แนมซ้าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แนมซ้าน
Cha gio.jpg
ชื่ออื่นจ๋าหย่อ, เปาะเปี๊ยะทอดเวียดนาม
มื้ออาหารเรียกน้ำย่อย
แหล่งกำเนิดเวียดนาม
ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ส่วนผสมหลักเนื้อสัตว์บด, เห็ด, ผักซอยเป็นเส้นหรือหั่นเป็นลูกเต๋า, วุ้นเส้น, ใบเมี่ยงญวนหรือแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ

แนมซ้าน (เวียดนามเหนือ), จ๋าหย่อ (เวียดนามใต้) หรือ เปาะเปี๊ยะทอดเวียดนาม เป็นอาหารเวียดนามยอดนิยมชนิดหนึ่ง มักเสิร์ฟเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยในยุโรปและอเมริกาเหนือซึ่งมีชาวเวียดนามพลัดถิ่นอาศัยอยู่จำนวนมาก

ส่วนผสมหลักของแนมซ้าน คือ เนื้อสัตว์บด เห็ด และผักซอยเป็นเส้นหรือหั่นเป็นลูกเต๋า คลุกเคล้าหรือผัดเข้าด้วยกันพร้อมปรุงรส ห่อม้วนในใบเมี่ยงญวนหรือแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะที่ทำให้ชื้น จากนั้นนำไปทอดจนกระทั่งใบเมี่ยงกรอบและมีสีน้ำตาลทอง[1][2] กินกับน้ำจิ้ม อย่างไรก็ตาม ส่วนผสมของไส้แนมซ้านนั้นไม่ตายตัว เนื้อสัตว์ที่นิยมใช้มากที่สุดคือเนื้อหมู แต่ก็สามารถใช้เนื้อไก่ ปู กุ้ง และบางครั้งหอยทาก (ทางตอนเหนือของเวียดนาม) หรือใช้เต้าหู้ (สำหรับแนมซ้านมังสวิรัติ) หากใช้แคร์รอตและมันแกวเป็นไส้ ก็จะให้รสสัมผัสกรุบเล็กน้อยซึ่งเข้ากับใบเมี่ยงเมื่อทอดจนกรอบ แต่น้ำจากผักเหล่านี้อาจทำให้ใบเมี่ยงนิ่มได้ในเวลาอันสั้น หากต้องเก็บไว้เป็นเวลานานอาจใช้มันเทศหรือถั่วเขียวบดเป็นไส้แทนเพื่อให้ใบเมี่ยงคงความกรอบ นอกจากนี้ยังอาจใส่ถั่วงอกและวุ้นเส้นเป็นไส้ด้วย และสามารถเพิ่มไข่และเครื่องเทศต่าง ๆ ได้ตามต้องการ

อ้างอิง[แก้]

  1. MiMi Aye - Noodle!: 100 Amazing Authentic Recipes 2014 -1472910613 Page 142 Chả giò is the Southern Vietnam name for the spring roll. In North Vietnamese communities, it's known as nem rán, which is why Asian traiteurs in Paris call their spring rolls 'nems'. Unlike most other spring rolls, its wrapper is made from rice ...
  2. Vu Hong Lien - Rice and Baguette: A History of Food in Vietnam 2016 - 1780237049 To wrap the rolls, spread a ricepaper wrapper on a flat surface and wipe it with a wet cloth to moisten. Spoon the mixture on to the ... Another type of roll is equally popular.