เชฟโรเลต โคโลราโด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Chevrolet Colorado 2.jpg
เชฟโรเลต โคโลราโด
ผู้ผลิต: เชฟโรเลต
ปี: พ.ศ. 2547 - ปัจจุบัน
ประเภท: รถกระบะขนาดกลาง (Mid-Size Pickup)
ลักษณะ: รถกระบะ 2 ประตู
รถกระบะ 4 ประตู
เครื่องยนต์:
รุ่นก่อนหน้า: เชฟโรเลต S-10
รุ่นต่อไป: ยังไม่มี
รุ่นที่ใกล้เคียง: โตโยต้า ไฮลักซ์
ฟอร์ด เรนเจอร์
อีซูซุ ดีแมกซ์
มาสด้า BT-50
มิตซูบิชิ ไทรทัน
นิสสัน นาวารา

เชฟโรเลต โคโลราโด (อังกฤษ: Chevrolet Colorado) เป็นชื่อรุ่นของรถกระบะขนาดกลางของเชฟโรเลต

ในทวีปอเมริกาเหนือ โคโลราโดเป็นชื่อรุ่นของรถกระบะที่เปิดตัวในปี พ.ศ. 2547 เพื่อนำมาแทนที่รุ่นเดิมคือ เชฟโรเลต เอส-10 (S-10) รถรุ่นนี้ใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกับ จีเอ็มซี แคนยอน (GMC Canyon) ซึ่งทางเจเนอรัลมอเตอร์นำมาแทนที่จีเอ็มซี โซโนมา (Sonoma) ในช่วงเวลาเดียวกัน ต่อมาในปี พ.ศ. 2548 ก็มีรถกระบะอีซูซุ ไอ-ซีรีส์ (Isuzu i-Series) ที่ได้ใช้โครงสร้างพื้นฐานเดียวกันนี้ด้วย

เชฟโรเลต โคโลราโด มีวิวัฒนาการแบ่งเป็น 2 รุ่น (Generation) ดังนี้

รุ่นที่ 1 (พ.ศ. 2547-2554)[แก้]

เชฟโรเลต โคโลราโด รุ่นที่ 1

โคโลราโดรุ่นนี้ที่อเมริกาผลิตที่โรงงานใน Shreveport รัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา สำหรับโคโลราโดในประเทศไทย ผลิตที่โรงงานของเจเนอรัลมอเตอร์ (จีเอ็ม) ในจังหวัดระยอง เมื่อปี พ.ศ. 2547 รถรุ่นนี้ได้รับการออกแบบและพัฒนาร่วมกันระหว่างเจเนอรัลมอเตอร์กับอีซูซุและใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกับอีซูซุ ดีแมคซ์ (Isuzu D-Max) แต่ก็ใช้ชิ้นส่วนปลีกย่อยหลายส่วนที่แตกต่างกัน โคโลราโดในไทยถือว่าเป็นคนละรุ่นกันกับรถโคโลราโดในอเมริกา เนื่องจากใช้โครงสร้างหลักของตัวรถคนละแบบกัน (ตัวถังของโคโลราโดในไทยมีขนาดเล็กกว่า[ต้องการอ้างอิง] เมื่อเทียบกันระหว่างตัวถังแบบเดียวกัน (เช่น แบบกระบะตอนเดียวเหมือนกัน เป็นต้น)) อย่างไรก็ตามทั้งสองรุ่นมีลักษณะภายนอกที่คล้ายคลึงกันมาก

ในประเทศไทยได้มีการเปิดตัวรุ่นที่มีระบบ G-80 differential lock เมื่อประมาณเดือนมกราคม พ.ศ. 2549 และในช่วงปลายปี พ.ศ. 2550 ได้มีการปรับรูปลักษณ์ภายนอกบางส่วน (ไมเนอร์เชนจ์) ในปี พ.ศ. 2551 มีรุ่นที่ติดตั้งระบบก๊าซซีเอ็นจี (เอ็นจีวี) จำหน่าย

รุ่นที่ 2 (พ.ศ. 2554-ปัจจุบัน)[แก้]

เชฟโรเลต โคโลราโด รุ่นที่ 2

รุ่นนี้ เปิดตัวเมื่อปี พ.ศ. 2554 มีเกียร์ 2 แบบคือ เกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และมีเครื่องยนต์ 2 แบบคือ 2.5 และ 2.8 ลิตร โดยในประเทศบราซิลใช้ชื่อว่า เชฟโรเลต S-10 (อังกฤษ: Chevrolet S-10) ซึ่งเป็นชื่อของรถกระบะรุ่นเดิม และการออกแบบโคโลราโดรุ่นนี้ได้ถูกนำไปใช้ออกแบบเชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ (อังกฤษ: Chevrolet Trailblazer) ด้วย

การที่กระบะโคโลราโด้ได้รับความนิยมในประเทศไทยเกิดจาก

  1. หน้าตาแบบรถเชฟโรเลต ที่ดูดุดัน หรือดูมีความเป็นรถอเมริกัน
  2. ใช้เครื่องยนต์แบบเดียวกับอีซูซุดีแมกซ์ ซึ่งขึ้นชื่อ ในเรื่องทนทาน ประหยัดน้ำมัน ทำให้ลูกค้าของอีซูซุ ส่วนหนึ่ง ที่ไม่ชอบหน้าตาของดีแมกซ์ แต่ชอบเครื่องยนต์ อีซูซุ หันมาซื้อโคโลราโด
  3. การใช้อะไหล่เดียวกับอีซูซุ ทำให้ลูกค้ามั่นใจมากขึ้น
  4. ความแข็งแรงของโครงสร้าง

จุดอ่อนของกระบะโคโลราโด

  1. ศูนย์บริการ แม้จะมีมากขึ้น แต่การบริการ ยังเทียบชั้นอีซูซุ และโตโยต้าไม่ได้
  2. การพึ่งพาอีซูซุ ทำให้ราคาอะไหล่ยังแพง เมื่อเทียบกับอีซูซุ
  3. การรับประกัน บางอย่าง เช่น SCV วาล์ว ไม่ดีเท่าอีซูซุ คือถ้าหมดประกันแล้ว ไม่เปลี่ยนฟรี แต่อีซูซุ จะเปลี่ยนให้ฟรี ถ้าหากมีปัญหา แม้รถจะหมดประกันไปแล้ว

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • เว็บไซต์ของผู้นิยมรถรุ่นนี้ในประเทศไทย Colorado-club.net