เพชร เอกกำลังกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เพชร เอกกำลังกุล
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 22 มีนาคม พ.ศ. 2491 (73 ปี)
พรรคการเมือง เสรีรวมไทย
ศาสนา พุทธ

เพชร เอกกำลังกุล เป็นนักการเมืองชาวไทย ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเสรีรวมไทย เคยเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย และเป็นนักธุรกิจเจ้าของกิจการรีสอร์ทในจังหวัดแม่ฮ่องสอน

ประวัติ[แก้]

เพชร เอกกำลังกุล เกิดเมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2491 สำเร็จการศึกษาประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนปลาย ศูนย์บริการการศีกษานอกโรงเรียนอำเภอเมืองสุพรรณบุรี (กศน.)

การทำงาน[แก้]

เพชร เอกกำลังกุล เคยเป็นนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดระยอง ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาจังหวัด (สจ.) 3 สมัย และเป็นรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง[1] ต่อมาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.จังหวัดระยองในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 สังกัดพรรคเพื่อไทย เขตเลือกตั้งที่ 1 แต่แพ้ให้กับ สาธิต ปิตุเตชะ จากพรรคประชาธิปัตย์[2]

ต่อมาในปี 2562 ย้ายมาร่วมงานกับพรรคเสรีรวมไทย รวมถึงยังเป็นผู้บริจาคเงินให้พรรคเสรีรวมไทย[3] และลงสมัครรรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 7 และได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสมัยแรก[4] หลังกการเลือกตั้งเขาได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการบริหารพรรคเสรีรวมไทย[5] และทำหน้าที่ฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แต่หลายครั้งที่เขามีบทบาทในการลงมติไปในทิศทางการสนับสนุนฝ่ายรัฐบาล อาทิ การงดออกเสียงพระราชกำหนดการรักษาเสถียรภาพระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจ พ.ศ. 2563[6] การไม่ลงมติในการอภิปรายไม่ไว้วางในนายกรัฐมนตรี[7] การงดออกเสียงให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ และนายนิพนธ์ บุญญามณี ในการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีไทย พ.ศ. 2564[8] และเขาเองได้ขอลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2563[9]

เพชร เอกกำลังกุล เป็นนักธุรกิจเจ้าของกิจการรีสอร์ทในจังหวัดแม่ฮ่องสอน อาทิ โรงแรมไดมอน โรงแรมโฮมอิน และแพรวดาวรีสอร์ท อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน [10]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ปชป.หืดจับ4เขตระยอง2เขตอุทัยฯเสร็จชทพ.
 2. ผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง
 3. ‘เสรีพิศุทธ์’ควัก 10 ล.-เปิดตัว 4 ผู้บริจาครายใหญ่‘เสรีรวมไทย’ 35 ล.
 4. ใครเป็นใคร 10 ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เสรีรวมไทย "เสรีพิศุทธ์" นำทัพสำเร็จ
 5. ประกาศประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง การเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคเสรีรวมไทย
 6. เปิดตัวงูเห่า..!!! พบ "เสรีรวมไทย" เทใจหนุนรบ.งดออกเสียงพรก.3 ฉบับ " เศรษฐกิจใหม่"โหวตให้รัฐบาลตามเดิม"สหายแสง"แหวกม่านอีกลงมติเห็นชอบรัฐบาล
 7. เปิด ส.ส. แตกแถว "งดออกเสียง" ลงมตินายกฯศึกซักฟอก
 8. เปิด'งูเห่า'ฝ่ายค้าน '4ส.ส.ก้าวไกล' หนุนรมต. ปชป.แพแตกโหวตโน'จุรินทร์'
 9. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2563/D/079/T_0092.PDF
 10. ทรัพย์สิน 517 ล.‘เพชร เอกกำลังกุล’นักธุรกิจรีสอร์ทนั่ง ส.ส.เสรีรวมไทย-บริจาคพรรค 5 ล.
 11. ราชกิจจานุเบกษา. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๓, เล่ม ๑๓๘ ตอนพิเศษ ๑ ข หน้า ๖, ๒๒ มกราคม ๒๕๖๔