ข้ามไปเนื้อหา

ชอบ คำนี้ให้ด้วยดวงใจบริสุทธิ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชอบ คำนี้ให้ด้วยดวงใจบริสุทธิ์
すき。だからすき
ชื่อภาษาอังกฤษSuki: A Like Story
แนวรักโรแมนติก
มังงะ
เขียนโดยCLAMP
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์คาโดกาว่า
ไทย สำนักพิมพ์บงกช

"ชอบ" คำนี้ให้ด้วยดวงใจบริสุทธิ์ (ญี่ปุ่น: すき。だからすきโรมาจิSuki: Dakara Suki ; อังกฤษ: Suki: A Like Story) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่เขียนขึ้นโดยนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่น แคลมป์ แนวการ์ตูน รักโรแมนติค พิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่น ในปี พ.ศ. 2542 โดยสำนักพิมพ์คาโดกาวะ ในไทยจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์บงกช ในปี พ.ศ. 2546

เนื้อเรื่อง[แก้]

ฮินาตะ เด็กสาวน่ารักผู้อาศัยในบ้านหลังใหญ่เพียงคนเดียวกับตุ๊กตาหมี 2 ตัว ได้มีเพื่อนบ้านคนใหม่เข้ามาอาศัยที่ข้างบ้าน แต่แล้วเขากับเป็นอาจารย์คนใหม่ที่มาสอนชั่วคราวชื่อ อ. อาโซ แต่แล้วฮินาตะ ก็เจอกับเรื่องไม่ดีเข้า ทุกครั้ง อ.อาโซ จะเข้ามาช่วย จึงเริ่มรู้สึก "ชอบ" มากขึ้นๆ ทุกๆ ที

ชอบ[แก้]

เป็นนิทานภาพที่อยู่ในเรื่องนี้ โดยมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับหมีดำที่ย้ายเขามาใหม่ในหมู่บ้าน หลังจากที่ย้ายมาก็เกิดเหตุการ์ณร้ายเกิดขึ้น เหล่าหมีในหมู่บ้านทั้งหลายต่างคิดไปว่า หมีดำ เป็นคนทำ แต่ หมีขาว กลับมาบอกว่าหมีดำไม่ใช่คนร้าย หลังจากนั้นความสำพันธ์ของหมีดำและหมีขาวก็เพิ่มมากขึ้น และคลีคลายความเข้าใจผิดของเหล่าหมีในหมู่บ้านได้

เรื่องนี้แต่งโดยตัวละครในเรื่องที่ชื่อ โทโมะ โดยพยายามแต่งให้ฮินะ ซึ่งจะเป็นเรื่องราวที่เหมือนกับเรื่องราวระหว่างฮินะกับอาโซนั้นเอง

ตัวละครหลัก[แก้]

อาซาฮิ ฮินาตะ
เรียกสั้นๆ ว่า ฮินะ เป็นสาวน้อย ม.ปลายที่สดใสร่าเริงผลการเรียนเป็นเลิศ แต่ในส่วนลึกๆ ในจิตใจ ยังคงเป็นเด็กที่ไม่ประสีประสาอยู่ เธอเป็นลูกสาวของมหาเศษรฐี แต่ว่าเพราะพ่อและแม่ทำงานอย่างหนักจนไม่มีเวลาให้ เธอมักจะโดนคน ป้องร้าย เสมอๆ ด้วยเหตุผลก็เพื่อเอาไปเรียกค่าไถ่ นี้คือเหตุผลที่ทำให้เธอแยกมาอยู่ตัวคนเดียว เพื่อไม่ให้ พ่อและแม่ ต้องมากังวลเรื่องของเธออีก
อาโซ ชิโร่
เป็นอาจารย์ และยังเป็น บอดี้การ์ด ของฮินะอีกด้วย เขาถูกพ่อของฮินะจ้างวานให้มาคุ้มครองฮินะ เพราะกลัวว่าฮินะจะโดนทำมิดีมิร้าย เขามีความหลังกับเรื่องที่เป็นบอดี้การ์ด คือ เขาเคยหลงรัก และถูกรัก จากผู้ว่าจ้าง แต่เขาก็ไม่สามารถปกป้อง และ รัก เขาได้อย่างจริงจัง ทำให้เขา ไม่อยาก ชอบ ฮินะจริงๆ ได้ แต่สุดท้ายก็ยัง ชอบ ด้วยความบริสุทธิ์ใจ แม้ว่าเขา จะมีนิสัยเยือกเย็น และ ไม่พูดไม่จามากนักก็ตาม
โทโกะ
เพื่อนสมัยเด็กๆ ของฮินะ เป็นเพื่อนสนิท และรู้เรื่องของฮินะดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดๆ ก็ตาม โทโกะ ก็มาจากครอบครัวที่เป็นมหาเศษรฐีเช่นกันกับฮินะ เธอมีนิสัยที่ใจเย็น และชอบคุ้มครองฮินะ เธอเป็นคนคอยตามดูแลฮินะ ไม่ว่าฮินะจะย้ายโรงเรียนไปที่ไหน เธอก็ย้ายตามไปด้วยเสมอ ถึงแม้ว่าเธอจะสงสัย อ.อาโซในตอนแรก แต่เธอก็เข้าใจในภายหลัง ว่าความรู้สึกที่เธอรู้สึกนั้น เหมือนกับความรู้สึกของตำรวจนั่นเอง
เอมิ
เพื่อนในห้อง และเป็นคนวางแผนลักพาตัวฮินะ แม้จะดูภายนอกเป็นคนสดใส่ และ ร่าเริง แต่ลึกๆ แล้ว เธอเป็นคนใจเด็ดมาก ครอบครัวเธอมีปัญหาทางด้านการเงินอยู่ เธอจึงวางแผนลักพาตัวฮินะไปเพื่อเรียกค่าไถ่ แต่สุดท้าย เธอก็ต้องยอมจำนนกับความบริสุทธิ์ของฮินะ แทนที่ฮินะจะเกลียดเธอ แต่กลับยิ้มให้และยังให้ยืมเงินเพื่อไปช่วยพ่อแม่ของเธอด้วย
โทโมอากิ
ผู้ว่าจ้างบอดี้การ์ด "คิซึ" และยังมีความสำพันธ์ลึกลับกับ คิซึ ซึ่งเขาเป็นนักเขียนนิยาย และ ยังเป็นผู้แต่งเรื่อง "ชอบ" นิทานภาพในเรื่องนี้ มีนิสัยร่าเริง และยังรู้จักกับอ. อาโซ โดยเคยเป็นผู้ว่าจ้างมาก่อน ต่อมา ฮินะ ได้ไปเจอกับโทโมอากิโดยบังเอิญ และเริ่มสนิทชิดเชื้อกัน เพราะโทโมะ มักจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับ อ.อาโซให้ฟังบ่อยๆ
คิซึ
บอดี้การ์ดของ โทโมอากิ มีนิสัยคล้ายๆ กับ อาโซ แต่ใจเย็นกว่า เขากับอาโซ เคยร่วมงานด้วยกันมาก่อน คิซึ ยังรู้เรื่องราวของอาโซเป็นอย่างดีอีกด้วย

หนังสือการ์ตูน[แก้]

ฉบับภาษาญี่ปุ่น[แก้]

"ชอบ" คำนี้ให้ด้วยดวงใจบริสุทธิ์ ฉบับภาษาญี่ปุ่นที่แคลมป์จัดทำขึ้นได้ลงในนิตยสาร อาซึกะคอมมิค และจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์คาโดกาว่า มีด้วยกัน 3 เล่ม ดังนี้

เล่มที่: 1

วันที่ออก: 17 มิถุนายน พ.ศ. 2542

เล่มที่: 2

วันที่ออก: 14 ธันวาคม พ.ศ. 2542

เล่มที่: 3

วันที่ออก: 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2543

ฉบับภาษาไทย[แก้]

"ชอบ" คำนี้ให้ด้วยดวงใจบริสุทธิ์ ฉบับภาษาญี่ปุ่นที่แคลมป์จัดทำขึ้นได้แปลเป็นภาษาไทยโดย บงกชคอมมิค มีด้วยกัน 3 เล่ม ดังนี้

เล่มที่: 1
เล่มที่: 2

วันที่ออก: 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2546

เล่มที่: 3

วันที่ออก: 30 มกราคม พ.ศ. 2547

รายชื่อตอน[แก้]