แซม ฮิวสตัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แซมูเอล ฮิวสตัน

แซมูเอล ฮิวสตัน (อังกฤษ: Samuel Houston) หรือที่รู้จักกันว่า แซม ฮิวสตัน (อังกฤษ: Sam Houston, 2 มีนาคม ค.ศ. 1793 - 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1863) เป็นรัฐบุรุษ นักการเมืองและทหารชาวอเมริกันในคริสต์ศวรรษที่ 19 เขาเกิดในทิมเบอร์ริจในหุบเขาชีนันโด รัฐเวอร์จิเนีย โดยมีเชื้อสายสกอต-ไอริช ฮิวสตันกลายมาเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์เท็กซัส และได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเท็กซัสคนแรกและคนที่สาม และสมาชิกวุฒิสภารัฐเท็กซัสหลังเท็กซัสเข้าร่วมกับสหรัฐอเมริกา และเป็นผู้ว่าการรัฐในท้ายที่สุด เขาปฏิเสธจะสาบานความจงรักภักดีต่อฝ่ายสมาพันธรัฐเมื่อเท็กซัสแยกตัวออกจากฝ่ายสหภาพ และลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการรัฐ[1] เพื่อหลีกเลี่ยงการหลั่งเลือด เขาปฏิเสธข้อเสนอของกองทัพฝ่ายสหภาพเพื่อปราบปรามกบฏสมาพันธรัฐ และเขาหันไปเกษียณในฮันท์สวิลล์ เท็กซัส ที่ซึ่งเขาถึงแก่อนิจกรรมก่อนสงครามกลางเมืองอเมริกันยุติ

ชีวิตช่วงต้นของเขารวมถึงการอพยพจากเวอร์จิเนียไปยังเทนเนสซี การใช้เวลาร่วมกับชาติเชอโรคี ซึ่งภายหลังเข้าได้รับสิทธิ์เป็นพลเมืองและมีภรรยา, รับรัฐการทหารในสงคราม ค.ศ. 1812 และประสบความสำเร็จในการมีส่วนร่วมในการเมืองเทนเนสซี ฮิวสตันเป็นบุคคลเดียวในประวัติศาสตร์สหรัฐอเริกาที่เคยเป็นผู้ว่าการรัฐสองรัฐ

ค.ศ. 1827 ฮิวสตันได้รับเลือกเป็นผู้ว่าการรัฐเทนเนสซี ค.ศ. 1829 ฮิวสตันลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการรัฐและย้ายไปยังดินแดนอาร์คันซอ[2] ไม่นานให้หลังเขาย้ายต่อไปยังรัฐโกอะวีลาและเท็กซัส ซึ่งขณะนั้นเป็นรัฐหนึ่งของเม็กซิโก และกลายเป็นผู้นำแห่งการปฏิวัติเท็กซัส[3] เขาสนับสนุนการผนวกโดยสหรัฐอเมริกา[4] ค.ศ. 1832 ฮิวสตันเข้าไปพัวพันกับการวิวาทกับสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา ตามด้วยการพิจารณาคดีที่กลายเป็นที่สนใจ[5] นครฮิวสตันตั้งชื่อตามเขา ชื่อเสียงของฮิวสตันได้รับการยกย่องหลังจากเขาถึงแก่อนิจกรรม[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Magazine article, The Biggest Texan: A Profile of Sam Houston, by Margaret Coit, Boys' Life Magazine, April, 1963
  2. Representing Texas, by Ben R. Guttery, 2008, page 83
  3. Texas Cemeteries, by Bill Harvey, 2003, page 158
  4. Our Nation's Archive: The History of the United States in Documents, by Erik A. Bruun, 1999, page 268
  5. Sam Houston's Texas, by Sue Flanagan, 1964, page 6
  6. Oddball Texas: A Guide to Some Really Strange Places, by Jerome Pohlen, 2006, page 216

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ แซม ฮิวสตัน