ชมรมนักสืบแคลมป์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชมรมนักสืบแคลมป์
ชื่อ ชมรมนักสืบแคลมป์
ชื่อญี่ปุ่น 学園探偵団
ชื่ออังกฤษ Clamp School Detectives
ประเภท โชโจะ
แนว สืบสวน, คอเมดี้
มังงะ
เขียนเรื่อง CLAMP
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น คาโดคาวะโชเต็น
ไทย วิบูลย์กิจ
นิตยสาร ASUKA รายเดือน
เมื่อ 25462550
จำนวนเล่ม 3 เล่ม
อะนิเมะ
กำกับ โอซามุ นาเบชิมะ
สตูดิโอ สตูดิโอปิเอโร
ฉายครั้งแรก 3 เมษายน25 ตุลาคม 2540
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ชมรมนักสืบแคลมป์ (ญี่ปุ่น: CLAMP学園探偵団 Kuranpu Gakuen Tanteidan ?) (อังกฤษ: Clamp School Detectives) เป็นการ์ตูนของนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่น CLAMP แนวการ์ตูนสืบสวนสอบสวน เนื้อเรื่องมีการเชื่อมต่อกับเรื่องอื่นๆ ของแคลมป์ เช่น X/1999 (พลังล้างโลก) , 学園特警デュカリオン

เวอร์ชันหนังสือการ์ตูน ลิขสิทธิ์ภาษาญี่ปุ่นโดยสำนักพิมพ์ คาโดกาว่า โชเต็น ลิขสิทธิ์ภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลกิจ

เวอร์ชันแอนิเมชัน ลิขสิทธิ์ภาษาญี่ปุ่นโดยบริษัท Pierrot ลิขสิทธิ์ภาษาไทยโดยบริษัท TIGA

เนื้อเรื่อง[แก้]

เกี่ยวกับกลุ่มคณะกรรมการนักเรียน 3 คน แห่งแผนกประถม ผู้มีความสามารถเป็นเลิศในด้านต่างๆ ตัดสินใจที่จะช่วยเหลือ ผู้หญิงทั่วโลก ด้วยปณิธานอันสูงส่ง ไม่ว่าจะยากลำบากเพียงใด ก็สามารถใช้ความสามารถของตน ช่วยเหลือผู้หญิงที่ประสบความทุกข์ให้มีความสุขได้

โรงเรียนแคลมป์[แก้]

โรงเรียนแคลมป์ สถาบันใหญ่แห่งนี้ประกอบด้วยแผนกอนุบาล ประถม มัธยมต้น มัธยมปลาย อุดมศึกษา และปริญญาโท สร้างโดยกลุ่มบริษัท "อิโมโนยามะ" อันยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นก่อตั้งที่นี่ขึ้นเพื่อเป็นสถานศึกษาสำหรับเด็กอนาคตไกล นับเป็นเมืองใหญ่ที่สร้างโดยทุนส่วนตัวเมืองหนึ่งที่เดียว รวมสธารณูปโภคครบวงจรอยู่ในเมืองนี้ มีทั้งบ้านพัก ห้องวิจัย โรงภาพยนตร์ โรงพยาบาลและธนาคาร รวมนักเรียน อาจารย์ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งสิ้น กว่าหมื่นชีวิตที่ศึกษาและดำเนินชีวิตอยู่ ณ ที่นี้ ยินดีรับผู้ที่มีความสามารถโดยมิคำนึงถึงชาติตระกูลหรือทรัพย์สินเลย สถาบันแคลมป์แห่งนี้เลื่องชื่อในด้านความสามารถของนักเรียนเป็นเลิศ ในทางตรงกันข้าม ยังมีชื่อเสียงในทางนิสัยรักการเล่นเทศกาลอีกด้วย คุณสมบัติเฉพาะอีกสิ่งหนึ่งของสถาบันนี่ก็คือ แต่ละแผนกคือ อนุบาล ประธม มัธยมต้น มัธยมปลาย และอุดมศึกษา-ปริญญาโท ต่างมีองการปกครองที่เรียกว่า "กรรมการนักเรียน" กรรมการนักเรียนแต่ละชุดต่างดำเนินการในส่วนของตน กรรมการนักเรียน มีอำนาจเหนือกลุ่มศาสตราจารย์ที่เป็นฝ่ายปกครองและการเรียนการสอน

ตัวละคร[แก้]

Cg01.jpg
อิโมโนยามะ โนโครุ(妹之山残)
ประธานนักเรียนแผนกประถม อยู่ป.6 เก่งเป็นเลิศ โดยเฉพาะหากเป็นเรื่องผู้หญิง จะทำให้ความสามารถเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจดจำลายมือของผู้หญิง น้ำเสียง หรือแม้กระทั่งอุปนิสัยของผู้หญิงทั้งโรงเรียน แม้จะไม่เก่งกีฬา แต่หากได้รู้ว่ามีผู้หญิงมีภัย จะแสดงความสามารถทางด้านกายกรรมออกมาได้อย่างไม่รู้ตัว (CV:โอกามูระ อาเคมิ)


Cg02.jpg
ทาคามุระ สุโอ (鷹村蘇芳)
เลขานุการกรรมการนักเรียนแผนกประถม อยู่ป.5 มีความสามารถทางด้านกีฬาเป็นเลิศ เก่งทั้งทักษะการกีฬา และ การป้องกันตัว ตระกูลของสุโอเป็นตระกูลนินจาชื่อดัง ที่สืบมาหลายชั่วอายุคนแล้ว เป็นสุดยอดในญี่ปุ่นเป็นตระกูลนักรบ โดยจะเลือกคนที่จะอารักขาเอง โดยสุโอเลือก โนโครุเป็นผู้ที่ตนอารักขา (CV:นิอิยามะ ชิโฮะ)


Cg03.jpg
อิจูอิน อาคิระ(伊集院玲)
เหรัญญิกกรรมการนักเรียนแผนกประถม อยู่ป.4 แม้จะดูเป็นเด็กอินโนเซนต์ แต่จริงๆ แล้วมีความสามารถเป็นเลิศเช่นกัน โดยเฉพาะทางด้านทำอาหาร เขาสามารถทำอาหารที่ต้องใช้เวลายาวนานเป็นปีๆ ในชั่วพริบตา และยังมีความลับที่ซ่อนไว้ ตัวตนอีกคนหนึ่งของเขาคือ จอมโจร 20 หน้า (CV:มินามิ โอมิ)


เวอรชั่นหนังสือการ์ตูน[แก้]

มีจำนวน 3 เล่ม มีจำนวนทั้งหมด 12 ตอน ดังนี้

เล่มที่ 1[แก้]

Cgdnbk01c01.gif

 • File 1 : ยั่งยืนกว่าผืนพิภพ
 • File 2 : ยอดนักสืบ
 • File 3 : เจ้าจุดหลงทาง
 • File 4 : My Fair Lady

เล่มที่ 2[แก้]

Cgdnbk02c01.gif

 • File 5 : รอจนค่ำ
 • File 6 : สาส์นงานบอล
 • File 7 : ใจเราตรงกัน
 • File 8 : มิสเตอร์เชฟ

เล่มที่ 3[แก้]

Cgdnbk03c01.gif

 • File 9 : ถุงน่องไหม
 • File 10 : หน้าต่างหลัง
 • File 11 : ทางหนีสู่ชัยชนะ
 • File 12 : That's Entertainment

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]