เสรี สาระนันท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เสรี สาระนันท์
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสกลนคร
ดำรงตำแหน่ง
พ.ศ. 2544 – พ.ศ. 2556
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2485 (79 ปี)
พรรคการเมือง เพื่อไทย

เสรี สาระนันท์ เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสกลนคร 4 สมัย เป็นอดีตประธานคณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 24 สังกัดพรรคเพื่อไทย ได้รับเลือกตั้งและดำรงตำแหน่ง ส.ส. ในระหว่างปี 2544 - 2556

ประวัติ[แก้]

เสรี สาระนันท์ เกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2485 จบการศึกษาปริญญาตรี สาขาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มีบุตรสาวเป็นนักการเมืองคือ สกุณา สาระนันท์ ส.ส.สกลนคร

การทำงาน[แก้]

เสรี สาระนันท์ เป็นอดีตข้าราชการครู ที่มีตำแหน่งสูงสุดเป็นหัวหน้าการประถมศึกษาอำเภอวานรนิวาส[1] สำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ (สปช.) ต่อมาเข้าสู่งานการเมืองโดยการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสกลนครครั้งแรกในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 สังกัดพรรคไทยรักไทย และได้รับเลือกตั้งต่อเนื่องอีกในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548

ในปี 2550 เขาย้ายสังกัดพรรคพลังประชาชน และได้รับเลือกตั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 ภายหลังการยุบพรรคพลังประชาชนมีข่าวว่าเขาะย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย แต่เจ้าตัวปฏิเสธ รวมทั้งยอมรับว่าได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพราะกระแสความนิยมในตัวของพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร[2]และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 ก็ลงสมัครรับเลือกตั้งในสังกัดพรรคเพื่อไทย[3] และเป็นประธานคณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 24

ในปี 2562 นายเสรี ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่ยังมีส่วนในการสนับสนุนบุตรสาวและทำงานร่วมกับพรรคเพื่อไทย อาทิ ร่วมแถลงข่าวในการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด[4]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. สวยบวกแกร่ง นก"สกุณา" ผู้สมัคร พท.เขต 5 รุกเดินเท้าทุกชุมชน อ้อนขอคะแนนมั่นใจครองแชมป์
  2. "นายเสรี"ปัดข่าวซบ ภท.เผยเป็น ส.ส.ได้เพราะกระแส"ทักษิณ"
  3. สมัคร สส.สกลนครวันแรกคึกคัก
  4. "เพื่อไทย"พอใจ คว้าชัยนายกอบจ.9จังหวัดภาคเหนือ-อีสาน
  5. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๔
  6. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย