อะแมนดา ไซย์ฟรีด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อะแมนดา ไซย์ฟรีด
Amanda Seyfried-crop.jpg
ไซย์ฟรีดที่งานปฐมทัศน์ภาพยนตร์เรื่องChloe ปี 2009
เกิด Amanda Michelle Seyfried
03 ธันวาคม ค.ศ. 1985 (30 ปี)
อัลเลนทาวน์, รัฐเพนซิลวาเนีย, สหรัฐอเมริกา
อาชีพ นักแสดง นักร้อง นางแบบ
ปีปฏิบัติงาน 1996–ปัจจุบัน

อะแมนดา มิเชล ไซย์ฟรีด (อังกฤษ: Amanda Michelle Seyfried) เกิดเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ค.ศ. 1985 เป็นนักแสดง นักร้อง นักแต่งเพลง และอดีตนางแบบเด็ก ชาวอเมริกัน เธอเริ่มอาชีพการทำงานในฐานะนางแบบเด็ก เมื่อเธออายุ 11 ปี และเธอเริ่มอาชีพการแสดงเมื่ออายุ 15 ปี ในบทที่ไม่มีชื่อของเธอในเรื่อง และได้รับบทสมทบในเรื่อง As the World Turns และ All My Children ซึ่งทำให้เธอก้าวสู่ความสำเร็จในการแสดงโทรทัศน์และภาพยนตร์

ในปี ค.ศ. 2004 ไซย์ฟรีด แสดงในภาพยนตร์เรื่องแรกใน Mean Girls ในบทแคเรน สมิท เธอยังได้แสดงภาพยนตร์อื่นอย่าง Nine Lives (2005) และ Alpha Dog (2006) และในปี ค.ศ. 2006 เธอมีชื่อเสียงจากการรับบทนำในซีรีส์ทางช่องเอชบีโอเรื่อง Big Love หลังจากนั้นไซย์ฟรีดปรากฏตัวในบทโซฟี เชอริแดน ในภาพยนตร์เพลงในปี ค.ศ. 2008 เรื่อง Mamma Mia! ส่วนบทอื่นเช่นรับบทนำใน Jennifer's Body, Chloe, Dear John, Veronica Mars และ Letters to Juliet

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2004 Mean Girls (มีน เกิร์ลส์ ก๊วนสาวซ่าส์ วีนซะไม่มี) คาเรน สมิธ
2005 Nine Lives ซาแมนธา
2005 American Gun (ปมปริศนาปืนมรณะ) เมาส์
2006 Alpha Dog จูลี่ เบ็คลี่ย์
2006 Gypsies, Tramps & Thieves คริสซี่ ภาพยนตร์สั้น
2008 Solstice (ทะลุวิญญาณ) โซอี้
2008 Mamma Mia! (มัมมา มีอา!) โซฟี เชอริแดน
2008 Official Selection เอมิลี่ ภาพยนตร์สั้น
2009 Boogie Woogie เพจ ออพเพนไฮเมอร์
2009 Jennifer's Body (เจนนิเฟอร์'ส บอดี้ สวย ร้อน กัด สยอง) แอนิตา "นีดี้" เลสนิคกี้
2009 Chloe (โคลอี้ เธอซ่อนร้าย) โคลอี้ สวีนี่ย์
2010 Dear John (รักจากใจจร) ซาวันนาห์ เคอร์ติส
2010 Letters to Juliet (สะดุดเลิฟ...ที่เมืองรัก) โซฟี ฮอลล์
2011 Red Riding Hood (สาวหมวกแดง) วาเลรี่
2011 Bag of Hammers, AA Bag of Hammers อแมนดา
2011 In Time (อินไทม์ ล่าเวลาสุดนรก) ซิลเวีย
2012 Gone (ขีดระทึกเส้นตาย) จิล คอนเวย์
2012 Les Misérables (เล มิเซราบล์) โกแซตต์
2013 End of Love, TheThe End of Love ตัวเธอเอง นักแสดงรับเชิญ
2013 Big Wedding, TheThe Big Wedding (พ่อตาซ่าส์วิวาห์ป่วง) มิสซี่ โอ'คอนนอร์
2013 Epic (บุกอาณาจักรคนต้นไม้) แมรี่ แคทเธอรีน พากย์เสียง
2013 Lovelace (รัก ล้วง ลึก) ลินดา เลิฟเลซ
2014 A Million Ways to Die in the West (สะเหล่อไม่แอ๊บ แสบได้โล่ห์) หลุยส์
2014 Dog Food อีวา ภาพยนตร์สั้น
2015 While We're Young ดาร์บี้
2015 Ted 2 (หมีไม่แอ๊บ แสบได้อีก 2) ซาแมนธา แจ็คสัน
2015 Unity ผู้พากย์เสียง สารคดี
2015 Pan (ปีเตอร์ แพน 2015) แมรี่ ดาร์ลิ่ง
2015 Love The Coopers (คูเปอร์แฟมิลี่ คริสต์มาสนี้ว้าวุ่น) รูบี้
2016 Fathers and Daughters (สองหัวใจ สายใยนิรันดร์) เคที่ รอเข้าฉาย
2016 Hearing แมรี่ เดวิสัน กำลังถ่ายทำ
2016 The Last Word

โทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
1999–2001 As the World Turns ลูซี่ มอนต์โกเมอรี่ ละครชุด
2002–2003 All My Children โจนี่ สตาฟฟอร์ด ละครชุด
2004 Law & Order: Special Victims Unit แทนดี แมคเคน แสดงในตอน: "Outcry"
2004–2006 Veronica Mars ลิลลี่ เคน นักแสดงสมทบ (11 ตอน)
2005 House แพม แสดงในตอน: "Detox"
2006 Wildfire รีเบคกา นักแสดงสมทบ (5 ตอน)
2006 CSI: Crime Scene Investigation เลซี่ย์ ฟินน์ แสดงในตอน: "Rashomama"
2006 Justice แอน ดิกส์ แสดงในตอน: "Pretty Woman"
2006–2011 Big Love ซาร่าห์ เฮนริคสัน นักแสดงหลัก (44 ตอน)
2008 American Dad! เอมี่ (พากย์เสียง) พากย์เสียงในตอน: "Escape from Pearl Bailey"
2014 Cosmos: A Spacetime Odyssey มารี ธาร์ป (พากย์เสียง) พากย์เสียงในตอน: "The Lost Worlds of Planet Earth"
2017 Twin Peaks

งานเพลงทั้งหมด[แก้]

ปี เพลง อัลบั้ม
2008 "Honey, Honey" Mamma Mia! The Movie Soundtrack
"Our Last Summer"
"Lay All Your Love on Me"
"Gimme! Gimme! Gimme! (A Man After Midnight)"
"The Name of the Game"
"Slipping Through My Fingers"
"I Have a Dream"
"Thank You for the Music"
2010 "Amanda's Love Song" PostTheLove
"Little House" Dear John
2011 "L'il Red Riding Hood" Red Riding Hood
2012 "In My Life" Les Misérables: Highlights from the Motion Picture Soundtrack
"A Heart Full of Love"
"One Day More"
"A Heart Full of Love – Reprise"
"Suddenly – Reprise"
"Epilogue"
2015 "Mean Ol' Moon" Ted 2

รางวัลและชื่อเข้าชิง[แก้]

ปี รางวัล ประเภท ผลงาน ผล
2005 Gotham Awards Best Ensemble Cast Nine Lives เข้าชิง
2005 Locarno International Film Festival Bronze Leopard Nine Lives ชนะ
2005 MTV Movie Awards Best On-Scream Team Mean Girls ชนะ
2009 People's Choice Awards Favorite Cast Mamma Mia! เข้าชิง
2009 MTV Movie Awards Breakthrough Performance Female Mamma Mia! เข้าชิง
2010 ShoWest Breakthrough Female Star of the Year ชนะ
2010 Teen Choice Awards Choice Movie Actress: Romantic Comedy Letters to Juliet เข้าชิง
2010 Teen Choice Awards Choice Movie Actress: Drama Dear John เข้าชิง
2010 Teen Choice Awards Choice Movie: Chemistry Dear John เข้าชิง
2010 MTV Movie Awards Best Female Performance Dear John เข้าชิง
2010 MTV Movie Awards Best Scared-As-S**t Performance Jennifer's Body ชนะ
2012 National Board of Review of Motion Pictures Best Acting by an Ensemble Les Misérables ชนะ
2012 Phoenix Film Critics Society Awards Best Ensemble Acting Les Misérables เข้าชิง
2012 San Diego Film Critics Society Awards Best Ensemble Performance Les Misérables เข้าชิง
2012 Satellite Awards Best Ensemble, Motion Picture Les Misérables ชนะ
2013 Screen Actors Guild Awards Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture Les Misérables เข้าชิง
2013 Teen Choice Awards Choice Movie Actress: Romance Les Misérables เข้าชิง
2016 Golden Raspberry Awards Worst Supporting Actress Love the Coopers/Pan เข้าชิง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]