แช็สกาแตแลวิแซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แช็สกาแตแลวิแซ (เช็ก: Česká televize) หรือ ČT เป็นสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งของประเทศเช็กเกีย โดยรัฐบาลของประเทศดังกล่าว โดยมีลักษณะเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งชาติและแบบสาธารณะ

แช็กกาแตเลวิแซ
Česka Televize
Česka televize flat logo.svg
ประเทศเช็กเกีย
คำขวัญ"Česká televize ve vašich barvách"
("Czech Television in your colours")
ความเป็นเจ้าของ
เจ้าของสาธารณะ
บุคลากรหลักPetr Dvořák (General director)

ประวัติ[แก้]

ซีที เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2491 โดยมีชื่อว่า สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศเชโกสโลวาเกีย (Československá televize, ČST)

ค.ศ. 1969 ซีเอสทีเพิ่มอีกสถานี เป็น 2 สถานี เปลี่ยนชื่อจาก ซีเอสที เป็น ทีวี 1 และมี ทีวี 2 มาเพิ่ม.

ซีเอสทีออกอากาศเป็นสีตั้งแต่ ค.ศ. 1968

เมื่อ ค.ศ. 1986 สถานีทั้งสองช่องเปลี่ยนชื่อมาเป็น ซีเอสที 1 และ ซีเอสที 2 แทนที่จะเป็น ทีวี 1 และ ทีวี 2

ต่อมาในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2536 เชโกสโลวาเกียถูกแยกเป็นสาธารณรัฐเช็กและสาธารณรัฐสโลวัก สถานีโทรทัศน์เช็ก จึงได้รับการจัดตั้งแทน ซีเอสที ที่ต้องถูกยุบไปพร้อมกับประเทศเดิม การจัดตั้ง ซีที เป็นการบริหารงานในลักษณะสถานีโทรทัศน์สาธารณะ โดยเดิมทีการนำเสนอข่าวและรายการ ก็เคยรับ ช่องเอฟวัน มาออกอากาศแต่ก่อน โดย สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศเชโกสโลวาเกีย ยุติการออกอากาศในปีเดียวกัน

มกราคม พ.ศ. 2536 ถึง กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 ซีที ก็ได้ออกอากาศเพิ่มจากที่เป็น2 สถานี เป็นจำนวน 3 สถานี โดยที่เหลืออีกหนึ่งคลื่นความถี่ รัฐบาลก็ได้มอบคลื่นให้เอกชน บริหารงานในนามของ สถานีโทรทัศน์ทีวีโนวา

พ.ศ. 2548 ถึง พ.ศ. 2549 ซีที ก็ได้จัดตั้ง สถานีโทรทัศน์แห่งใหม่ โดยจัดตั้ง สถานีโทรทัศน์ข่าวสาร ซีที 24 และสถานีโทรทัศน์กีฬา ซีที 4 ทั้ง 2 สถานี ออกอากาศช่องละ 24 ชั่วโมง ซึ่งในขณะนั้น ทางการก็ได้มีการวางแผนพัฒนาโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ไปด้วย

โลโก้สถานี[แก้]

แช็สกาแตแลวิแซ ยังคงเอกลักษณ์ของโลโก้สถานี ตั้งแต่ ค.ศ. 1992, อันมีพัฒนาการมาจาก ซีเอสที ที่เริ่มใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 พฤศภาคม ค.ศ. 1953 จนถึง 30 กันยายน ค.ศ. 2012 เป็นเวลา 59 ปี.

ช่องโทรทัศน์[แก้]

ปัจจุบัน[แก้]

Logo Type of programming
ČT1 logo 2012.svg ซีที 1 - นำเสนอข้อมูลการรายงานข่าวสาร รายการสารคดี และรายการเพื่อความบันเทิงของคนในครอบครัว โดยช่องนี้เป็นช่องแห่งชาติออกอากาศในระบบความละเอียดสูง
ČT2 logo 2012.svg ซีที 2 - นำเสนอสารคดี รายการที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ ภาพยนตร์พากย์ภาษาเชค ภาพยนตร์จากต่างประเทศ
ČT3 logo 2020.svg ซีที 3 - นำเสนอรายการโทรทัศน์เก่าในอดีต ที่เคยออกอากศทา่ง ČST แพร่สัญญาณภาพครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 2020
ČT24 logo.png ซีที 24 - นำเสนอการรายงานข้อมูลข่าวสาร รายการข่าว และ สารคดีเชิงข่าว ออกอากาศในระบบดิจิตอลภาคพื้นดิน
ČT sport logo.png ซีที สปอร์ต (สถานีโทรทัศน์กีฬา ซีที 4 สปอร์ต / ซีที 4) - นำเสนอรายการกีฬาและสุขภาพการออกกำลังกาย และ รายการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬา (เช่น การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก, พาราลิมปิก การแข่งขันฟุตบอลโลก หรือ การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรป รวมถึงการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ ที่ทีมชาติเช็กเกียลงทำการแข่งขันเป็นต้น)
ČT-D logo.svg ČT Déčko เป็นช่องรายการโทรทัศน์สำหรับเด็ก และ เยาวชน ที่มีอายุตั้งแต่ 4 ถึ 12 ปี แพร่สัญญาณภาพครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ค.ศ. 2013. Čออกอากาศตั้งแต่เวลา 6:00 น. (6 โมงเช้า) จนถึง 20:00 น. (2 ทุ่ม) โดยมีการนำรายการจากข่อง ČT Art ออกอากาศรีรันซ้ำในช่วงที่ปิดสถานี.
ČT Art logo.svg ซีที อาร์ท - นำเสนอสารคดี รายการที่เกี่ยวข้องกับศิลปะวัฒนธรรม แพร่สัญญาณภาพครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ค.ศ. 2013. .

อดีต[แก้]

Logo Type of programming
ČT HD.png ซีที HD เป็นช่องรายการโทรทัศน์ความละเอียดสูง ผ่านทางช่อง ČT1, ČT2 และ ČT Sport. ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2012. ในวันที่ 15 พฤษจิกายน ได้แพร่สัญญาณภาพผ่านดาวเทียมทางช่อง ČT24 HD, ČT art HD, ČT :D HD

หมายเหตุ[แก้]

การออกอากาศของสถานีโทรทัศน์ข่าวสาร และ สถานีโทรทัศน์กีฬา จะส่งสัญญาณในระบบผ่านดาวเทียม อัสตร้า 3A และ 1KR ด้วยระบบ 10-02 องศา และนำมาส่งสัญญาณในระบบดิจิตอลภาคพื้นดิน อีกด้วย

เวลาเปิดปิดสถานี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

ข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:แช็สกาแตแลวิแซ แม่แบบ:สื่อสารมวลชนในประเทศเช็กเกีย แม่แบบ:สหภาพสื่อสารมวลชนยุโรป