ข้ามไปเนื้อหา

เสรี สาระนันท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เสรี สาระนันท์
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสกลนคร
ดำรงตำแหน่ง
6 มกราคม พ.ศ. 2544 – 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด28 กรกฎาคม พ.ศ. 2485 (81 ปี)
พรรคการเมืองเพื่อไทย
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

เสรี สาระนันท์ เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสกลนคร 4 สมัย เป็นอดีตประธานคณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 24 สังกัดพรรคเพื่อไทย ได้รับเลือกตั้งและดำรงตำแหน่ง ส.ส. ในระหว่างปี 2544 — 2554

ประวัติ[แก้]

เสรี สาระนันท์ เกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2485 จบการศึกษาปริญญาตรี สาขาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มีบุตรสาวเป็นนักการเมืองคือ สกุณา สาระนันท์ ส.ส.สกลนคร

การทำงาน[แก้]

เสรี สาระนันท์ เป็นอดีตข้าราชการครู ที่มีตำแหน่งสูงสุดเป็นหัวหน้าการประถมศึกษาอำเภอวานรนิวาส[1] สำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ (สปช.) ต่อมาเข้าสู่งานการเมืองก่อนเกษียณโดยการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสกลนครครั้งแรกในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 สังกัดพรรคไทยรักไทย และได้รับเลือกตั้งต่อเนื่องอีกในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548

ในปี 2550 เขาย้ายสังกัดพรรคพลังประชาชน และได้รับเลือกตั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 ภายหลังการยุบพรรคพลังประชาชนมีข่าวว่าเขาะย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย แต่เจ้าตัวปฏิเสธ รวมทั้งยอมรับว่าได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพราะกระแสความนิยมในตัวของพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร[2]และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 ก็ลงสมัครรับเลือกตั้งในสังกัดพรรคเพื่อไทย[3] และเป็นประธานคณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 24

ในปี 2562 นายเสรี ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่ยังมีส่วนในการสนับสนุนบุตรสาวและทำงานร่วมกับพรรคเพื่อไทย อาทิ ร่วมแถลงข่าวในการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด[4]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. สวยบวกแกร่ง นก"สกุณา" ผู้สมัคร พท.เขต 5 รุกเดินเท้าทุกชุมชน อ้อนขอคะแนนมั่นใจครองแชมป์
  2. "นายเสรี"ปัดข่าวซบ ภท.เผยเป็น ส.ส.ได้เพราะกระแส"ทักษิณ"
  3. สมัคร สส.สกลนครวันแรกคึกคัก
  4. "เพื่อไทย"พอใจ คว้าชัยนายกอบจ.9จังหวัดภาคเหนือ-อีสาน
  5. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๔ เก็บถาวร 2012-11-19 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๘ ตอนที่ ๒๔ ข หน้า ๓, ๒ ธันวาคม ๒๕๕๔
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย เก็บถาวร 2009-01-17 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๕ ตอนที่ ๑๗ ข หน้า ๑๑, ๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๑
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญจักรมาลาและเหรียญจักรพรรดิมาลา, เล่ม ๑๑๕ ตอนที่ ๒ ข หน้า ๕๕๗, ๑๘ มกราคม ๒๕๔๑