เจ้าหญิงเบียทริซแห่งสเปน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงเบียทริซแห่งสเปน
เจ้าหญิงแห่งซีวีเตลลา-เชซี
ประสูติ22 มิถุนายน ค.ศ. 1909(1909-06-22)
เซโกเบีย ราชอาณาจักรสเปน
สิ้นพระชนม์22 พฤศจิกายน ค.ศ. 2002(2002-11-22) (93 ปี)
โรม ประเทศอิตาลี
ฝังพระศพกัมโป เวราโน
พระสวามีอเลสซานโดร ตอร์โลเนีย
พระนามเต็ม
เบียทริซ อิซาเบล เฟเดริกา อัลฟอนซา เอวเคเนีย คริสตินา มาเรีย เทเรซา เบียนเบนิดา ลาดิสลา เด บอร์บอน อี บัตเต็นแบร์ก
พระบุตร4 พระองค์
ราชวงศ์บูร์บง
พระบิดาพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13 แห่งสเปน
พระมารดาวิกตอเรีย ยูจีนีแห่งบัทเทนแบร์ก สมเด็จพระราชินีแห่งสเปน
ศาสนาโรมันคาทอลิก

เจ้าหญิงเบียทริซแห่งสเปน (Infanta Beatriz of Spain; เบียทริซ อิซาเบล เฟเดริกา อัลฟอนซา เอวเคเนีย คริสตินา มาเรีย เทเรซา เบียนเบนิดา ลาดิสลา เด บอร์บอน อี บัตเต็นแบร์ก; Beatriz Isabel Federica Alfonsa Eugenia Cristina Maria Teresa Bienvenida Ladisla de Borbon y Battenberg; ประสูติ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1909 สิ้นพระชนม์ 22 พฤศจิกายน ค.ศ. 2002) เป็นพระราชธิดาในพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13 แห่งสเปน และ สมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย ยูจีนีแห่งสเปน และพระปิตุจฉาในสมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน อีกทั้งยังทรงเป็นหนึ่งในพระราชปนัดดาที่มีพระชนม์ชีพยืนยาวของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย

ชีวิตในวัยเยาว์[แก้]

เจ้าหญิงเบียทริซประสูติเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ. 1909 ณ พระราชวังลากรันยา เมืองซานอิลเดฟอนโซ โดยเป็นพระราชธิดาพระองค์โตในพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13 แห่งสเปน พระราชโอรสของพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 12 แห่งสเปน และ สมเด็จพระราชินีมาเรีย คริสตินาแห่งสเปน กับ สมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย ยูจีนีแห่งสเปน พระธิดาองค์เดียวในเจ้าชายเฮนรีแห่งแบ็ตเต็นเบิร์ก และ เจ้าหญิงเบียทริซแห่งสหราชอาณาจักร พระราชธิดาองค์เล็กของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย และเจ้าชายอัลเบิร์ตแห่งแซ็กซ์-โคบูร์กและก็อตธา

เมื่อวันที่ 14 เมษายน ค.ศ. 1931 ขณะที่เจ้าหญิงมีพระชนมายุ 21 พรรษา สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสเปนเสด็จออกจากประเทศสเปนต่อหน้าการเดินขบวนประท้วงของพวกลัทธิสาธารณรัฐนิยม พระองค์เสด็จไปเพียงลำพังโดยทิ้งพระมเหสีกับพระโอรสและธิดาไว้ แม้ว่าจะไม่ทรงสละราชสมบัติจนกระทั่งถึงเดือนมกราคม ค.ศ. 1941 พระองค์ประทับลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศโดยทรงมองดูประเทศสเปนที่เต็มไปด้วยการนองเลือด ความรุนแรง และความเป็นอนาธิปไตยภายใต้รัฐบาลสาธารณรัฐใหม่ อันนำไปสู่สงครามกลางเมืองของสเปนในอีกไม่กี่ปีต่อมา

เจ้าหญิงเบียทริซประทับอยู่ในพระราชวังหลวงกับพระชนนีและพระเชษฐา พระอนุชาและพระขนิษฐา ทุกพระองค์ทรงอยู่ในประเทศสเปนในระยะสุดท้ายที่พระราชวังถูกปิดล้อมด้วยกลุ่มคนนิยมสาธารณรัฐ สมเด็จพระราชินีเอนาทรงสงสัยว่าครอบครัวของพระองค์ต้องทนทุกข์ทรมานในชะตากรรมเดียวกับพระญาติในราชวงศ์รัสเซียหรือไม่ แต่สุดท้ายทุกพระองค์สามารถเสด็จออกจากพระราชวังไปทางประตูลับในอุทยาน มุ่งหน้าไปยังสถานีรถไฟเอสกอเรียล และประทับรถไฟข้ามชายแดนไปยังประเทศฝรั่งเศส

หมั้นหมายและอภิเษกสมรส[แก้]

ในปี ค.ศ. 1933 พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13 และพระราชธิดาสองพระองค์คือ เจ้าหญิงเบียทริซและเจ้าหญิงมาเรีย คริสตินาทรงย้ายไปประทับที่กรุงโรม เจ้าหญิงทั้งสองพระองค์มีพระนามเล่น "สาวน้อยน่ารักแห่งยุโรป" แต่เงาของโรคเฮโมฟีเลียยังคงวนเวียนอยู่ใกล้กับอนาคตทางการอภิเษกสมรสอยู่ ทั้งสองพระองค์ทรงเป็นพาหะที่เป็นไปได้และพระชนกของเจ้าหญิงทั้งสองทรงเตือนผู้ที่จะมาอภิเษกสมรสอย่างละเอียดรอบคอบถึงอันตรายของโรคเฮโมฟีเลียที่มีมาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งได้ส่งผลกระทบถึงพระราชโอรสสองพระองค์คือ เจ้าชายอัลฟอนโซและเจ้าชายกอนซาโล ด้วยเหตุนี้ การหมั้นหมายของเจ้าหญิงเบียทริซกับเจ้าชายอัลบาโร พระโอรสองค์โตในเจ้าชายอัลฟองโซแห่งออร์เลอ็องส์-บอร์บอนและเจ้าหญิงเบียทริซแห่งแซ็กซ์-โคบูร์กและก็อตธาในปี ค.ศ. 1931 ถูกยกเลิก

เจ้าหญิงเบียทริซทรงอภิเษกสมรสวันที่ 14 มกราคม ค.ศ. 1935 ณ กรุงโรม กับ ดอน อเลสซานโดร ตอร์โลเนีย เจ้าชายแห่งซีวีเตลลา-เชซี ซึ่งเป็นหนึ่งในตระกูลผู้ดีของประเทศอิตาลี อเลสซานโดรเป็นโอรสองค์เดียวของดอน มารีโน ตอร์โลเนีย เจ้าชายที่ 4 แห่งซีวีเตลลา-เชซี กับ แมรี เอลซี มัวร์ สตรีชาวอเมริกัน ด้วยความบังเอิญทางด้านวงศ์วานวิทยา เจ้าชายอเลสซานโดรเป็นปู่ทวดของนักแสดงชาวอเมริกันคือ บรูค ชีลดส์ (ที่เป็นหลานสาวของดอนนา มารีนา ตอร์โลเนีย กนิษฐาของเจ้าชายอเลสซานโดร) ในการอภิเษกสมรสก็ได้มีผู้มาร่วมงานมากมาย อาทิ พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13 แห่งสเปน สมเด็จพระราชาธิบดีและพระราชินีแห่งอิตาลี เจ้าชายจากเชื้อพระวงศ์ 52 พระองค์ และผู้มาเยือนจำนวนมากกว่า 4,000 คนจากประเทศสเปน หลังจากจบงานพิธีทั้งสองพระองค์ทรงได้รับการต้อนรับจากสมเด็จพระสันตะปาปาไพอัสที่ 11 เจ้าหญิงเบียทริซและเจ้าชายอเลสซานโดร ตอร์โลเนียทรงมีโอรสและธิดาสี่คน ดังนี้

 • ดอนนา แซนดรา วิตตอเรีย ตอร์โลเนีย เด ปรินชิปี ดี ซีวีเตลลา-เชซี (14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1936 - 31 ธันวาคม ค.ศ. 2014)
  • สมรสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 1958 ณ กรุงโรม กับ เค้านท์ เคลเมนเต เลกีโอ ดี อัสซาบา (9 ธันวาคม ค.ศ. 1925 - 28 มิถุนายน ค.ศ. 1971)
 • ดอน มาร์โค อัลฟองโซ ตอร์โลเนีย เจ้าชายที่ 6 แห่งชีวีเตลลา-เชซี (เกิด 2 กรกฎาคม ค.ศ. 1937)
  • อภิเษกสมรสครั้งแรกในเมื่อวันที่ 15 กันยายน ค.ศ. 1960 ณ เมืองเปียเซนซา ประเทศอิตาลี กับ ดอนนา ออร์เซ็ตตา คาราซซิโอโล เด ดุกชี ดี เมลิโต เด ปรินชีปี ดี คาสตาเญโต (17 พฤษภาคม ค.ศ. 1940 - 10 มีนาคม ค.ศ. 1968)
  • อภิเษกสมรสครั้งที่สองเมื่อในวันที่ 9 พฤศจิกายน ค.ศ. 1968 ณ กรุงโรม แต่หย่าร้างในปี ค.ศ. 1985 กับ ฟิลิปปา แคทเธอรีน บล็องช์ แม็กโดนัลด์ (เกิด 3 มิถุนายน ค.ศ. 1942)
  • อภิเษกสมรสครั้งที่สามเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1985 ณ กรุงโรม กับ บลาเซนา แอนนา เฮเลนา สวิตาโควา (เกิด 16 ตุลาคม ค.ศ. 1940)
 • ดอน มารีโน ริคคาร์โด ฟรานเชสโก จูเซปเป ตอร์โลเนีย เด ปรินชิปี ดี ซีวีเตลลา-เชซี (13 ธันวาคม ค.ศ. 1939 - 28 ธันวาคม ค.ศ. 1995)
 • ดอนนา โอลิมเปีย เอ็มมานูเอลลา เอ็นริเค็ตตา มาเรีย ตอร์โลเนีย เด ปรินชิปี ดี ซีวีเตลลา-เชซี (เกิด 27 ธันวาคม ค.ศ. 1943) มีพระธิดา คือ เจ้าหญิงซิบิลลาแห่งลักเซมเบิร์ก
  • สมรสเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 1965 ณ กรุงโรม กับ พอล-แอนนิค ไวล์เลอร์ (28 กรกฎาคม ค.ศ. 1943 - 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 1998)

ทั้งนี้พระองค์ ถือเป็นพระอัยยิกาใน เจ้าหญิงซิบิลลาแห่งลักเซมเบิร์ก พระชายาใน เจ้าชายกีโยมแห่งลักเซมเบิร์ก

ปลายพระชนม์ชีพ[แก้]

เจ้าหญิงเบียทริซประทับในพระราชวังตอร์โลเนีย กรุงโรมกับพระโอรสและพระธิดา สมเด็จพระราชาธิบดีอัลฟองโซที่ 13 พระชนกได้เสด็จสวรรคตในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1941 ณ กรุงโรม พระองค์ประทับในกรุงโรมตลอดพระชนม์ชีพ เมื่อเจ้าหญิงโอลิมเปียสมรสกับพอล-แอนนิค ไวล์เลอร์ พ่อของเขาได้รักษาพระราชวังตอร์โลเนียไว้ให้กับครอบครัวด้วย

ในขณะที่เจ้าหญิงทรงมีเสน่ห์ อารมณ์ขัน และความเรียบง่ายจากพระชนนี แต่พระองค์มิทรงเคยสูญเสียบุคลิกภาพอันสง่างามและยึดถือพิธีในทางราชวงศ์อย่างเคร่งครัด ทำให้พระธิดาของพระองค์หนักใจเวลาพบกับดัชเชสแห่งวินด์เซอร์ เจ้าหญิงทรงห้ามไม่ให้ถอนสายบัวและทำให้ต้องแสดงอากับกิริยาอย่างฉับไวระหว่างการถอนสายบัวและบิดตัวไปมา เพื่อให้ผ่านพ้นการจ้องมองอย่างจับผิดที่ดุดันของพระมารดาและดยุกแห่งวินด์เซอร์

เจ้าหญิงเบียทริซสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ค.ศ. 2002 ณ พระราชวังตอร์โลเนีย กรุงโรม สิริรวมพระชนมายุ 93 พรรษา 5 เดือน โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปีเดียวกัน เค้านท์ ซิกวาร์ด เบอร์นาด็อต อดีตเจ้าชายแห่งสวีเดน สิ้นพระชนม์ขณะมีพระชนมายุ 94 พรรษา 7 เดือน 28 วัน ทำให้ในขณะนั้นมีพระราชปนัดดาที่ยังทรงพระชนม์ชีพในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียอีกสองพระองค์คือ เลดี้ แคทเธอรีน แบรนด์แรม (สิ้นพระชนม์แล้วในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2007 สิริพระชันษา 94 ปี) และ เค้านท์ คาร์ล โยฮัน เบอร์นาด็อต (สิ้นพระชนม์แล้วในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2012 สิริพระชันษา 95 ปี)

พระอิสริยยศ[แก้]

 • 22 มิถุนายน 1909 - 14 มกราคม 1935: สมเด็จเจ้าฟ้าหญิงเบียทริซแห่งสเปน (Her Royal Highness Infanta Beatriz of Spain)
 • 14 มกราคม 1935 - 22 พฤศจิกายน 2002: สมเด็จเจ้าฟ้าหญิงเบียทริซ ตอร์โลเนีย เจ้าหญิงพระชายาแห่งซีวีเตลลา-เชซี (Her Royal Highness Infanta Beatriz Torlonia, Princess of Civitella-Cesi)

บรรณานุกรม[แก้]

 • Eilers, Marlene A., Queen Victoria’s Descendants, Rosvall Royal Books, Falköping, 1997, 2nd Edition.
 • Eilers, Marlene A., Queen Victoria’s Descendants: Companion Volume, Rosvall Royal Books, Falköping, 2004.

อ้างอิง[แก้]