คริส โคลัมบัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
คริส โคลัมบัส
Chris Columbus.jpg
เกิด 10 กันยายน ค.ศ. 1958 (59 ปี)
สแปงเลอร์, เพนซิลวาเนีย
คู่สมรส Monica Devereux (1983–ปัจจุบัน) (บุตร 4 คน)
ปีที่แสดง 1984 - ปัจจุบัน
รางวัลแบฟตา
BAFTA Children's Award
2004 Harry Potter and the Prisoner of Azkaban

คริส โคลัมบัส เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน เกิดวันที่ 10 กันยายน ค.ศ. 1958 มีผลงานเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือเรื่อง Reckless ที่เขาทำการเขียนบทภาพยนตร์ให้ เขาเริ่มมีชื่อเสียงในการกำกับภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ภาค 1 และ 2


ประวัติ[แก้]

โคลัมบัสเกิดในเมืองสแปงเกลอร์ รัฐเพนซิลเวเนีย (Spangler, Pennsylvania) และเติบโตในย่านนอกเมืองยังสทาวน์ รัฐโอไฮโอ้ (Youngstown, Ohio) ช่วงวัยรุ่นเขาก็ได้รับอิทธิพลจาก Marvel Comics และสร้างความเชื่อมโยงระหว่างหนังสือการ์ตูนกับสตอรี่บอร์ด จนกระทั่งเข้าเรียนชั้นมัธยมก็เริ่มสร้างหนัง 8 มิลลิเมตร และวาดสตอรี่บอร์ดเอง ซึ่งเขาก็ยังทำเช่นนั้นมาจวบจนทุกวันนี้ พอจบชั้นมัธยมแล้วเขาก็เข้าเรียนหลักสูตร Directors Program ของ Tisch School of the Arts สถาบันชื่อดังแห่ง New York University

โคลัมบัสประสบความสำเร็จจากการเป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์ก่อน โดยขาย Jocks บทภาพยนตร์เรื่องแรกที่เป็นกึ่งอัตชีวประวัติเฮฮาว่าด้วยชีวิตของเด็กผู้ชายในโรงเรียนแคธอลิค ผู้พยายามหาทางเป็นสมาชิกของทีมฟุตบอลให้จนได้ เมื่อจบการศึกษาจาก NYU แล้วโคลัมบัสก็เขียนบท Reckless (1984) ภาพยนตร์ดราม่าที่ว่าด้วยเมืองเล็กที่อ้างอิงจากประสบการณ์ที่เขาไปเป็นพนักงานโรงงานเล็ก ๆ ในโอไฮโอ้ (Ohio) ที่เจมส์ โฟลี่ (James Foley) มากำกับ, และนำแสดงโดยไอแดน ควินน์ (Aidan Quinn) กับดาริล แฮนน่า (Daryl Hannah)

โคลัมบัสดังเป็นพลุคับฮอลลีวู้ด (Hollywood) เมื่อสตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) อำนวยการสร้างภาพยนตร์หลายเรื่องจากบทของเขา และประสบความสำเร็จติดต่อกันไม่เว้นปี รวมทั้ง Gremlins (1984) ที่โจ ดังเต้ (Joe Dante) กำกับ, และ The Goonies (1985) ที่ริชาร์ด ดอนเนอร์ (Richard Donner) กำกับและกลายเป็นผลงานพลิกโฉมวงการด้วย มุขฮาหลุดกรอบ, และขยันแทรกประเด็นแปลกใหม่ไม่คุ้นตาต่างไปจากหนังลุ้นระทึกผจญภัยที่ขึ้นหิ้งคลาสสิกทั้งหลาย หลังจากนั้นโคลัมบัสเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง Young Sherlock Holmes ที่กำกับโดยแบร์รี่ เลวินสัน (Barry Levinson)

ความสำเร็จจากงานเขียนบทภาพยนตร์ส่งให้โคลัมบัสได้กำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือ Adventures in Babysitting (1987) ที่นำแสดงโดย เอลิซาเบ็ธ ชู (Elisabeth Shue) การพบกับจอห์น ฮิวจ์ (John Hughes) ทำให้เขาได้กำกับ Home Alone (1990) ภาคแรกของไตรภาคสุดฮา ซึ่ง Home Alone ก็ประสบความสำเร็จอย่างสูงจนต้องสร้างภาคต่อ Home Alone 2: Lost in New York ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้นจากทั่วทุกมุมโลกและเป็นการแจ้งเกิดแม็คคูเลย์ คัลคิ้น (Macaulay Culkin) ในโลกมายาอย่างเต็มตัว ส่วน Only the Lonely (1991)

ผลงานดราม่าตลกหวานปนขมขื่นที่โคลัมบัสกำกับจากบทภาพยนตร์ของเขาเองก็ได้รับการยกย่องว่าส่งให้จอห์น แคนดี้ (John Candy) ผู้ล่วงลับไปแล้วได้แสดงบทที่เหมาะกับเขาสุด ๆ และยังเป็นผลงานหวนคืนสู่จอภาพยนตร์อีกครั้งของมัวรีน โอฮาร่า (Maureen O’Hara) ด้วย

ผลงานตลกของโคลัมบัสเรื่อง Mrs. Doubtfire (1993) ที่รอบิ้น วิลเลี่ยม (Robin Williams) กับแซลลี่ ฟิลด์ (Sally Field) นำแสดงก็ชนะใจนักวิจารณ์และผู้ชมทุกเพศทุกวัย หลังจากนั้นเขาก็กำกับ Nine Months (1995) ที่นำแสดงโดยฮิวจ์ แกรนท์ (Hugh Grant) กับจูเลียน มัวร์ (Julianne Moore) ก่อนจะกำกับ Stepmom (1998) ที่นำแสดงโดยจูเลีย โรเบิร์ต (Julia Roberts) กับซูซาน ซาแรนดอน (Susan Sarandon) เขายังรับชานหินเมื่อถูกทาบทามให้กำกับ Harry Potter and the Sorcerer’s Stone (2001)

ภาพยนตร์ภาคแรกที่สร้างอ้างอิงจากหนังสือขายดีของเจ เค โรว์ลิ่ง (J.K. Rowling) ที่ผู้อ่านหนังสือทั้งเด็กและผู้ใหญ่ทุกเพศทุกวัยตั้งตารอคอย ซึ่งโคลัมบัสเลือกนักแสดงเยาวชนหน้าใหม่อย่างแดเนียล แรดคลิฟ (Daniel Radcliffe), เอ็มม่า วัตสัน (Emma Watson), และรูเพิร์ต กรินท์ (Rupert Grint) มารับบทแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter), เฮอร์ไมโอนี่ แกรงเกอร์ (Hermione Granger), และรอน วีสลี่ย์ (Ron Weasley) ซึ่งก็เหป็นการพิสูจน์ความสามารถของเขาในการปั้นและกำกับนักแสดงรุ่นเยาวชนให้กลายเป็นนักแสดงภาพยนตร์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ความสำเร็จอย่างมหาศาลของ Harry Potter and the Sorcerer’s Stone ตามมาด้วย Harry Potter and the Chamber of Secrets (2002) ซึ่งก็ประสบความสำเร็จไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เขายังเป็นผู้อำนวยการสร้าง Harry Potter and the Prisoner of Azkaban, กำกับ RENT ซึ่งดัดแปลงจากละครเวที Broadway เจ้าของรางวัล Pulitzer Prize, และอำนวยการสร้าง Night at the Museum (2006) ที่นำแสดงโดยเบน สติลเลอร์ (Ben Stiller), กำกับโดยชอว์น เลวี่ (Shawn Levy), จากบทของโรเบิร์ต เบ็น กาแรนท์ (Robert Ben Garant) กับโธมัส เล็นนอน (Thomas Lennon) และกวาดรายได้ทั่วโลกไปกว่า 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ผลงานด้านภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง เขียนโดย กำกับภาพยนตร์โดย ผลิตโดย Cameo
1984 Reckless ใช่
Gremlins ใช่
1985 The Goonies ใช่
Young Sherlock Holmes ใช่
1987 Adventures in Babysitting ใช่
1988 Heartbreak Hotel ใช่ ใช่
1989 Little Nemo: Adventures in Slumberland ใช่
1990 Home Alone ใช่
1991 Only the Lonely ใช่ ใช่
1992 Home Alone 2: Lost in New York ใช่ Man in toy store (uncredited)
1993 Mrs. Doubtfire ใช่
1995 Nine Months ใช่ ใช่ ใช่
1996 Jingle All the Way ใช่
1998 Stepmom ใช่ ใช่
1999 Bicentennial Man ใช่ ใช่
2001 Monkeybone ใช่
Harry Potter and the Sorcerer's Stone ใช่ ใช่
2002 Harry Potter and the Chamber of Secrets ใช่ ใช่
2004 Christmas with the Kranks ใช่ ใช่
Harry Potter and the Prisoner of Azkaban ใช่
2005 Fantastic Four ใช่
Rent ใช่ ใช่ Angry man in car (uncredited)
2006 Night at the Museum ใช่
2007 Fantastic Four: Rise of the Silver Surfer ใช่
2009 Night at the Museum: Battle of the Smithsonian ใช่
I Love You, Beth Cooper ใช่ ใช่
2010 Percy Jackson & the Olympians: The Lightning Thief ใช่ ใช่
2011 The Help ใช่
2013 Percy Jackson: Sea of Monsters ใช่
2014 Night at the Museum: Secret of the Tomb ใช่
2015 Pixels ใช่ ใช่
The Witch ใช่
It Had to Be You ใช่
2016 The Young Messiah ใช่
Tallulah ใช่
2017 Patti Cake$ ใช่
I Kill Giants ใช่
TBA Hello Ghost[1] ใช่ ใช่
Melody[2] ใช่
Miraculous ใช่
Five Nights at Freddy's[3] ใช่ ใช่ ใช่

อ้างอิง[แก้]

  1. Fleming Jr, Mike (30 June 2011). "Karen Croner To Script 'Hello Ghost' Remake For Chris Columbus To Direct". http://deadline.com/2011/06/karen-croner-to-script-hello-ghost-remake-for-chris-columbus-to-direct-144687/. เรียกข้อมูลเมื่อ 18 March 2017. 
  2. "The World of Zag release dates". The World of Zag. October 31, 2016. สืบค้นเมื่อ July 16, 2017. 
  3. D'Alessandro, Anthony (12 February 2018). "Chris Columbus To Write & Direct Fright Feature ‘Five Nights At Freddy’s’ For Blumhouse". http://deadline.com/2018/02/five-nights-at-freddys-chris-columbus-harry-potter-blumhouse-1202286349/. เรียกข้อมูลเมื่อ 12 February 2018. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]