เซแบสเตียน มอรัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซแบสเตียน มอรัน
ตัวละครใน เชอร์ล็อก โฮมส์
The Adventure of the Empty House 06.jpg
มอรันถูกจับในตอน "บ้านร้าง"
ปรากฏครั้งแรก"The Adventure of the Empty House"
สร้างโดยเซอร์อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
เพศชาย
ตำแหน่งพันเอก
สัญชาติอังกฤษ

พันเอก เซแบสเตียน มอรัน (อังกฤษ: Colonel Sebastian Moran) เป็นตัวละครตัวหนึ่งในเรื่อง เชอร์ล็อก โฮมส์ ผลงานเขียนของเซอร์อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ เขาเป็นสหายคนสนิทของศาสตราจารย์เจมส์ มอริอาร์ตี มีอาชีพเป็นหัวหน้าองค์กรให้แก่มอริอาร์ตี ครั้งหนึ่งโฮมส์เคยขนานนามมอรันว่าเป็น "บุคคลอันตรายอันดับ 2 ของลอนดอน" (รองจากศาสตราจารย์มอริอาร์ตี)

ตามท้องเรื่อง มอรันเกิดในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ. 1840 เป็นบุตรชายของเซอร์ออกัสตัส มอรัน ซึ่งเคยเป็นผู้แทนของอังกฤษไปประจำอยู่ที่เปอร์เซีย เขาจบการศึกษาจากวิทยาลัยอีตันและมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ก่อนจะเข้าเป็นทหารประจำการที่กองทหารช่างเบงคลูรูที่ 1 (มัทราส) ในอินเดีย และปฏิบัติการในการเดินทัพต้านชนเผ่าโจวากีและในสงครามอังกฤษ-อัฟกานิสถานครั้งที่ 2 โดยมีส่วนร่วมในยุทธการที่ชาร์อาเซียบ, เชอร์ปุระ และคาบูล เขามีบ้านพักอยู่ที่ถนนคอนดิวอิตในย่านเมย์แฟร์ของกรุงลอนดอน และเป็นสมาชิกสโมสรอังกฤษ-อินเดีย สโมสรแทงเกอร์วิลล์ และสโมสรไพ่แบกาเทลล์

ในคดีสุดท้ายได้ปรากฏในบ้านร้าง เขาได้ทำการฆาตกรรมนายรอนัลด์ อะแดร์ โดยยิงกระสุนปืนพกแบบอ่อนจากปืนลมที่สร้างโดยฟ็อน แฮร์เดอร์ ช่างเครื่องตาบอดชาวเยอรมัน ตามคำสั่งของศาสตราจารย์มอริอาร์ตี โดยเล็งยิงที่หน้าต่างที่เปิดบนชั้นสอง ด้านหน้าของบ้านเลขที่ 427 ถนนปาร์ก และเขายังพยายามจะสังหารเชอร์ล็อก โฮมส์ เพื่อศาสตราจารย์มอริอาร์ตีผู้ล่วงลับด้วย แต่ไม่สำเร็จ

นอกจากนี้ มอรันยังเคยปรากฏตัวใน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ฉบับภาพยนตร์ ภาค ปริศนาบนถนนสายมรณะ ในเกมโคคูนที่โคนันและเพื่อน ๆ เล่น โดยเป็นผู้เลี้ยงดูแจ็กเดอะริปเปอร์ให้เป็นฆาตกรที่โหดเหี้ยมอีกด้วย

ใน เชอร์ล็อก โฮล์มส์ เกมพญายมเงามรณะ (พ.ศ. 2554) บทมอรัน รับบทโดย พอล แอนเดอร์สัน