เอลกลาซีโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เอลกลาซีโก (สเปน: El Clásico) หรือ อัลกลาซิก (คาตาลัน: El Clàssic)[1] หรือรู้จักในชื่อ เอลเดร์บีเอสปาญอล (El derbi Español) คือชื่อที่ตั้งให้กับนัดการแข่งขันฟุตบอลระหว่างสโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริดกับสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา ซึ่งแข่งขันปีละ 2 ครั้งในการแข่งขันในลาลีกา และอาจมากไปกว่านั้นหากเจอกันในการแข่งขันอื่น โดยนอกเหนือจากนัดชิงชนะเลิศยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกแล้ว ถือว่าเป็นนัดการแข่งขันฟุตบอลสโมสรที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลก โดยมีจำนวนผู้ชมกว่า 100 ล้านคน[2]

การแข่งขันเกิดขึ้นเนื่องจากทั้งมาดริดและบาร์เซโลนาเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในสเปน สโมสรฟุตบอลหลักของเมืองทั้งสองยังเป็นสโมสรที่รวยที่สุด ประสบความสำเร็จ และมีอิทธิพลมากที่สุดในประเทศ โดยเรอัลมาดริดได้รับถ้วย 73 ถ้วย ขณะที่บาร์เซโลนารับไป 68 ถ้วย ขณะที่ทีมแอทเลติกบิลบาโอ อันดับ 3 ครองถ้วยไป 32 ถ้วย ในบางครั้งยังอาจกล่าวได้ว่าแข่งขันเชิงการเมือง คือ เรอัลมาดริดเป็นตัวแทนของชาวสเปน ส่วนบาร์เซโลนาเป็นตัวแทนของชาวคาตาลัน

เอลกาซิโก เป็นการขนามนามในการพบกันของ2ทีมฟุตบอล เรอัลมาดริด กับ บาเซโลน่า 2ทีมตัวแทนของแคว้น แคว้นกาตาลุญญา กับ คัสตีลย่า ด้วยเหตุที่ว่าเกมส์ฟุตบอลคู่นี้เดิมพันกันด้วยชาติกำเนิด การเมือง วัฒนธรรม ประเพณี ภาษา ที่ล้วนแล้วละเอียดอ่อนและลึกซึ้งเป็นอย่างมาก ในอดีตนั้นแคว้นกาตาลุญญาซึ่งมีบาเซโลน่าเป็นเมืองหลวงได้ถูกฝรั่งเศสและสเปนข่มเหงมาโดยตลอดแต่ก็พยายามต่อสู้ยืดหยัดจนมีทุกวันนี้ได้ ซึ่งปัจจุบันแคว้นกาตาลุญญาได้รับการยอมรับจากรัฐบาลสเปนให้มีรัฐบาลท้องถิ่นที่สามารถปกครองตนเองได้ ซึ่งคำว่ากาตาลุญญาก็อาจถือเป็นความขัดแย้งได้เช่นกันระหว่างแคว้นกาตาลุญญาและคัสตีลย่าที่มีเรอัลมาดริดเป็นเมืองหลวง มีการสันนิษฐานกันว่ากาตาลุญญากับคัสตีลย่ามีรากฐานเดียวกันซึ่งแปลเป็นไทยความหมายว่าเมืองคฤหาสน์ ซึ่งทำให้พอรู้ได้ว่าในอดีตทั้ง2แคว้นก็มีความเจริญรุ่งเรืองมานานแล้ว

อ้างอิง[แก้]

  1. "El clàssic es jugarà dilluns". El Punt. 18 November 2010. สืบค้นเมื่อ 18 November 2010. 
  2. Stevenson, Johanthan (12 December 2008). "Barca & Real renew El Clasico rivalry". BBC Sport. สืบค้นเมื่อ 15 August 2010.