ข้ามไปเนื้อหา

บูลส์อาย (หนังสือการ์ตูน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บูลส์อาย
บูลส์อาย วาดโดย ไมค์ ดีโอดาโต
ข้อมูลการจัดพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์มาร์เวลคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรกบูลส์อาย: แดร์เดวิล #131 (มีนาคม 1976)
ฮอว์กอาย: ดาร์กอเวนเจอส์ #1 (มีนาคม 2009)
สร้างสรรค์โดยมาร์ฟ วูล์ฟแมน
จอห์น โรมิตา ซีเนียร์
ข้อมูลในเรื่อง
ชื่อจริงเลสเตอร์
นามแฝงเบนจามิน พอยน์เด็กเตอร์, เลโอนาร์ด, แดร์เดวิล, ฮอว์กอาย
สังกัดทีมธันเดอร์โบลต์ส
ดาร์กอเวนเจอส์
ความสามารถ
 • มีความแม่นยำสูง
 • เชี่ยวชาญการต่อสู้มือเปล่า
 • กระดูกเคลือบด้วยอาดามันเทียม

บูลส์อาย (อังกฤษ: Bullseye) เป็นตัวละครของมาร์เวลคอมิกส์ สร้างสรรค์โดยมาร์ฟ วูล์ฟแมนและจอห์น โรมิตา ซีเนียร์ ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูน แดร์เดวิล เล่มที่ 131 (มีนาคม 1976) บูลส์อายเป็นมือสังหารโรคจิตที่มีความแม่นยำในการปาอาวุธเข้าเป้าสูง เป็นศัตรูกับแดร์เดวิล

บูลส์อายอยู่ในอันดับที่ 20 ของ 100 อันดับสุดยอดตัวร้ายในหนังสือการ์ตูนตลอดกาลของไอจีเอ็น[1] และอันดับที่ 35 ใน 50 อันดับสุดยอดอเวนเจอส์[2]

การตีพิมพ์[แก้]

ถึงแม้บูลส์อายจะถูกสร้างสรรค์โดยมาร์ฟ วูล์ฟแมนและจอห์น โรมิตา ซีเนียร์ แต่งานศิลป์ในหนังสือการ์ตูน แดร์เดวิล เล่มที่ 131 (มีนาคม 1976) ที่บูลส์อายปรากฏตัวครั้งแรกนั้นวาดโดยบ็อบ บราวน์[3] และเคลาส์ แจนสัน

ไม่มีใครทราบชื่อจริงและที่มาของบูลส์อาย เขามักจะใช้ชื่อ "เบนจามิน พอยน์เด็กเตอร์" และบางครั้งใช้ชื่อ "เลสเตอร์" ในมินิซีรีส์ Bullseye: Greatest Hits (2004) บูลส์อายมีชื่อจริงว่า "เลโอนาร์ด" และมีการกล่าวถึงภูมิหลัง แต่ต่อมาเปิดเผยว่าเป็นเรื่องแต่งโดยบูลส์อายเอง

ในหนังสือการ์ตูน ซีวิลวอร์ บูลส์อายเป็นสมาชิกทีมธันเดอร์โบลต์ส[4] และใน ซีเคร็ตอินเวชัน บูลส์อายเป็นสมาชิกทีมดาร์กอเวนเจอส์ มีนามแฝงว่า "ฮอว์กอาย"[5] และมีบทบาทสำคัญในหนังสือการ์ตูน ยูโทเปีย[6]

บูลส์อายถูกแดร์เดวิลฆ่าในหนังสือการ์ตูน ชาโดว์แลนด์ เล่มที่ 1 แต่ต่อมาพบว่ายังมีชีวิตอยู่ในหนังสือการ์ตูน แดร์เดวิล ซีรีส์ที่ 3 เล่มที่ 26

ประวัติตัวละคร[แก้]

บูลส์อายเติบโตในย่านเดอะบร็องซ์ อาศัยอยู่กับพี่ชายและบิดาที่ชอบทำร้ายร่างกาย พี่ชายของบูลส์อายชอบยิงปืนจึงทำให้บูลส์อายมีความแม่นยำในการยิงปืนไปด้วย ต่อมาบูลส์อายย้ายไปอยู่ที่บ้านอุปการะ สมัยเรียนไฮสกูล บูลส์อายเป็นนักขว้างลูกเบสบอลที่มีความสามารถจนได้รับทุนการศึกษา แต่เขาเลือกที่จะเข้าแข่งในลีกเบสบอล ในการแข่งขันครั้งหนึ่ง บูลส์อายซึ่งไม่อยากแข่งต่อได้ขอให้โค้ชเปลี่ยนตัวเขาออกแต่โค้ชปฏิเสธ ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามคนหนึ่งเยาะเย้ยบูลส์อายว่าเป็นคนขี้ขลาด เขาจึงขว้างลูกเบสบอลเข้าที่ศีรษะของอีกฝ่ายจนเสียชีวิต บูลส์อายถูกลงโทษแบนและถูกแจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา

เมื่อโตขึ้น บูลส์อายทำงานเป็นมือสังหารให้หน่วย NSA เขาถูกส่งไปนิการากัวเพื่อฝึกสอนนักรบกลุ่มคอนทราส์ แต่บูลส์อายกลับนำกลุ่มนักรบคอนทราส์ยึดพื้นที่ขนส่งโคเคน บูลส์อายมีแผนจะตกลงกับกลุ่มอิทธิพลหลายกลุ่มและเชิดเงินหลบหนี แต่แผนดังกล่าวถูกพันนิเชอร์ขัดขวาง บูลส์อายและพันนิเชอร์สู้กันจนกระทั่งเจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามยาเสพติดมาถึง พันนิเชอร์หลบหนีไป ส่วนบูลส์อายได้รับงานใหม่คือแทรกซึมเข้าไปในองค์กรอาชญากรรมของคิงพิน

ประวัติข้างต้นเป็นประวัติที่บูลส์อายให้การกับเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ภายหลังบูลส์อายยอมรับว่าเขาแต่งเติมบางส่วนเพื่อความสนุกส่วนตัว

ความสามารถ[แก้]

บูลส์อายมีความสามารถในการปาอาวุธหรือสิ่งของธรรมดาเข้าเป้าได้อย่างแม่นยำ เขาเคยปาไพ่เฉือนลำคอคน เคยพ่นฟันตัวเองทะลุกะโหลกศีรษะคนอื่นและปาไม้จิ้มฟันไปถูกคนที่อยู่ห่างออกไปหลายร้อยหลาเสียชีวิต[7] นอกจากนี้ บูลส์อายยังมีสมรรถภาพทางกายสูง มีความเชี่ยวชาญในการต่อสู้มือเปล่า

หลังจากบาดเจ็บจากการตกจากที่สูง กระดูกหลายชิ้นของบูลส์อายได้รับการเชื่อมต่อด้วยอาดามันเทียมโดยลอร์ดดาร์กวินด์และได้รับสมุนไพรชนิดพิเศษในการรักษา[8] ซึ่งทำให้สมรรถภาพทางกายของบูลส์อายสูงยิ่งขึ้น อาการบาดเจ็บที่ศีรษะทำให้บูลส์อายสัมผัสได้ถึงจิตของแดร์เดวิลชั่วขณะ[9]

ในสื่ออื่น[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

โคลิน ฟาร์เรล นักแสดงชาวไอริช รับบทเป็นบูลส์อายในภาพยนตร์ มนุษย์อหังการ ปี 2003

อ้างอิง[แก้]

 1. "Bullseye is Number 20". Comics.ign.com. สืบค้นเมื่อ 2011-02-06.
 2. "The Top 50 Avengers". IGN. April 30, 2012. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-11-10. สืบค้นเมื่อ July 28, 2015.
 3. วูล์ฟแมนให้สัมภาษณ์ใน "Comics Channel" interview เก็บถาวร 2006-07-18 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน ใน Underground Online ว่า "บ็อบ บราวน์เป็นคนวาดการ์ตูนเล่มนี้ แต่เขาไม่ได้มีส่วนในการสร้างบูลส์อาย ผมเป็นคนออกแบบคร่าว ๆ แล้วร่วมกับจอห์น โรมิตา ซีเนียร์จนเสร็จสมบูรณ์"
 4. Better Know a Thunderbolt: Bullseye เก็บถาวร 2007-01-26 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, Newsarama, November 28, 2006
 5. THE OSBORN SUPREMACY: Dark Avengers, Comic Book Resources, January 22, 2008
 6. IRON PATRIOTISM: Bullseye, Comic Book Resources, May 15, 2009
 7. Daredevil: The Target #1
 8. Daredevil Vol. 1 #197
 9. Daredevil Vol. 1 #197-199

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

 • Bullseye ที่เดอะคอมิกส์บุ๊กดีบี
 • Bullseye ที่ Marvel Wikia