เฮเลน (นักแสดง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เฮเลน
हेलन
เกิด21 ตุลาคม ค.ศ. 1938 (82 ปี)
เฮเลน ไชราค ริชาร์ดสัน
คู่สมรสซาลิม ข่าน
อาชีพนักแสดง, นักเต้น
ปีที่แสดง1951 - ปัจจุบัน
ฐานข้อมูล
IMDb

เฮเลน ไชราค ริชาร์ดสัน (อังกฤษ: Helen Jairag Ricardson; ฮินดี: हेलन जैराग रिचर्डसन, เกิด 21 ตุลาคม ค.ศ. 1939) หรือที่รู้จักกันในนาม เฮเลน (ฮินดี: हेलन เหลัน) นักแสดงภาพยนตร์และนักเต้นชาวอินเดีย[1] ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากการเต้นของเธอ ในยุคปี 1950-1960[2][3] และได้รับฉายาว่า คาบาเรต์ควีน (Cabaret Queen)[1]

ประวัติ[แก้]

เฮเลน ริชาร์ดสัน เกิดเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ค.ศ. 1939 ที่ประเทศพม่า บิดาของเธอเป็นลูกครึ่งอังกฤษ-อินเดีย ส่วนมารดาชื่อ มาร์ลีน ริชาร์ดสัน เป็นชาวพม่า[1] เธอมีน้องชายชื่อโรเจอร์ และน้องสาวชื่อเจนนิเฟอร์ บิดาของเธอเสียชีวิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ครอบครัวของเธอได้อพยพมายังเมืองบอมเบย์ในปี ค.ศ. 1943 ในช่วงนั้นเอง ขณะที่มารดาของเธอทำงานเป็นเพียงพยาบาลซึ่งมีรายได้ไม่เพียงพอ ดังนั้นเฮเลนจึงต้องออกจากการศึกษาและต้องทำงานหาเงินดูแลครอบครัว[4]

เธอออกจากครอบครัว และได้รู้จักกับ คุกคู นักเต้นและนักแสดงที่ช่วยให้เฮเลนเข้าสู่วงการเป็นนักเต้นที่ปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่อง Shabistan และ Awaara ในปี ค.ศ. 1951 และได้รับบทบาทการแสดงเรื่อยมาจนมีชื่อเสียงมากขึ้น

เธอสมรสกับซาลิม ข่าน นักแสดงชาวอินเดีย ซึ่งเป็นบิดาของซัลมาน ข่าน โดยเธอเป็นภรรยาคนที่สองของเขาในปี ค.ศ. 1980 และมีบุตรบุญธรรมเป็นหญิงชื่อ อรปิตา

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

  • Awaara (1951)
  • Alif Laila (1952)
  • Hoor-e-Arab (1953)
  • Miss Coca Cola (1955)
  • Taksaal (1956)
  • Changez Khan (1957)
  • Howrah Bridge (1958)
  • Twelve O'Clock (1958)
  • Yahudi (1958)
  • Sawan (1959)
  • Hum Hindustani (1960)
  • Ek Phool Char Kaante (1960)
  • Dil Apna Aur Preet Parai (1960)
  • Gunga Jumna (1961)
  • Umar Qaid (1961)
  • China Town (1962)
  • Sunehri Nagin (1963)
  • Aaya Toofan (1964)
  • Cha Cha Cha (1964)
  • Woh Kaun Thi? (1964)
  • Gumnaam (1965)
  • Lutera (1965)
  • Khandan (1965)
  • Kaajal (1965)
  • Aulad (1965)
  • Teesri Manzil (1966)
  • Dus Lakh (1966)
  • Night In London (1967)
  • Jaal (1967)
  • CID 909 (1967)
  • Jewel Thief (1967)
  • Hare Kanch Ki Chooriyan (1967)
  • Shikaar (1968)
  • Vaasna (1968)
  • Talash (1969)
  • Sachchai (1969)
  • Ek Shriman Ek Shrimati (1969)
  • Prince (1969)
  • Bikhre Moti (1969)
  • Bhai Bahen (1969)
  • Intaqam (1969)
  • Aansoo Ban Gaye Phool (1969)
  • Pagla Kahin Ka (1970)
  • The Train (1970)
  • Bombay Talkie (1970)
  • Puraskar (1970)
  • Caravan (1971)
  • Nadaan (1971)
  • Hulchul (1971)
  • Hungama (1971)
  • Yaar mera (1970)
  • Upaasna (1971)
  • Mere Jeevan Saathi (1972)
  • Rakhi Aur Hathkadi (1972)
  • Dil Daulat Duniya (1972)
  • Apradh (1972)
  • Dharkan (1972)
  • Anamika (1973)
  • Shareef Badmash (1973)
  • Aaj Ki Taaza Khabar (1973)
  • Geeta Mera Naam (1974)
  • Benaam (1974)
  • Madhosh (1974)
  • Sholay (1975)
  • Zakhmee (1975)
  • Kala Sona (1975)
  • Saazish (1975)
  • Bairaag (1976)
  • Imaan Dharam (1977)
  • Inkaar (1977)
  • Khoon Pasina (1977)
  • Amar Akbar Anthony (1977)
  • Chala Murari Hero Banne (1977)
  • Don (1978)
  • Besharam (1978)
  • Swarg Narak (1978)
  • Phandebaaz (1978)
  • Bandi (1978)
  • Lahu Ke Do Rang (1979)
  • The Great Gambler (1979)
  • Ram Balram (1980)
  • Shaan (1980)
  • Abdullah (1980)
  • Bombay 405 miles (1980)
  • Chhupa chhupee (1981)
  • Bulandi (1981)
  • Raaz (1981)
  • Sawaal (1982)
  • Bond 303 (1986)
  • Parchhayeen (1989)
  • Akayla (1991)
  • Khamoshi: The Musical (1996)
  • Hum Dil De Chuke Sanam (1999)
  • Mohabbatein (2000)
  • Shararat (2002)
  • Dil Ne Jise Apna Kahaa (2004)
  • Anjaane: The Unknown (2006)
  • Humko Deewana Kar Gaye (2006)
  • Marigold (2007)
  • Dunno Y... Na Jaane Kyon (2010)

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 Bollywood Actresses - Helen
  2. "Bollywood item numbers: from Monica to Munni". 2010. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2019-07-22. สืบค้นเมื่อ 16 November 2010.
  3. Mukherjee, Madhurita (3 February 2003). "Revamping Bollywood's sexy vamps". Times of India. สืบค้นเมื่อ 16 November 2010.
  4. "I've no problems with the item no.: Helen Richardson : Star Talk". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-07-16. สืบค้นเมื่อ 2011-01-29.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]