แชนนิง เททัม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แชนนิง เททัม
Channing-Tatum-Fighting-Set-L-Wright.jpg
Tatum at the New York City set of Fighting, October 15, 2007
ชื่อเกิด แชนนิง แมททิว เททัม
เกิด 26 เมษายน ค.ศ. 1980 (35 ปี)
คัลแมน ในรัฐแอละแบมา
อาชีพ นักแสดง ,นายแบบ ,โปรดิวเซอร์
ปีที่แสดง 2000–ปัจจุบัน

แชนนิง แมททิว เททัม (อังกฤษ: Channing Matthew Tatum) เกิดเมื่อวันที่ 26 เมษายน ค.ศ. 1980 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน โปรดิวเซอร์ อดีตนายแบบ หลังจากที่เขาก้าวสู่อาชีพนายแบบแฟชั่น เขาก้าวเข้าสู่วงการแสดง โดยแสดงในภาพยoตร์เรื่อง Havoc (2005), Coach Carter (2005), Supercross (2005), She's the Man, จากนั้น Step Up, และ A Guide to Recognizing Your Saints ทั้ง 3 เรื่องหลังออกฉายในปี 2006

ประวัติ[แก้]

เททัม เกิดที่เมืองเล็ก ๆ ชื่อคัลแมน ในรัฐแอละแบมา เขามีเชื้อสายฝรั่งเศส ไอริช และชาวอเมริกันท้องถิ่น ครอบครัวของเขาย้ายไปมิสซิสซิปปิ เมื่อเขาอายุได้ 6 ปี เขาโตมากับการเล่นกีฬาหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น กรีฑา เบสบอล ฟุตบอล หรืออเมริกันฟุตบอล แรกเริ่มเขาเรียนที่ Gaither High School ใน Tampa ฟลอริดา หลังจากนั้นเขาเรียนโรงเรียนทหาร เขาได้รับทุนที่จะได้ศึกษาต่อที่รัฐ West Virginia เขายังได้เรียนรู้วิชากังฟู และ กังฟู Gor-Chor จนได้รับสายจากวิชาทั้งสอง

เขาออกจากวิทยาลัย มาทำงานงานก่อสร้าง และทำเป็นนายหน้าจำนองที่ดิน และเซลล์แมน จากนั้นเขามีประสบการกับวงการแฟชั่นในฐานะโมเดล เขาแสดงในมิวสิกวิดีโอของริกกี้ มาร์ตินในเพลง "She Bangs"

จนเขาได้เป็นนายแบบ เสื้อผ้ายี่ห้อดังอย่าง Abercrombie & Fitch, Nautica, Gap, Aeropostale, Emporio Armani และยังแสดงโฆษณาโทรทัศน์ให้กับ American Eagle และ Pepsi และทำให้เขามีชื่อเสียงมากขึ้น

ทางด้านบทบาทการแสดงเขามีผลงานเล่นซีรีส์เรื่อง CSI Miami ในบท Bob Davenport[1] และยังมีผลงานภาพยนตร์อีกหลายเรื่องตามมา ไม่ว่าจะเป็น Havoc (2005), Coach Carter (2005), Supercross (2005), She's the Man, จากนั้น Step Up, และ A Guide to Recognizing Your Saints ทั้ง 3 เรื่องหลังออกฉายในปี 2006

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อ บทบาท หมายเหตุ
2005 Coach Carter Jason Lyle
Havoc Nick Direct-to-video
Supercross Rowdy Sparks
2006 She's the Man Duke Orsino
Step Up Tyler Gage
A Guide to Recognizing Your Saints Antonio Limited release
2007 The Trap Greg
2008 Step Up 2: The Streets Tyler Gage cameo
Stop-Loss Steve Shriver
Battle in Seattle Johnson Limited release
2009 Fighting Shawn MacArthur
Public Enemies Pretty Boy Floyd
G.I. Joe: The Rise of Cobra Duke/Conrad Hauser
2010 Dear John John Tyree
Earth Made of Glass Executive producer
2011 The Dilemma Zip
The Son of No One Jonathan "Milk" White
The Eagle Marcus Flavius Aquila
10 Years Jake Bills
2012 Haywire Aaron
The Vow Leo Collins
21 Jump Street Greg Jenko / Brad McQuaid Producer
Magic Mike Michael "Magic Mike" Lane Producer
Nitro Circus: The Movie Himself Interview
2013 Side Effects Martin Taylor
G.I. Joe: Retaliation Duke / Conrad Hauser
This Is the End Himself Cameo
White House Down John Cale
Don Jon Connor Verreaux Cameo
2014 The Lego Movie Superman Voice
Foxcatcher Mark Schultz
22 Jump Street Greg Jenko
The Book of Life Joaquin Voice
2015 Jupiter Ascending Caine
Magic Mike XXL Magic Mike Star, writer and producer
The Hateful Eight Post-production
2016 Hail, Caesar! Post-production

อ้างอิง[แก้]