ข้ามไปเนื้อหา

แม่น้ำดิยาลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แม่น้ำดิยาลา
ที่ตั้ง
ประเทศอิรัก
ลักษณะทางกายภาพ
ต้นน้ำ 
 • ตำแหน่งทางเหนือของอิรัก/ทางตะวันตกอิหร่าน
ปากน้ำ 
 • ตำแหน่ง
แม่น้ำไทกริส
ความยาว445 กิโลเมตร (277 ไมล์)
พื้นที่ลุ่มน้ำ32,600 ตารางกิโลเมตร (12,600 ตารางไมล์)[1]
ลุ่มน้ำ
ลำน้ำสาขา 
 • ซ้ายซีร์วาน
 • ขวาทันเจโร

แม่น้ำดิยาลา (อังกฤษ: Diyala River; อาหรับ: نهر ديالى; เปอร์เซีย: سیروان) เป็นแม่น้ำสาขาของแม่น้ำไทกริส มีความยาวรวม 445 กิโลเมตร (277 ไมล์) มีต้นน้ำอยู่ที่เมืองฮามาดานในเทือกเขาซากรอส ทางตะวันตกของประเทศอิหร่าน ไหลผ่านเป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างประเทศอิรักและอิหร่านเป็นระยะทาง 32 กิโลเมตร (19.8 ไมล์) ก่อนจะรวมกับแม่น้ำไทกริสที่ทางใต้ของกรุงแบกแดด[2]

แม่น้ำดิยาลาปรากฏอยู่ในบันทึก "ฮิสทอรี" (Histories) ที่เขียนโดยเฮอรอโดทัส โดยเรียกแม่น้ำสายนี้ว่า "กินเดส" (Gyndes) เขาบันทึกว่าพระเจ้าไซรัสมหาราชทรงมีพระบัญชาให้กั้นแม่น้ำสายนี้ด้วยการสร้างพนังกั้นน้ำ 360 แห่ง เพื่อเป็นการลงโทษที่ทำให้ม้าศักดิ์สิทธิ์สีขาวของพระองค์จมน้ำที่นี่ ภายหลังแม่น้ำสายนี้ไหลผ่านได้อีกครั้งหลังพนังกั้นน้ำถูกทรายทับถม[3] ในปีที่ 693 ก่อนคริสต์ศักราช แม่น้ำดิยาลาเป็นสนามรบในยุทธการที่แม่น้ำดิยาลา (Battle of Diyala River) ระหว่างชาวอัสซีเรียกับชาวเอลาม ชาวเคิร์ดและชาวเปอร์เซียเรียกแม่น้ำสายนี้ว่า "ซีร์วาน" (Sirwan) ซึ่งมีความหมายว่า "แม่น้ำที่ส่งเสียงดังกึกก้อง"

ปัจจุบัน ประเทศอิหร่านมีโครงการสร้างเขื่อนดาร์ยัน (Daryan Dam) ใกล้เมืองดาร์ยันในจังหวัดเคอร์มันชาห์ (Kermanshah Province) โดยมีจุดประสงค์เพื่อการชลประทานพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้และผลิตกระแสไฟฟ้า[4] ส่วนประเทศอิรักใช้เขื่อนดาร์บันดิคัน (Darbandikhan Dam) ในการชลประทานและผลิตกระแสไฟฟ้าจากช่วงต้นแม่น้ำ ส่วนใช้เขื่อนเฮมริน (Hemrin Dam) ในช่วงปลายแม่น้ำด้วยจุดประสงค์เดียวกัน[5] นอกจากนี้ยังมีการสร้างทำนบดิยาลา (Diyala Weir) เพื่อใช้ในการชลประทานพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงแบกแดด[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Hussein, Haitham A. (June 2010). "Dependable Discharges of The Upper and Middle Diyala Basins". Journal of Engineering. 16 (2): 4960–4969. สืบค้นเมื่อ 20 May 2013.
  2. Diyala River | river, Iraq | Britannica.com[ลิงก์เสีย]
  3. The History of Herodotus, Book 1 by Herodotus
  4. Headrace Tunnel And Power Plant Structure Of Daryan Dam[ลิงก์เสีย]
  5. Save Me in the Night by Wendell Gary, M.DIV
  6. Tigris-Euphrates river system | river system, Asia | Britannica.com[ลิงก์เสีย]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]