เจ้าชายอเล็กซานเดอร์แห่งยูโกสลาเวีย (พ.ศ. 2467–2559)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายอเล็กซานเดอร์แห่งยูโกสลาเวีย (พ.ศ. 2467–2559)
Alexander of Yugoslavia 1958 (cropped).jpg
เจ้าชายแห่งยูโกสลาเวีย
พระชายาเจ้าหญิงมาเรีย ปีอาแห่งบูร์บง-ปาร์มา
เจ้าหญิงบาร์บาราแห่งลิกเตนสไตน์
พระนามเต็ม
อเล็กซานเดอร์ คาราจอร์จเจวิช
พระบุตรเจ้าชายดิมิทรีแห่งยูโกสลาเวีย
เจ้าชายไมเคิลแห่งยูโกสลาเวีย
เจ้าชายเซกัสต์แห่งยูโกสลาเวีย
เจ้าหญิงเฮเลนแห่งยูโกสลาเวีย
เจ้าชายดูซานแห่งยูโกสลาเวีย
ราชวงศ์คาราจอร์เจวิช
พระบิดาเจ้าชายพอลแห่งยูโกสลาเวีย
พระมารดาเจ้าหญิงโอลกาแห่งกรีซและเดนมาร์ก
ประสูติ13 สิงหาคม พ.ศ. 2467
ประเทศอังกฤษ
สิ้นพระชนม์12 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 (91 ปี)
ปารีส ฝรั่งเศส

เจ้าชายอเล็กซานเดอร์แห่งยูโกสลาเวีย (อังกฤษ: Prince Alexander of Yugoslavia (1924–2016)) ประสูติเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2467 ณ ประเทศอังกฤษ ประเทศเซอร์เบีย เป็นพระโอรสพระองค์ใหญ่ใน เจ้าชายพอลแห่งยูโกสลาเวีย กับ เจ้าหญิงโอลกาแห่งกรีซและเดนมาร์ก เป็นพระนัดดาใน เจ้าชายนิโคลัสแห่งกรีซและเดนมาร์ก พระราชปนัดดาใน พระเจ้าจอร์จที่ 1 แห่งกรีซ เป็นพระภาคิไนยใน เจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งกรีซและเดนมาร์ก และ เจ้าหญิงมารีนา ดัชเชสแห่งเคนต์ เป็นพระญาติชั้นที่ 1 ใน เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์ เจ้าหญิงอเล็กซานดรา เดอะออนะระเบิล เลดีโอกิลวี เจ้าชายไมเคิลแห่งเคนต์

เสกสมรส[แก้]

เจ้าชายอเล็กซานเดอร์แห่งยูโกสลาเวีย (2467-2559) ทรงเสกสมรสครั้งแรกกับ เจ้าหญิงมาเรีย ปีอาแห่งบูร์บง-ปาร์มา พระราชธิดาใน พระเจ้าอุมแบร์โตที่ 2 ซึ่งทรงล่องเรือยอร์ช ของเฟรเดอริกาแห่งฮาโนเวอร์ สมเด็จพระราชินีแห่งกรีซ ในวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2497 ก่อนจะสมรสกันในไม่กี่ปีถัดมา โดยเจ้าหญิงมาเรีย ปีอา รับพระราชทานพระอิสริยยศเป็น เจ้าหญิงแห่งยูโกสลาเวีย พระชายา มีพระบุตรดังนี้

  1. เจ้าชายดิมิทรีแห่งยูโกสลาเวีย
  2. เจ้าชายไมเคิลแห่งยูโกสลาเวีย
  3. เจ้าชายเซกัสต์แห่งยูโกสลาเวีย
  4. เจ้าหญิงเฮเลนแห่งยูโกสลาเวีย

ก่อนจะทรงหย่ากันในปี พ.ศ. 2510 ซึ่งอดีตพระชายาได้เสกสมรสใหม่กับ เจ้าชายมิเชลแห่งบูร์บง-ปาร์มา พระอนุชาใน สมเด็จพระราชินีแอนน์แห่งโรมาเนีย ส่วนพระองค์นั้นเสกสมรสใหม่กับ เจ้าหญิงบาร์บาราแห่งลิกเตนสไตน์ พระญาติชั้นที่ 2 ใน เจ้าชายฮันส์-อาดัมที่ 2 แห่งลิกเตนสไตน์ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2516 โดยพิธีนั้นจัดขึ้นที่ ปารีส ทั้ง 2 มีพระโอรสร่วมกันเพียงพระองค์เดียวคือ

  1. เจ้าชายดูซานแห่งยูโกสลาเวีย

การบิน[แก้]

เจ้าชายอเล็กซานเดอร์ทรงมีพระประสงค์ส่วนพระองค์ ที่จะให้บริการในกองทัพอากาศอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แต่พระบิดาทรงไม่เห็นด้วยและทรงพยายามให้พระองค์ทรงงานด้ารการเมืองในประเทศ ในที่สุดพระองค์ได้รับมอบหมายจากกองทัพอากาศให้มีพระอนุญาติให้เป็นหน่วยขับเครื่องบินสำรองจาก เจ้าชายจอร์จ ดยุกแห่งเคนต์ ผู้เป็นพระมาตุลา (น้าเขย) หลังสงครามสงบลง ทรงเป็นนักบินร่วมสายการบินบริติชยุโรปในปี พ.ศ. 2494 และยังทรงมีบทบาทในการแข่งชันของเครื่องบินหลายครั้ง

สมาคม[แก้]

พระองค์ทรงเป็นหนึ่งในสี่สมาชิกผู้ก่อตั้งของเซอร์เบียลดความรุนแรงทางเพศสัมพันธ์ ทรงเป็นกำลังสำคัญของศูนย์เพื่อการวิจัยของระบอบกษัตริย์ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์ เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2551 พระองค์ทรงออกแถลงการณ์ประณามการประกาศเอกราชจากคอซอวอ เนื่องในวันประสูติปีที่ 90 ชันษาของพระองค์นั้น มีพระดำรัสและพระรูปปรากฏในนิตยสาร UK's Majesty

สิ้นพระชนม์[แก้]

เจ้าชายอเล็กซานเดอร์แห่งยูโกสลาเวีย สิ้นพระชนม์ลงเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2559 สิริพระชันษา 91 ชันษา พระศพถูกฝั่งในปารีส โดยมีกองทัพอากาศเซอร์เบีย เป็นผู้เชิญพระศพ

ธรรมเนียมพระยศของ
เจ้าชายดิมิทรีแห่งยูโกสลาเวีย
Royal Monogram of Prince Alexander Pavla of Yugoslavia.svg
ตราประจำพระองค์
Coat of Arms of Aleksandar Pavlov Karadjordjevic.png
ธงประจำพระองค์
การทูลRoyal Highness (ฝ่าพระบาท)
การแทนตนYour Royal Highness (เกล้ากระหม่อม/เกล้ากระหม่อมฉัน)
การขานรับSir (กระหม่อม/เพคะ)

อ้างอิง[แก้]

  • "Marriage of a Princess", The Times (14 February 1955), 6.
  • "Prince Alexander of Yugoslavia, globe-trotting playboy prince – obituary". The Daily Telegraph. Retrieved 13 March 2017.
  • Founders of the Serbian Unity Congress. serbianunity.net
  • Announcement of His Royal Highness Prince Aleksandar Pavlov Karageorgevich. Czipm.org. Retrieved on 27 July 2015.