แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล
Brown widow spider Latrodectus geometricus underside.jpg
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Arthropoda
ชั้น: Arachnida
อันดับ: Araneae
อันดับย่อย: Araneomorphae
วงศ์: Theridiidae
สกุล: Latrodectus
สปีชีส์: L.  geometricus
ชื่อทวินาม
Latrodectus geometricus
Koch, 1841

แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล[1] (ชื่อวิทยาศาสตร์: Latrodectus geometricus) หรือมีอีกชื่อหนึ่งคือ แมงมุมแม่ม่ายเทา[2] เป็นแมงมุมพิษในสกุลแมงมุมแม่ม่าย เป็นสายพันธุ์พี่น้องกับแมงมุมแม่ม่ายดำ นักวิจัยเชื่อว่าแมงมุมสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำหนดมาจากทั้งทวีปแอฟริกา แต่ก็ไม่แน่ชัดนัก ทั้งนี้สายพันธุ์ดั้งเดิมพบทั้งในแอฟริกาและอเมริกาใต้[1] มักจะพบได้ตามอาคารบ้านเรือนในเขตร้อนชื้น ปัจจุบันแมงมุมสายพันธุ์นี้พบได้ในหลายพื้นที่ของประเทศแอฟริกาใต้, สหรัฐอเมริกา[1], ออสเตรเลีย[1], อัฟกานิสถาน, จีน, ญี่ปุ่น[3], แทนซาเนีย, โดมินิกัน, ไซปรัส, คอสตาริกา, เอลซัลวาดอร์ และ บราซิล นอกจากนี้ยังเคยมีการพบในประเทศอื่นอย่าง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ไทย และ ปากีสถาน อีกด้วย

แมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาลมีขนาดตัวเล็กและมีสีอ่อนกว่าแมงมุมแม่ม่ายดำ[4] ซึ่งลำตัวอาจมีตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อนจนถึงน้ำตาลเข้มเกือบดำ กลางท้องมีเครื่องหมายสีแดงเป็นรูปนาฬิกาทราย ตัวเมียจะวางไข่ครั้งละประมาณ 120–150 ฟอง โดยมีระยะฟักตัวประมาณ 20 วัน[5] มีนิสัยไม่ก้าวร้าว และเช่นเดียวกับแม่ม่ายดำที่มีเฉพาะตัวเมียเท่านั้นที่กัดเข้าผิวหนังมนุษย์ได้ อย่างไรก็ตามการกัดของแมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาลไม่ร้ายแรงเท่าของแม่ม่ายดำ เนื่องการกัดหนึ่งครั้งปล่อยพิษออกมาในปริมาณที่น้อยกว่า และผลของพิษจำกัดอยู่แค่บริเวณที่ถูกกัดเท่านั้นในขณะที่พิษของแม่ม่ายดำจะลามไปทั่วระบบไหลเวียนโลหิต โดยพิษของแม่ม่ายสีน้ำตาลจะทำให้มีอาการเกร็งกระตุกและตะคริว ตลอดจนเจ็บปวดคล้ายถูกผึ้งต่อย

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 Vetter, Richard S. (2013). "The brown widow spider, Latrodectus geometricus". Department of Entomology, Center for Invasive Species Research, University of California, Riverside. สืบค้นเมื่อ 15 July 2013.
  2. Reagan, Mark (12 August 2011). "It's officially confirmed: There's a new spider in southwest Kansas". Dodge City Daily Globe. สืบค้นเมื่อ 28 September 2012.
  3. Ono, H (1995). "Records of Latrodectus geometricus (Araneae: Theridiidae) from Japan". Acta Arachnologica. 44 (2): 167–170. doi:10.2476/asjaa.44.167.
  4. Santana, Fred (2007). "Brown Widow Spiders". Sarasota County, Florida: Institute of Food and Agricultural Sciences, University of Florida. สืบค้นเมื่อ 28 September 2012.
  5. Jackman, J A (2006). "Spiders", Texas Agricultural Extension Service.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]