เพอร์ซีย์ แจ็กสัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
บทความนี้เกี่ยวกับชุดหนังสือ สำหรับตัวละคร ดูที่ เพอร์ซีย์ แจ็กสัน (ตัวละคร)
เพอร์ซีย์ แจ็กสัน  
ผู้ประพันธ์ ริก ไรออร์แดน
ชื่อต้นฉบับ Percy Jackson & the Olympians
ผู้แปล ไทย ดาวิษ ชาญชัยวานิช
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
ชุด เพอร์ซีย์ แจ็กสัน
ประเภท นวนิยายแฟนตาซี
ผู้เผยแพร่ สหรัฐ Disney Hyperion
สหราชอาณาจักร Puffin
ไทย Enter Books
วันเผยแพร่ พ.ศ. 2548 - พ.ศ. 2552
ชนิดสื่อ สิ่งตีพิมพ์

เพอร์ซีย์ แจ็กสัน คือชุดนวนิยายแฟนตาซี ประพันธ์โดย ริก ไรออร์แดน ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเด็กชายชื่อว่า เพอร์ซีย์ แจ็กสัน หนังสือในชุดเพอร์ซีย์ แจ็กสันและเหล่าเทพโอลิมเปียน ประกอบไปด้วยหนังสือจำนวน 5 เล่ม โดยหนังสือเล่มแรกในชุดนี้ คือ เพอร์ซีย์ แจ็กสัน กับสายฟ้าที่หายไป วางจำหน่ายในฉบับภาษาอังกฤษที่สหรัฐอเมริกาเมื่อ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2548 และฉบับภาษาไทยในปี พ.ศ. 2553 โดยสำนักพิมพ์ Enter Books

โครงเรื่องหลักของนวนิยายชุดนี้ เกี่ยวข้องกับตำนานเทพปกรณัมกรีกในวัฒนธรรมสมัยนิยมของยุคปัจจุบัน โดยวางฉากหลักของเรื่องที่นิวยอร์กซิตี้ ประเทศสหรัฐอเมริกาในยุคคริสต์ศตวรรษที่ 21 โดยเทพเจ้าโอลิมปัสทั้งหลายได้ย้ายเขาโอลิมปัสมาตั้ง ณ ใจกลางนครนิวยอร์กบนชั้นที่ 600 ของตึกเอ็มไพร์สเตต

เพอร์ซีย์ แจ็กสันอาศัยอยู่กับมารดาและพ่อเลี้ยงในแฟลตแห่งหนึ่งในแมนฮัตตันและได้ค้นพบว่าตนเองมีเชื้อสายของเทพเจ้ากรีกอยู่ครึ่งหนึ่ง โดยมีบิดาเป็นโพไซดอน เทพแห่งมหาสมุทร เพอร์ซีย์ได้พบเพื่อนที่เป็นมนุษย์กึ่งเทพมากมาย เขาได้ร่วมผจญภัยกับแอนนาเบ็ธ เชส บุตรธิดาแห่งอาธีน่า เทพีแห่งสติปัญญาและโกรเวอร์ อันเดอร์วู้ด แซเทอร์ที่เป็นเพื่อนสนิทของเขา

หนังสือเพอร์ซีย์ แจ็กสัน กับสายฟ้าที่หายไปได้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อเดียวกัน เข้าฉายในปี พ.ศ. 2553 กำกับโดย คริส โคลัมบัส

ตัวละครหลัก[แก้]