ไอรีน แอดเลอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ไอรีน แอดเลอร์
ตัวละครใน เชอร์ล็อก โฮมส์
ปรากฏครั้งแรก เหตุอื้อฉาวในโบฮีเมีย
คนสร้าง เซอร์อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์
ข้อมูล
เพศ หญิง
อาชีพ นักร้อง
สัญชาติ อเมริกัน
ลิลลี แลงทราย หนึ่งในข้อสันนิษฐานที่เชื่อว่าเป็นต้นแบบของไอรีน แอดเลอร์

ไอรีน แอดเลอร์ (อังกฤษ: Irene Adler) เธอปรากฏอยู่ในนวนิยายสืบสวนสอบสวนเรื่อง เชอร์ล็อก โฮมส์ ตอน เหตุอื้อฉาวในโบฮีเมีย (A Scandal in Bohemia) ซึ่งเซอร์อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ เป็นคนสร้างนวนิยายสืบสวนสอบสวนชื่อดังนี้ขึ้นมา โดยให้เธอเคยแต่งงานมาแล้วครั้งหนึ่งและหย่ากับสามีไป อดีตสามีของเธอเป็นทนายชื่อ กอดฟรีย์ นอร์ตัน ในงานแต่งงานของเธอและสามี โฮมส์ได้ปลอมตัวไปที่นั่นและเป็นพยานการแต่งงานของทั้งสองคน หลังจากงานนั้น ไอรีนก็ให้เหรียญทองแก่โฮมส์ ซึ่งโฮมส์ก็เก็บเหรียญทองนี้ไว้อย่างดี

ไอรีน แอดเลอร์ เป็นผู้หญิงคนเดียวที่โฮมส์ยอมรับ เมื่อโฮมส์เห็นรูปเธอก็มักจะเรียกเธอว่า "คุณผู้หญิง" อยู่เสมอ เธอเป็นคนที่มีเสน่ห์มากแม้กระทั่งกษัตริย์แห่งโบฮีเมียก็เคยหลงรักเธออีกด้วย

ไอรีน แอดเลอร์ เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1858 ที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา เป็นนักร้องอุปรากรปรีมาดอนนา (นักร้องนำหญิงในการแสดงอุปรากร) ของจักรวรรดิวอร์ซอ เธออาศัยอยู่ในบ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า ไบรโอนี (Briony) ที่ถนนเซอร์เพนไทน์ (Serpentine) ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ในภาพยนตร์เรื่อง เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ดับแผนพิฆาตโลก (พ.ศ. 2552) และ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ เกมพญายมเงามรณะ (พ.ศ. 2554) บทไอรีน แอดเลอร์ แสดงโดยราเชล แมกแอดัมส์ นักแสดงชาวแคนาดา