เชฟโรเลต โคโลราโด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
เชฟโรเลต โคโลราโด
Chevrolet Colorado P4250869.jpg
ภาพรวม
บริษัทผู้ผลิต
เริ่มผลิตเมื่อ พ.ศ. 2546–2555, 2557–ปัจจุบัน (สหรัฐอเมริกา)
พ.ศ. 2547–ปัจจุบัน (ไทย)
2555–ปัจจุบัน (บราซิล)
แหล่งผลิต สหรัฐอเมริกา
ประเทศไทย
ประเทศบราซิล
ตัวถังและช่วงล่าง
ประเภท รถกระบะขนาดกลาง
รูปแบบตัวถัง แค็บ 2 ประตู
แค็บ 4 ประตู
ดับเบิ้ลแค็บ 4 ประตู
โครงสร้าง เครื่องวางหน้า, ขับเคลื่อนล้อหลัง/สี่ล้อ
ระยะเหตุการณ์
รุ่นก่อนหน้า เชฟโรเลต เอส-10
อีซูซุ โฮมเบร
จีเอ็มซี โซโนมา

เชฟโรเลต โคโลราโด (อังกฤษ: Chevrolet Colorado) เป็นชื่อรุ่นของรถกระบะขนาดกลางที่ผลิตและจำหน่ายโดยเชฟโรเลต

ในทวีปอเมริกาเหนือ โคโลราโดเป็นชื่อรุ่นของรถกระบะที่เปิดตัวในปี พ.ศ. 2546 เพื่อนำมาแทนที่รุ่นเดิมคือ เชฟโรเลต เอส-10 (S-10) รถรุ่นนี้ใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกับ จีเอ็มซี แคนยอน (GMC Canyon) ซึ่งทางเจเนอรัลมอเตอร์นำมาแทนที่จีเอ็มซี โซโนมา (Sonoma) ในช่วงเวลาเดียวกัน ต่อมาในปี พ.ศ. 2548 ก็มีรถกระบะอีซูซุ ไอ-ซีรีส์ (Isuzu i-Series) ที่ได้ใช้โครงสร้างพื้นฐานเดียวกันนี้ด้วย

รุ่นที่ 1 (พ.ศ. 2547 - 2554)[แก้]

เชฟโรเลต โคโลราโด (สหรัฐอเมริกา)
เชฟโรเลต โคโลราโด (ประเทศไทย).

โคโลราโดรุ่นนี้ที่อเมริกาผลิตที่โรงงานใน Shreveport รัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา สำหรับโคโลราโดในประเทศไทย ผลิตที่โรงงานของเจเนอรัลมอเตอร์ (จีเอ็ม) ในจังหวัดระยอง เมื่อปี พ.ศ. 2547 รถรุ่นนี้ได้รับการออกแบบและพัฒนาร่วมกันระหว่างเจเนอรัลมอเตอร์กับอีซูซุและใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกับอีซูซุ ดีแมกซ์ (Isuzu D-Max) แต่ก็ใช้ชิ้นส่วนปลีกย่อยหลายส่วนที่แตกต่างกัน โคโลราโดในไทยถือว่าเป็นคนละรุ่นกันกับรถโคโลราโดในอเมริกา เนื่องจากใช้โครงสร้างหลักของตัวรถคนละแบบกัน (ตัวถังของโคโลราโดในไทยมีขนาดเล็กกว่า[ต้องการอ้างอิง] เมื่อเทียบกันระหว่างตัวถังแบบเดียวกัน (เช่น แบบกระบะตอนเดียวเหมือนกัน เป็นต้น) อย่างไรก็ตามทั้งสองรุ่นมีลักษณะภายนอกที่คล้ายคลึงกันมาก

ในประเทศไทยได้มีการเปิดตัวรุ่นที่มีระบบ G-80 differential lock เมื่อประมาณเดือนมกราคม พ.ศ. 2549 และในช่วงปลายปี พ.ศ. 2550 ได้มีการปรับรูปลักษณ์ภายนอกบางส่วน (ไมเนอร์เชนจ์) ในปี พ.ศ. 2551 มีรุ่นที่ติดตั้งระบบก๊าซซีเอ็นจี (เอ็นจีวี) จำหน่าย

รุ่นที่ 2 (พ.ศ. 2554-ปัจจุบัน)[แก้]

เชฟโรเลต โคโลราโด รุ่นที่ 2

รุ่นนี้ เปิดตัวเมื่อปี พ.ศ. 2554 มีเกียร์ 2 แบบคือ เกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และมีเครื่องยนต์ 2 แบบคือ 2.5 และ 2.8 ลิตร โดยในประเทศบราซิลใช้ชื่อว่า เชฟโรเลต S-10 (อังกฤษ: Chevrolet S-10) ซึ่งเป็นชื่อของรถกระบะรุ่นเดิม และการออกแบบโคโลราโดรุ่นนี้ได้ถูกนำไปใช้ออกแบบเชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ (อังกฤษ: Chevrolet Trailblazer) ด้วย

รุ่นปรับโฉม[แก้]

เชฟโรเลต โคโลราโด รุ่นปรับโฉม

รุ่นปรับโฉม ได้เปิดตัวในประเทศไทยเป็นครั้งแรกในโลกในเดือนเมษายน พ.ศ. 2559 โดยใช้ชื่อว่า All-New Chevrolet Colorado เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงที่มากมายแต่ยังเป็นรุ่นปรับโฉมเนื่องจากยังใช้โครงสร้างพื้นฐานของตัวรถเหมือนเดิม

ในรุ่นปรับโฉมได้ใช้เครื่องยนต์ดีเซลปรับปรุงใหม่ Duramax XLDE25 ขนาด 2.5 ลิตร และไม่ทำเครื่องยนต์ 2.8 ลิตรต่อเนื่องจากความต้องการของตลาดลดลง มีระบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะและเกียร์อัติโนมัติ 6 จังหวะ ส่วนพวกมาลัยได้ปรับเปลี่ยนเป็นพวงมาลัยไฟฟ้า

ภายนอกมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ กระจังหน้ามีการออกแบบใหม่ให้ดูมีความสปอร์ตขึ้น สำหรับไฟหน้าได้เพิ่ม Daytime Running Light (DRL)

เชฟโรเลต โคโลราโด เซนเทนเนียล เอ็ดดิชัน

ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2560 เชฟโรเลตได้ฉลองครบรอบรถกระบะของค่าย 100 ปี โดยได้ทำรุ่นพิเศษขึ้นมาในชื่อ เชฟโรเลต โคโลราโด เซนเทนเนียล เอ็ดดิชั่น โดยได้ตกแต่งสติ๊กเกอร์สีดำบนกระโปรงรถ ล้ออัลลอยสีดำ 18 นิ้วพร้อมกับชุดแต่งชุดล้อ สปอร์ตบาร์ ตราสัญลักษณ์สีดำและมีหมายเลขประจำตัวรถเฉพาะคัน โดยรุ่นพิเศษนี้ได้ผลิตออกมาเพียง 100 คันเท่านั้น

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • เว็บไซต์ของผู้นิยมรถรุ่นนี้ในประเทศไทย Colorado-club.net