เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ (อังกฤษ: Chevrolet Trailblazerอ่านว่า เทฺรล-เบฺล-เซ่อ หรือ เทฺรน-เบฺล-เซ่อ) เป็นรถยนต์เอนกประสงค์สมรรถนะสูงขนาดกลาง หรือ รถปิกอัพดัดแปลง PPV (Pick-up Passenger Vehicle) ของเชฟโรเลต (Chevrolet) ในเครือจีเอ็มหรือเจนเนอรัล มอเตอร์ โดยเทรลเบลเซอร์เป็นรถรุ่นใหม่ที่พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับคอมแพ็กต์ปิกอัพรุ่น เชฟโรเลต โคโลราโด (Chevrolet Colorado) และได้รับการออกแบบจากทีมงานจีเอ็ม (GM) ในประเทศบราซิล (Brazil)

เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ เปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งานดูไบ อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2011 (Dubai International Motor Show 2011) ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง แต่ในส่วนของอเมริกาเหนือ ได้ทำการตลาดและเปิดตัวตั้งแต่ปี 1999 สำหรับในประเทศไทยเชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ ได้เริ่มเปิดตัวและวางขายประมาณต้นปี 2012 นอกจากนี้ทางเชฟโรเลตยังใช้ประเทศไทยเป็นฐานหลักในการผลิตเทรลเบลเซอร์เพื่อส่งขายไป 60 ประเทศทั่วโลก

เครื่องยนต์ของรถเชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์[แก้]

ในส่วนของเครื่องยนต์ เทรลเบลเซอร์ เป็นแบบเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ ดีเซลเทอร์โบที่พัฒนาขึ้นมาใหม่จากทีมงานจีเอ็ม ขนาด 4 สูบ ความจุ 2.5 ลิตร และ 2.8 ลิตร และมีระบบส่งกำลังให้เลือก 2 รูปแบบ คือเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และอัตโนมัติ 6 สปีดควบคุมด้วยอิเลกทรอนิคส์

  • รุ่น 2.8 ลิตร ใช้เครื่องยนต์ Duramax(XLD28) 4 สูบ 16 วาล์ว แบบคอมมอลเรลพร้อมชุดเทอร์โบแปรผัน และระบบหัวฉีดไดเร็คอินเจ็คชั่นพร้อมระบบอินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุดได้ 180 แรงม้า ที่ความเร็วรอบ 3800 รอบ/นาที และให้แรงบิดได้ 470 นิวตัน-เมตร ที่ความเร็วรอบ 2000 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด
  • รุ่น 2.5 ลิตร ใช้เครื่องยนต์ Duramax(XLD25) 4 สูบ 16 วาล์ว แบบคอมมอลเรลพร้อมชุดเทอร์โบ และระบบหัวฉีดไดเร็คอินเจ็คชั่นพร้อมระบบอินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุดได้ 150 แรงม้า ที่ความเร็วรอบ 3800 รอบ/นาที และให้แรงบิดได้ 350 นิวตัน-เมตร ที่ความเร็วรอบ 2000 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด


รุ่นรถยนต์เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย ประกอบไปด้วย[แก้]

  • เทรลเบลเซอร์ 2.5 LT ขับเคลื่อนสองล้อ เกียร์ธรรมดา
  • เทรลเบลเซอร์ 2.8 LT ขับเคลื่อนสองล้อ/สี่ล้อ
  • เทรลเบลเซอร์ 2.8 LTZ ขับเคลื่อนสี่ล้อ
  • เทรลเบลเซอร์ 2.8 LTZ1 ขับเคลื่อนสี่ล้อ


อ้างอิง[แก้]