้นเรื่องนี้ได้กลับมาตีพิมพ์ใหม่ในนิตยสารการ์ตูน นิวไทป์ เมื่อเดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 และฉบับรวมเล่มเล่มแรกออกเมื่อ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2550 ส่วนแอนิเมชั่นญี่ปุ่นนั้น เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ความยาวทั้งหมด 24 ตอน

เนื้อเรื่อง

[แก้]

โคบาโตะ สาวน้อยลึกลับผู้อ่อนต่อโลกและมองโลกในแง่ดีเสมอ เธอต้องมาทำภารกิจเยียวยาบาดแผลในใจของผู้คน เพื่อเติมเต็มสิ่งที่เรียกว่า "คอมเปโตะ" ให้เต็มขวด และเมื่อสำเร็จเธอจะได้ไปยังสถานที่ที่เธอต้องการ โดยภารกิจนี้เธอจะมีพี่เลี้ยง ซึ่งเป็นตัวแทนของคุณพ่อ เป็นตุ๊กตาหมาสีฟ้า น่ารักน่าเอ็นดู แต่ดุ และ โหด เข้มงวดกับโคบาโตะมาก มีนามว่า อิโอเรียวงิซัง

ตัวละคร

[แก้]
โคบาโตะ ฮานะโตะ (花戸 小鳩, Hanato Kobato)
โคบาโตะ สาวน้อยลึกลับผู้ที่ชอบมองโลกในแง่ดี เธอต้องมาทำภารกิจบนโลกนี้เพื่อเยียวยาหัวใจที่เจ็บปวดของผู้คน เพื่อเติมเต็ม "คอนเฟโต้" ให้เต็มขวด และหากเต็มขวดจะสามารถขอพรเพื่อที่จะไปที่ไหนก็ได้ โคบาโตะได้รับความช่วยเหลือจากซายะโกะ และเธอก็เข้าไปอาศัยในอพาร์ตเม้นของจิโทเสะ และทำงานอยู่ในโรงเรียนอนุบาลโยโมงิ ของ ซายากะ และเธอไม่สามารถบอกอดีตของตนเองให้ใครรู้ได้ เพราะเธอนั้นไม่มีความทรงจำก่อนหน้านั้นเลยแม้แต่นิดเดียว
อิโอเรียวงิ (いおりょぎ,Ioryogi)
เพื่อนร่วมทางของโคบาโตะ เป็นตุ๊กตาสุนัขสีฟ้า มีปลอกคอเป็นหนามแหลม รูปร่างน่ารักผิดกับนิสัยที่ค่อนข้างเข้มงวด ปากจัด เขาจะคอยตักเตือนโคบาโตะที่ชอบหลงระเริงตามใจตัวเองเสมอๆ และท่าไม้ตายของเขาที่มักจะใช้กับโคบาโตะคือ "พ่นไฟ" ถึงแม้จะดูเข้มงวดกับโคบาโตะมากเพียงใด แต่ในใจก็ยังเป็นห่วงโคบาโตะ และชอบเรียกโคบาโตะว่า โดบาโตะ (ญี่ปุ่น: どばとโรมาจิDobatoทับศัพท์: ยัยทึ่ม!) จริงๆแล้วเขานั้นชื่อ อิโอโรงิ (ญี่ปุ่น: 五百祇โรมาจิIorogi) ส่วนตัวของเขาชอบทานเหล้าเป็นชีวิตจิตใจ
คิโยคาซุ ฟุจิโมโตะ (藤本 清和, Fujimoto Kiyokazu)
ซายากะ โอคิอุระ (沖浦 清花, Okiura Sayaka)
จิโทเสะ มิฮาระ (三原 千歳, Mihara Chitose)
ผู้ดูแลอพาร์ตเม้นที่ โคบาโตะ อาศัยอยู่ เธอแต่งงานแล้ว มีลูก 2 คน ชื่อ จิโฮะ และ จิเสะ เธอเคยปรากฏตัวในเรื่อง ดิจิทัล เลดี้
จิโฮะ มิฮาระ (三原 千帆, Mihara Chiho)
ลูกสาวของจิโทเสะ เป็นแฝดผู้พี่ เธอเคยปรากฏตัวในเรื่อง ดิจิทัล เลดี้ ในฐานะเครื่องคอมพิวเตอร์รูปร่างเหมือนมนุษย์ ที่ชื่อว่า เฟรย่า
จิเสะ มิฮาระ (三原 千世, Mihara Chise)
ลูกสาวของจิโทเสะ เป็นแฝดผู้น้อง เธอเคยปรากฏตัวในเรื่อง ดิจิทัล เลดี้ ในฐานะเครื่องคอมพิวเตอร์รูปร่างเหมือนมนุษย์ ที่ชื่อว่า เอลด้า (หรือ ชีจัง)
คาซุโตะ โอคิอุระ (沖浦 和斗, Okiura Kazuto)
กิงเซย์ (銀生)
เก็งโค (玄琥)
ฮิโรยาสุ อุเอะดะ (植田 弘康, Ueda Hiroyasu?)

CrossOver

[แก้]
  • จิโฮะ มิฮาระ และ จิเสะ มิฮาระ เคยปรากฏตัวในเรื่อง ดิจิทัล เลดี้ ในฐานะหุ่นยนต์คอมพิวเตอร์ ชื่อ เอลด้า(ชี) และ เฟรย่า
  • จิโทเสะ มิฮาระ เคยปรากฏตัวในเรื่อง สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ ในตอนที่ 46
  • นอกจากนั้นยังมีการนำพวกเชาลันจากอะนิเมะเรื่อง สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ มาเจอกับโคบาโตะอีกด้วยในตอนที่ 20
  • วาตานูกิ พระเอกจากเรื่อง xxxHOLIC ก็โผล่มาในเรื่องโคบาโตะ เช่นเดียวกัน
  • โคฮาคุ เทพยดาในเรื่อง WISH ก็มาปรากฏในเรื่อง โคบาโตะ เป็นเสมือนผู้ช่วยในตอนท้าย

อ้างอิง

[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]