เจตมนต์ มละโยธา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เพนกวินวิลล่า)
เจตมนต์ มละโยธา
Jettamon.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
รู้จักในชื่อเพนกวิน วิลล่า (Penguin Villa)
ที่เกิดกรุงเทพ ประเทศไทย
แนวเพลงป็อป, ร็อก, อัลเทอร์เนทีฟ
อาชีพนักร้อง, นักแต่งเพลง
ค่ายเพลงสมอลล์รูม
ส่วนเกี่ยวข้องพราว

เจตมนต์ มละโยธา หรือ เจ อดีตสมาชิกวงดนตรีอย่าง พราว และเป็นศิลปินเดี่ยวในชื่อเพนกวินวิลล่า

ประวัติ[แก้]

เจ เริ่มเข้าสู่วงการดนตรีในขณะที่เขากำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ด้วยการเป็นมือกีต้าร์ของวง พราว หลังจากนั้น เจ เริ่มงานกับค่ายเพลงสมอลล์รูม จากการทำเพลงประกอบโฆษณามากมายหลายชิ้น เพลงที่พอจะคุ้นหูกันบ้างก็อย่าง Happy D-Prompt , Heineken, Hutch, PCT, Scott เป็นต้น

เมื่อทางค่ายเพลงสมอลล์รูมออกอัลบั้มรวมเพลงของค่ายในอัลบั้ม "Smallroom 001 : What Happens in This Smallroom?" เจ ได้มีส่วนร่วมในการผลิต และในอัลบั้มนี้เองเขาได้ทำเพลงในนามของเพนกวินวิลล่า (Penguin Villa) ขึ้น โดยทำเพลง "ใครจะรู้" บรรจุในอัลบั้มรวมเพลงนี้

ที่มาของชื่อเพนกวินวิลล่า (Penguin Villa) เกิดจากตอนที่ เจ เป็นเด็กเล่นเกมกับเพื่อน ซึ่งเป็นเกมที่ใช้ตัวละครในเกมเป็นนก และนกตัวที่ เจ เล่นแทนตัวคือ เพนกวิน และคนที่ให้เล่มเกมนี้คือแม่ของเจ และแม่เคยบอกว่า "นกเพนกวินมันเหมือนเจเลยนะ มันช้าๆ อ้วนๆ" ด้วยความที่ตอนเด็กนั้น เจ รูปร่างอ้วน ส่วนคำว่า"วิลล่า" มาจากการ์ตูนเรื่อง ด็อกเตอร์สลัมกับหนูน้อยอาราเร่ ซึ่งในเนื้อเรื่องในการ์ตูนจะเป็นเรื่องราวในหมู่บ้านเพนกวิน เจ ชอบชื่อนี้จึงนำมาใช้เป็นชื่อเพนกวินวิลล่า[1]

เมื่อมีการทำอัลบั้มรวมเพลงของค่ายในชุดที่สองซึ่งชื่อ "Smallroom 002 : Songs from The Audience" นอกจากเขาจะได้ทำเพลง " เพลงในใจ" ในชื่อเพนกวินวิลล่าแล้ว เขายังได้เริ่มงานโปรดิวซ์และโคโปรดิวซ์ให้กับวงอื่นๆ อีกด้วย เช่น อัลบั้ม Pastel Mood ของ อาร์มแชร์ อัลบั้ม "Paradise" ของวง ไคโจบราเธอร์

ปลายปีพ.ศ. 2545 เขาได้ร่วมงานกับนักเขียนรางวัลซีไรท์อย่าง ปราบดา หยุ่น ในนาม บัวหิมะ และเป็นอัลบั้มประกอบนวนิยายเรื่องแรกของปราบดา ในชื่อชุด "ชิท-แตก" นอกจากผลงานเพลงโฆษณา และเพลงในอัลบั้มต่างๆ แล้ว เจ ยังได้รับเลือกจากผู้กำกับภาพยนตร์อย่าง เป็นเอก รัตนเรือง ให้ทำเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง "เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล" หรือ "Last life in the universe"

และผลงานล่าสุดของ เจ ภายใต้ ชื่อเพนกวินวิลล่าสำหรับอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกได้วางแผงเมื่อปลายปี พ.ศ. 2547 ที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อชุดว่า "ออกไปข้างนอก"[2]

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

ซิงเกิ้ล[แก้]

1. Good Morning (พ.ศ. 2553)

อ้างอิง[แก้]

  1. บทสัมภาษณ์เจตมนต์ มลโยธา จากเว็บไซต์ songburi.com
  2. "ประวัติวงเพนกวินวิลล่า". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2009-03-05. สืบค้นเมื่อ 2009-03-04.